Bất động sản Bình Chánh sôi động

Khan cung, giá tiếp tục tăng

Hiện tại, cùng “cảnh ngộ” với thị trường Tp.HCM, BĐS Bình Chánh khá hạn chế nguồn cung mới bung ra thị trường thời điểm này, ở cả phân khúc căn hộ lẫn đất nền. Ở loại hình căn hộ, chủ yếu là sản phẩm đến từ dự án mở bán trước đó, chẳng hạn, hiện khu vực này CĐT Nam Long đang chào bán giai đoạn 2 với các sản phẩm căn hộ từ dự án Mizuki Park (26ha), với mức giá khoảng từ 40 triệu đồng/2. Trong khi giai đoạn 1 đã hoàn tất và gần 90% cư dân đã vào ở. Trong khi đó, một số dự án tại khu vực như căn hộ Terra-Mia, Happy City, Saigon Intela…hiện đang giao dịch trên thị trường thứ cấp với mức giá tăng khá cao.

Thực tế, ngay tại dự án Mizuki Park ở giai đoạn 1 thì giá đến hiện tại cũng đã tăng từ 35-40% (đối với căn hộ), trong khi giá nhà phố, biệt thự tăng 200% so với thời điểm mở bán vào năm 2018.

Theo DKRA Vietnam, trong quý 1/2021, thị trường căn hộ Tp.HCM ghi nhận khoảng 5 dự án mở bán (2 dự án mới và 3 giai đoạn tiếp theo của các dự án đã mở bán trước đó) với khoảng 2,539 căn, bằng 35% so với quý 4/2020. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 77% trên nguồn cung mới. Trong đó, nguồn cung mới phân bổ không đồng đều giữa các khu vực, phần lớn chỉ tập trung ở khu Đông, chiếm đến 89% tổng nguồn cung mới toàn thị trường. 

Trong khi Khu Nam và khu Tây rất ít dự án mới. Đáng nói, giá bán căn hộ ở một số quận cũ tại khu Đông tăng mạnh và xác lập mặt bằng giá mới, nhiều dự án chạm ngưỡng hạng sang. Trong khi ngưỡng giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 tại khu Nam hay khu Tây vẫn còn, thu hút sự quan tâm của người mua ở thực.

Bất động sản Bình Chánh sôi động - Ảnh 1.

Nguồnn cung căn hộ Tp.HCM tiếp tục khan hiếm

Trong khi đó, ở phân khúc đất nền lẻ cũng khá hạn chế nguồn cung mới bán ra. Theo DKRA Vietnam, thị trường đất nền dự án tại Tp.HCM tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong quý, giao dịch trên thị trường hiện tại chủ yếu tập trung ở nguồn hàng tồn kho các dự án mở bán những năm trước hoặc dự án đất dân hộ lẻ, quy mô nhỏ, do cá nhân tự đứng ra phân lô tách thửa để bán. 

Chính điều này cũng đã thúc đẩy mặt bằng giá tăng đáng kể. Chẳng hạn, đất nền dọc Tỉnh lộ 10, đường Vĩnh Lộc, qua địa bàn các xã Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) giá đất nông nghiệp giá tăng vụt. Khoảng giữa năm 2020, giá mỗi công đất nông nghiệp tại khu vực này dao động khoảng 3,5-4 tỉ đồng/1000m2 nhưng hiện nay đã tăng khoảng từ 5-7 tỷ trên 1 công 1000m2. Hay, giá đất gần Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (xã Lê Minh Xuân), đất nền ở xã Phạm Văn Hai, đã có giá từ 40-45 triệu đồng/m2; tăng ít nhất 20-30% so với cùng kì năm ngoái.

Sức mua biến động mạnh trong các tháng đầu năm

Được hỗ trợ bởi các thông tin tốt về hạ tầng, quy hoạch, một số khu vực ven Tp.HCM như Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ… đang khi ghi nhận sự biến động về sức mua trong các tháng đầu năm 2021.

Theo số liệu thống kê của batdongsan.com.vn thì lượng khách tìm kiếm mua nhà đất tại Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè tăng từ 30-40% trong tháng 3/2021.

Ghi nhận từ phía chủ đầu tư một số dự án, thông tin đề án chuyển 5 huyện vùng ven lên quận đã phần nào tác động đến giao dịch của thị trường BĐS Bình Chánh nói riêng, các khu vực ven Tp.HCM nói chung. Có một số dự án, vào thời điểm cuối tuần, lượng khách đi tìm hiểu dự án tăng đột biến. Trong đó khách có tài chính khoảng 2-3 tỉ đồng có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm nằm trong các khu đô thị được quy hoạch bài bản về hạ tầng, tiện ích.  

Thực tế, so với các khu vực khác của Tp.HCM, quỹ đất tại Nhà Bè, Bình Chánh còn nhiều và cũng khá rẻ. Chính vì vậy, vài năm trở lại đây hai khu vực này thích hợp để phát triển các đô thị quy mô lớn.

Bất động sản Bình Chánh sôi động - Ảnh 2.

Sức mua “chộn rộn” thời điểm đầu năm 2021

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam đánh giá, với việc 3 huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh đã có lộ trình chuyển thành quận, việc BĐS ở các khu vực này sẽ nhộn nhịp là điều dễ hiểu. Thực tế, thị trường BĐS ở các khu vực này đã bắt đầu phát triển với việc xuất hiện nhiều dự án được đầu tư cơ sở hạ tầng bài bản, thu hút được người mua thực về ở. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng vì sự phát triển của những khu vực này sẽ giảm thiểu áp lực đô thị hóa cho Tp.HCM.

Theo vị chuyên gia này, Nhà Bè và Bình Chánh ở vào vị trí cửa ngõ của Tp.HCM với các vùng Tây Nam Bộ nên hai quận này sẽ thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn và tạo thêm nhiều việc làm. Lộ trình phát triển này còn là “chất xúc tác” để nhiều dự án đang bị treo có thể tiếp tục phát triển. Nhìn chung, quyết định này sẽ khiến 2 khu vực này càng trở nên “nhộn nhịp” hơn trong tương lai.

Còn ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam cho biết, chúng tôi tin tưởng rằng phân khúc căn hộ sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong năm 2021 khi thành phố hoàn thành và triển khai các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm như tuyến Metro số 1 và đường Vành Đai 3. Thêm vào đó, sự cải thiện về thủ tục hành chính các cấp sẽ góp phần thu hút nhà đầu tư và người mua, khiến cho thị trường thêm sôi động. 

Ngoài ra, thị trường sẽ được hưởng lợi từ nền kinh tế khởi sắc với những chỉ số rất tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP của nước ta đạt 4,5% trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn vì đại dịch. Ngoài ra, mức độ lạm phát đang nằm ở mức thấp nhất trong 20 năm, đạt 0,3%, tổng vốn FDI vào Việt Nam là 10.1 tỷ USD…

Tin liên quan