Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa: Xây dựng không phép, sai phép tràn lan

Nhiều dự án tại Khu du lịch bắc Bản đảo Cam Ranh đang thi công ì ạch, chậm tiến độ và đặc biệt có những dự án thi công không có giấy phép xây dựng.

Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa: Xây dựng không phép, sai phép tràn lan 1

Các dự án đã và đang thi công tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh

Trong nhiều năm qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho hơn 40 dự án trong Khu du lịch (KDL) Bắc bán đảo Cam Ranh. Tuy nhiên, chỉ có một số ít chủ đầu tư trong số đó nhanh chóng triển khai, hoàn thành xây dựng và đưa dự án vào khai thác.

Tràn lan sai phạm

Theo thông tin từ Ban Quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh, tính đến tháng 9/2019, trong Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh có 41 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký 29.341 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư đã huy động khoảng 21.518 tỷ đồng. Trong đó, chỉ có 4 dự án đã hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác; 3 dự án đi vào khai thác giai đoạn 1 và đang xây dựng giai đoạn 2; 6 dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; 2 dự án đang trong giai đoạn giải quyết khiếu nại.

Trong các dự án vi phạm phải kể đến là dự án Evason Ana Mandara Resort &Spa do Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa làm chủ đầu tư (Lô D6a với 29ha) được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 6/2014 nhưng đến nay, Chủ đầu tư cũng chỉ thi công một số hạng mục như: san lấp mặt bằng, hoàn thành 01 pool villa mẫu, đang triển khai 35 căn pool villa còn lại. Tuy nhiên, đến nay nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành thủ tục để được cấp phép xây dựng.

Theo đó, ngày 28/9/2018, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng đối với hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, đồng thời ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa.

Ngoài ra, Nhà đầu tư triển khai dự án chậm và đã được Ban Quản lý KDL bán đảo Cam Ranh có văn bản đôn đốc tiến độ. Vào tháng 9/2019, Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công các hạng mục chưa được cấp phép xây dựng.

Tương tự, dự án Vogue Resort do Công ty TNHH Vogue Resort làm chủ đầu tư (Lô D7B với 19 ha) được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2016 và dự án phải hoàn thành việc thi công xây dựng, đưa vào sử dụng trước ngày 30/10/2019. Dự án chỉ được cấp phép xây dựng các hạng mục như: san nền, thoát nước mưa và hạng mục giao thông; giấy phép xây dựng 09 bungalw loại 06 phòng, 07 bungalow loại 4 phòng. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư đã hoàn thành xây thô 22 căn biệt thự trong đó có 01 căn biệt thự mẫu, hoàn thành thi công 151 cọc khoan khối condotel…

Tuy nhiên, theo Ban Quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh, dự án đã được cấp phép xây dựng theo quy hoạch chi tiết 1/500 cũ đã được phê duyệt, nhưng nhà đầu tư chưa hoàn thành thủ tục đầu tư để được cấp phép xây dựng theo quy hoạch điều chỉnh. Do đó, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Vogue Resort vì xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Ngoài ra, dự án chậm tiến độ và Ban Quản lý cũng đã có văn bản đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ của dự án.

Cần xử lý nghiêm

Không những các dự án trên dính sai phạm, chậm tiến độ mà theo nguồn tin của phóng viên, KDL Bắc bán đảo Cam Ranh có 41 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư thì hơn ½ đã dính sai phạm tương tự. Điển hình như: Dự án Khu du lịch, dịch vụ tổng hợp Bắc bán đảo Cam Ranh do Công ty TNHH Hoàn Cầu Cam Ranh làm chủ đầu tư; Dự án Khu du lịch sinh thái Prime – Prime Resort and Hotes do Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm làm chủ đầu tư; Dự án Khu du lịch cao cấp Phát Đạt của Công ty CP Đầu tư Phát Đạt Nha Trang…

Theo lãnh đạo Ban Quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh, tình hình triển khai các dự án đã được đẩy mạnh nhưng vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ so với giấy phép. Trong 9 tháng của năm 2019, ban đã phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra các dự án về tình hình triển khai theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt và giấy phép xây dựng đã được cấp. Ban đã yêu cầu các nhà đầu tư dừng thi công công trình chưa được cấp giấy phép xây dựng, khẩn trương hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Loan – Giám đốc Ban Quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh cho biết, Ban đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo huyện Cam Lâm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đối với các dự án mà Nhà nước thu hồi đất và giải quyết dứt điểm đối với các trường hợp khiếu kiện đất đai ảnh hưởng đến dự án đang thi công. Hiện nay, có nhiều dự án chậm tiến độ và hết thời hạn thực hiện theo quy định, do vậy, ban kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành kiểm tra xử lý theo quy định để tránh tình trạng khiếu kiện sau này.

Được biết, sau khi có kiến nghị của Ban Quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND huyện Cam Lâm theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp xử lý các sai phạm, giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư, đền bù, giải phóng mặt bằng, đất đai, quy hoạch, xây dựng… để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai dự án. 
Ông Tài cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm chủ trì tổng hợp tình hình triển khai các dự án để quản lý, theo dõi, xác định nguyên nhân chậm tiến độ để xử lý vi phạm, đề xuất việc thu hồi các dự án vi phạm, không đủ năng lực thực hiện theo quy định của pháp luật.

THỤC UYÊN

Tin liên quan