Dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường rao bán rầm rộ dù chưa được giao đất

Chưa được cơ quan quản lý chấp thuận thế nhưng 27 ha đất tại Dự án Hưng Thịnh Cát Tường đã được Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh bán cho hàng trăm khách hàng.

Thanh tra tỉnh Long An vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh này về những sai phạm của công ty Hưng Thịnh.

Dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường rao bán rầm rộ dù chưa được giao đất 1

Phối cảnh dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường được bán rầm rộ dù chưa được giao đất

Chủ đầu tư trốn lủi

Cụ thể, Thanh tra tỉnh Long An cho biết dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường có chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng BĐS Hưng Thịnh. Doanh nghiệp này đến nay chưa thực hiện đầy đủ chi trả, bồi thường cho các hộ dân, chưa thực hiện ký quỹ dự án theo Luật Đầu tư 2014.

Chủ đầu tư này cũng chưa nộp tiền bảo vệ phát triển đất trồng lúa. Sở Kế hoạch Đầu tư Long An đã chấp thuận cho đơn vị này giãn tiến độ, thế nhưng Hưng Thịnh tiếp tục trễ hẹn và chưa thực hiện thủ tục giảm tiến độ đầu tư bổ sung. Thanh tra cũng chỉ ra sai sót của Sở Kế hoạch và Đầu tư khi chưa giải quyết, xử lý trễ tiến độ thực hiện dự án của Công ty Hưng Thịnh, chưa buộc doanh nghiệp này ký quỹ theo đúng quy định.

Về Sở Xây dựng, Thanh tra cũng cho rằng thanh tra xây dựng đã làm việc với Công ty Hưng Thịnh về việc xây dựng một công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở bản vẽ thi công, chưa được cấp phép nhưng không xử phạt. Dù huyện Đức Hòa đã phối hợp cùng Sở Xây dựng có công văn đôn đốc mời công ty này họp để phối hợp giải quyết vụ việc liên quan đến giao dịch với các khách hàng, tuy nhiên chủ đầu tư nay vẫn trốn lủi.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này đã tham mưu UBND tỉnh giao đất cho thuê đất cho thuê 5,5 ha dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, tuy nhiên hiện Sở này chưa trao chứng nhận quyền sử dụng đất do ông Lê Hữu Hào – Giám đốc Công ty Hưng Thịnh tiếp tục trốn tránh.

Bán đất không có cả “trên giấy”

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường có địa chỉ tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh.

Dự án được UBND huyện Đức Hòa phê duyêt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 31/1/2018 với diện tích gần 9,48 ha. Dự án được chia làm 2 giai đoạn kiểm đếm, giải phóng mặt bằng. Trong đó giai đoạn 1 có 18 hộ dân với diện tích 5,95ha. Công ty Hưng Thịnh đã tiến hành bồi thường với 12 hộ dân, 6 hộ còn lại chưa nhận tiền bồi thương do giá quá thấp. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đức Hòa cho biết, diện tích đã bồi thường là 5,56 ha.

Thế nhưng đáng nói, năm 2019, UBND tỉnh Long An đã liên tục nhận được đơn tố cáo của người dân về việc công ty Hưng Thịnh chuyển nhượng nhiều lô đất không có trong quy hoạch được phê duyệt. Bên cạnh đó, công ty này cũng đã tự ý san lấp mặt bằng đợt 2 với diện tích 5,56 ha, triển khai xây dựng dù chưa được thẩm định thiết kế, chưa được cấp phép xây dựng.

Theo thông tin phản ánh, từ cuối năm 2017, dự án Hưng Thịnh Cát Tường được chủ đầu tư rao bán rầm rộ với diện tích 9,4 ha. Sau đó, 4 đối tượng là lãnh đạo đơn vị này: bà Nguyễn Kim Phượng, ông Lê Hữu Hào, ông Nguyễn Phú Thuận và bà Nguyễn Thị Kim Liên đã vẽ thêm 27ha không có trong quy hoạch để bán cho khách hàng, thậm chí đơn vị này còn bán 1 nền đất cho nhiều người.

Ngày 13/1/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã truy tìm 4 đối tượng tên về hành vi lừa đảo thông qua việc ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhựng quyền sử dụng đất trả góp, góp vốn đầu tư đã lừa bán 118 lô đất nền không có trong quy hoạch, chiếm đoạt hơn 57 tỷ đồng của khách hàng.

DIỆU HOA

 

Tin liên quan