Quảng Ninh gọi vốn cho 5 dự án trị giá 15.000 tỷ đồng tại Vân Đồn

Các tập đoàn danh tiếng đang đua nhau “đổ bộ” vào Quảng Ninh

Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, tính từ cuối năm 2013 tới nay, tỉnh đã thu hút hơn 100 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 5,5 tỷ USD. Gần một nửa số vốn đó đã chảy vào thành phố Hạ Long, tập trung vào lĩnh vực dịch vụ du lịch.

Các tên tuổi lớn đã và đang đầu tư vào Quảng Ninh từ trước đến nay có thể kể đến như Tập đoàn Tuần Châu với cụm cầu cảng hành khách quốc tế lớn nhất Việt Nam; khu vui chơi, giải trí ngoài trời; khu biệt thự, khách sạn ven biển 4 sao dài nhất Việt Nam; khu ẩm thực, sân golf… có tổng giá trị đầu tư gần 50.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó là Tập đoàn Vingroup với dự án Trung tâm Thương mại Vincom Center Hạ Long và Khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp tại đảo Rều – Vinpearl Ha Long Bay Resort (khánh thành năm 2013).

Vingroup cũng đang nhanh chóng đưa vào khai thác Khu du lịch dịch vụ cao cấp Bến Đoan bên bờ đông vịnh Cửa Lục (thành phố Hạ Long). Quần thể du lịch nghỉ dưỡng, đô thị mới này nằm trên diện tích hơn 68 ha, tổng giá trị đầu tư trên 12.000 tỷ đồng.

Tập đoàn Sun Group cũng góp mặt với Tổ hợp vui chơi, giải trí thiết kế theo mô hình Công viên Disneyland có “vòng quay mặt trời” lớn nhất thế giới và cáp treo Nữ hoàng Hạ Long cùng Công viên giải trí Sun World Ha Long Park.

Đầu năm 2016, Tập đoàn FLC cũng chính thức đặt dấu ấn với quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long quy mô 224 ha, tổng mức đầu tư 3.400 tỷ đồng. Đây là khu phức hợp bao gồm nhiều hạng mục như sân golf 18 lỗ, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, khách sạn 5 sao, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp.

Ngoài ra, Quảng Ninh còn có sự hiện diện của các siêu dự án tỷ USD đến từ các “đại gia” Hoa Kỳ, Trung Quốc, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất…. Những tên nổi tiếng thế giới như Wyndham, Starwood, ISC Corp, Amata, Nakheel… cũng đều đã “cập bến” Hạ Long với những kế hoạch đầu tư “khủng”.

Vân Đồn kêu gọi 5 dự án trị giá hơn 15.000 tỷ đồng

Với tiềm năng đầu tư tập trung các khu nghỉ dưỡng cao cấp, các sản phẩm du lịch đặc thù, các tổ hợp vui chơi giải trí quy mô lớn, đến nay tại Vân Đồn đã hiện diện hàng loạt dự án ngàn tỷ đồng.

Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết ngoài dự án cảng hàng không quốc tế, khu nghỉ dưỡng có casino và 13 km đường trục chính do Tập đoàn Sungroup triển khai, Vân Đồn đang kêu gọi thêm 5 dự án lớn.

Một là dự án Khu du lịch sinh thái đảo Phượng Hoàng, quy mô 691 ha với tổng mức đầu tư dự kiến 5.500 tỷ đồng.

Hai là dự án đảo Nất Đất quy mô 116 ha, tổng mức đầu tư khoảng 3.150 tỷ đồng.

Ba là dự án Khu du lịch biển Hòn Soi Nhụ quy mô 120 ha với tổng mức đầu tư 637 tỷ đồng.

Bốn là dự án Khu du lịch Sinh thái rộng 452 ha gồm sân golf, khách sạn 3 – 5 sao, khu vui chơi giải trí… với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng.

Năm là dự án Khu Hòn Chín được quy hoạch quy mô 28 ha với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong kế hoạch phát triển, tỉnh Quảng Ninh cũng đang xúc tiến kêu gọi đầu tư 14 dự án bất động sản du lịch sinh thái quy mô lớn (giai đoạn 2016-2020) cùng nhiều dự án khác nhằm phát triển 4 trung tâm du lịch trọng điểm: Hạ Long; Móng Cái – Trà Cổ; Vân Đồn – Cô Tô; Uông Bí – Đông Triều – Quảng Yên.

Ngoài ra còn phải nói đến dự án Halong Marina của BIM Group – một dự án được định vị trở thành một quần thể hiện đại “all in one” kết hợp tính chất của một điểm đến du lịch, trung tâm kinh tế và giải trí hàng đầu nằm bên bờ vịnh Hạ Long.

Dự án này được định hướng cân bằng sự phát triển của 3 bán đảo: Khu đa giác 4 ở phía bắc đường Hoàng Quốc Việt được định hướng là khu dân cư. Khu bán đảo 2 ở phía nam đường Hoàng Quốc Việt được định hướng là khu thương mại dịch vụ (với các công trình cao tầng dọc bên 2 trục đường đôi là trục thương mại, tham quan, mua sắm). Khu phía đông và phía tây là các công trình resort, thương mại, khách sạn thấp tầng. 

Tin liên quan