BĐS công nghiệp: ‘Hà Nội gây kinh ngạc vì sự tăng trưởng của giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy’

Theo Colliers International, trong quý III/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã phê duyệt 11 dự án khu công nghiệp mới. Nếu không có gì thay đổi, dự kiến sẽ có 30 khu công nghiệp mới nhận được sự chấp thuận vào cuối năm nay.

Hiện tại, Hà Nội có 9 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 1.301 ha, 70 cụm công nghiệp với 1.337 ha cung cấp cho 3.100 nhà máy

Sở Công Thương Hà Nội cho hay thành phố đã giữ tốc độ phát triển tương đối ổn định, trong đó phát triển công nghiệp tăng trưởng 8,8% (với mục tiêu khoảng 8,5 – 9%). Trong quý thứ ba, thành phố đã làm kinh ngạc thị trường với sự gia tăng ấn tượng cả về giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy do nhu cầu cao về các đặc tính công nghiệp. Giá cho thuê trung bình tăng 131.2 USD/m2/kỳ, tăng 8% so với cùng kỳ quý trước. 

Về tỷ lệ lấp đầy trung bình, Hà Nội cũng có kết quả tích cực với 95,5%, tăng lên 5,5 điểm so với cùng kỳ trước đó. Bắc Từ Liêm và Long Biên chứng tỏ là những điểm công nghiệp hấp dẫn nhất với tỷ lệ lấp đầy 100%.

BĐS công nghiệp: ‘Hà Nội gây kinh ngạc vì sự tăng trưởng của giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy’ 1

Trong giai đoạn 2019-2020, Colliers International cho hay sẽ có một dự án khu công nghiệp với diện tích 139,7ha tại huyện Yên Mỹ ở Hưng Yên. Điều này thể hiện sự hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc trong việc phát triển lĩnh vực bất động sản và công nghiệp.

“Có thể dự đoán điều này sẽ dần dần thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và công ty sản xuất nước ngoài từ Hà Nội đến Hưng Yên. Do đó, không chỉ có nhiều dự án công nghiệp đại chúng được xây dựng ngoài trung tâm thành phố, mà còn có xu hướng di chuyển đến các tỉnh lân cận Hà Nội”, báo cáo đánh giá.

Đối với thị trường khu công nghiệp TP. HCM, Colliers International cho biết đến cuối tháng 9, thành phố có tổng cộng 18 khu công nghiệp với khoảng 3.700 ha đất công nghiệp cho thuê. Tuy nhiên, hiện chỉ còn lại khoảng 900 ha chờ chủ.

“Có một thực tế là vào tháng 5 năm 2019, thành phố đã yêu cầu chính phủ phê duyệt các khu công nghiệp mới ở Bình Chánh, nơi có khả năng sẽ cung cấp  380 ha cho thị trường. Cho đến nay, dự án này vẫn chưa được phê duyệt nhưng có thể sẽ sớm được thông qua vào cuối quý IV/2019”, Colliers nhận định.

BĐS công nghiệp: ‘Hà Nội gây kinh ngạc vì sự tăng trưởng của giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy’ 1

Theo báo cáo, giá cho thuê tại khu công nghiệp khu vực TP. HCM tăng nhẹ so với quý trước do nhu cầu thuê mạnh. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khu công nghiệp hoàn toàn cao trên 80%, đặc biệt là tại TP. HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Vào cuối quý 3 năm 2019, giá thuê trung bình là 123 USD/m2/kỳ đối với đất khu công nghiệp 4,5 USD/m2/tháng đối với nhà máy cho thuê

Nhìn chung,  Colliers đánh giá công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa với các dự án khu công nghiệp mới đang được triển khai. Ở quý trước, giai đoạn ba của khu công nghiệp Hiệp Phước và việc mở rộng khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi vẫn đang chờ xác nhận về ngày hoàn thành nhưng có một tin thông báo rằng hai tài sản đó sẽ được hoàn thành vào quý đầu tiên của năm 2020 và xác nhận chính thức sẽ có sớm trong quý tiếp theo của năm 2019.

Tin liên quan