Cảnh báo tin giả mua bán nhà ở xã hội

Nhiều “cò đất” đang tung tin mở bán nhà ở xã hội với giá hấp dẫn tuy nhiên hầu hết các dự án đều chưa đủ điều kiện đăng ký giao dịch, người mua cần cẩn trọng.

Cảnh báo tin giả mua bán nhà ở xã hội 1

Dự án nhà ở xã hội Sun Home được quảng cáo và rao bán trên nhiều website bất động sản

Từ đầu năm 2020, trên nhiều website môi giới bất động sản đăng tin rao bán nhà ở xã hội Sun Home Đà Nẵng với mức giá chỉ từ 500 triệu đồng/căn. Trên những trang mạng này, dự án được giới thiệu với những lời lẽ hấp dẫn như sổ đỏ vĩnh viễn, mua bán tự do, có thể vào ở ngay.

Để cảnh báo người mua tránh sập bẫy môi giới, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có văn bản phản hồi đến công dân. Sở này cho biết, thời điểm này TP Đà Nẵng chỉ có duy nhất 1 dự án nhà ở xã hội được phép tiếp nhận hồ sơ mua bán là dự án Khu chung cư nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh do Công ty Cổ phần Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư.

“Ngoài dự án trên, hiện địa bàn TP Đà Nẵng chưa có thêm dự án nhà ở xã hội nào có thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua bán”- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng khẳng định.

Đồng thời, Sở này cũng cảnh báo đến khách hàng lưu ý về việc không có bất cứ chi phí nào trong mọi thủ tục đăng ký mua nhà ở xã hội, không thông qua môi giới, mua bán dưới mọi hình thức. Mọi thông tin về đăng ký mua căn hộ nhà ở xã hội sẽ được công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và được Sở Xây dựng đăng tải chính thức trên website: https://sxd.danang.gov.vn.

Cảnh báo tin giả mua bán nhà ở xã hội 2

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cảnh báo khách hàng tránh sập bẫy tin giả về mở bán dự án nhà ở xã hội Sun Home

Được biết, Dự án nhà ở xã hội Sun Home Đà Nẵng tọa lạc tại ngã tư Vân Đồn – Trần Thánh Tông, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà với tổng diện tích 7.000m2, gồm 450 căn hộ, diện tích 30 – 62m2/căn. Chủ đầu tư dự án là CTCP Mặt trời.

Không chỉ ở Đà Nẵng, việc mua bán các căn hộ nhà ở xã hội trái quy định đang diễn ra hàng ngày và công khai qua nhiều website bán bất động sản, lượng thông tin rao bán nhà ở xã hội rất lớn. Những người đủ điều kiện, làm thủ tục mua nhà ở xã hội nhưng không có nhu cầu để ở mà mục đích là bán lại. Còn những người có nhu cầu ở thực, lại phải mua lại với giá chênh lệch rất cao.

Tại thị trường Hà Nội, với từ khoá như: “bán căn hộ chung cư tại Rice City Linh Đàm”, “bán nhà dự án nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Công an” “chung cư 282 Nguyễn Huy Tưởng”… người có nhu cầu dễ dàng được tiếp cận với loạt dòng tin rao bán căn hộ mua bán nhà ở xã hội này đăng tải.

Trước thông tin rao bán ảo, mới đây, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS – chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội NHS Phương Canh cũng phải lên tiếng cảnh báo: “Dự án vẫn chưa đủ điều kiện đăng ký chào bán, cho thuê các căn hộ chung cư thuộc dự án theo qui định của Pháp luật hiện hành. Khi dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, công ty sẽ có bộ phận chuyên trách tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua hoặc cho thuê căn hộ chung cư của dự án đối với quý khách hàng có nhu cầu”.

Chủ đầu tư này còn nhấn mạnh: “Công ty không thực hiện mở bán qua bất kỳ đơn vị trung gian nào khác. Mọi trường hợp khách hàng không nộp hồ sơ hoặc đăng ký mua trực tiếp tại Văn phòng công ty, công ty sẽ hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những hồ sơ này. Quý khách hàng theo dõi thông tin trên trang web chính thức của chủ đầu tư và đăng ký mua bán/thuê căn hộ chung cư của dự án theo đúng quy định của pháp luật hiện hành”.

Tại TP. Hồ Chí Minh cũng xảy ra nhiều vụ việc căn hộ nhà ở xã hội bị rao bán khi chưa đủ điều kiện giao dịch, chuyển nhượng. Hình thức mua bán nhà ở xã hội ở dự án này được thực hiện theo hình thức hợp đồng ủy quyền và lập di chúc cho người mua.

Một luật sư chia sẻ, việc “lách luật” bằng hình thức hợp đồng ủy quyền, di chúc hay hợp đồng hứa mua hứa bán, lập vi bằng… người mua lại nhà ở xã hội có thể gặp nhiều rủi ro về sau. Cụ thể, đối với hình thức lập vi bằng và hợp đồng hứa mua hứa bán, đây lại loại hình mua bán trong trong tương lai, có giá trị khi hai bên tuân thủ nó nhưng khi 1 trong 2 tranh chấp thì người mua luôn bị thiệt thòi vì đây không phải là giao dịch bảo đảm.

Còn với việc lập di chúc, lại càng rủi ro, vì di chúc thể hiện ý chí của người lập, việc này có thể thay đổi. Do đó, không có gì là chắc chắn nếu bên bán thay đổi nội dung di chúc.

DIỆU HOA

 

Tin liên quan