Xe khách tại Hà Nội không tăng giá dịp 2/9

Trong những ngày lượng khách đến bến đi xe tăng cao, số xe hoạt động chở khách cũng tăng lên, các bến xe khách tại Hà Nội lên kế hoạch tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ Quốc khánh 2/9. Đây là một trong những dịp trọng tâm, cao điểm giải tỏa khách trong năm của các bến xe khách.

Với tình hình lượng khách qua bến hàng năm, đợt lễ 2/9 năm nay được nghỉ 03 ngày (từ 2/9 đến hết ngày 4/9), vì vậy lượng khách lưu thông qua bến sẽ tăng cao so với các ngày thứ 7, chủ nhật cuối tuần và có thể tăng vào chiều 1/9 và sáng ngày 2/9.

Các bến xe khách ở Hà Nội đã tăng cường 100% quân số với mục đích đảm bảo tốt công tác giải tỏa khách, phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp lễ nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, văn minh, lịch sự, đảm bảo ANCT, TTATXH và AT PCCC, đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP trên địa bàn bến xe.

Các bến xe khách Mỹ Đình, Giáp Bát, Yên Nghĩa, Gia Lâm đều cho biết, đến thời điểm hiện tại không có doanh nghiệp vận tải nào hoạt động trong bến xe có đề xuất tăng giá vé trong dịp lễ này. Nhà xe Phương Trang vẫn giữ nguyên giá vé 340.000 đồng cho tuyến Hà Nội – Đà Nẵng.Tuyến Hà Nội – Vinh của nhà xe Văn Minh có giá vé 225.000 đồng, nhà xe Vạn Xuân niêm yết mức giá 180.000 đồng… Tuyến Hà Nội – Hả Phòng, nhà xe anh Huy – Đất Cảng có mức giá 80.000 đồng. Nhà xe Sao Việt niêm yết mức giá 130.000 đồng cho tuyến Hà Nội – Yên Bái…

Ông Nguyễn Tất Thành, giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết: “Bến xe nghiêm cấm bộ phận nghiệp vụ có biểu hiện tiêu cực vòi vĩnh, hạch sách, nhũng nhiễu gây khó dễ trong việc mở lệnh xe xuất bến và trong việc bố trí xe tăng cường để giải tỏa hành khách của các đơn vị vận tải, gây ảnh hưởng tới uy tín của bến xe.

Với bộ phận quản lý bến xe, khi lượng khách đông đột biến phải kịp thời thông báo các giải pháp xử lý để hành khách an tâm, tránh các kích động dẫn đến việc chen lấn, xô đảy, gây mất trật tự trong nhà chờ bến xe và làm ảnh hưởng tới tâm lý của hành khách”

Trong những ngày cao điểm này, bộ phận điều hành tại Bến xe Mỹ Đình được ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Bến xe yêu cầu bộ phận phòng vé phải giải quyết các thủ tục phải hết sức khẩn trương, nhanh gọn và thuận tiện. “Những trường hợp để xảy ra sai phạm, các bến xe sẽ làm công văn gửi giám đốc công ty đề nghị thanh lý hợp đồng dịch vụ theo quy định” – ông Tuấn cho hay

Tất cả các bến xe khách trên địa bàn Thủ đô, các đơn vị vận tải phải cam kết số phương tiện đã đăng ký phục vụ trong từng ngày, không chở quá tải, không ép khách và tự ý nâng giá vé sai quy định.

Dịp lễ 2/9, UBND TP. Hà Nội cũng chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở GTVT chỉ đạo lực lượng Thanh tra Giao thông, CSGT và các lực lượng chức năng xây dựng phương án tổ chức giao thông, phân luồng giao thông, điều tiết giao thông hợp lý; bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện, kịp thời khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông

UBND TP cũng yêu cầu các lực lượng TTGT, CSGT tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, các hành vi tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông.

Về phía Ban quản lý các bến xe, UBND TP đề nghị phối hợp với lực lượng của các phòng nghiệp vụ CATP, tăng cường kiểm tra và ngăn chặn việc chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, tụ tập đông người, triệt phá các các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cò mồi, rê dắt khách… Ngăn chặn và xử lý kịp thời các hiện tượng gây rối trên bến xe và thực hiện tốt công tác VSATTP. Phối hợp với lực lượng Thanh tra GTVT, CSGT giải quyết các hiện tượng xe vòng vo đón khách trước cửa bến.

Đồng thời phối hợp với công an bến thường xuyên tuần tra, theo dõi, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hiện tượng trộm cắp lừa đảo, gây mất trật tự giao thông, trật tự công cộng trên bến, quảng trường. Các bến xe nghiêm cấm việc ép khách, ép giá, tham gia “cò” rê dắt khách. UBND TP đề nghị các bến xe phải tăng cường kiểm tra, đảm bảo các điều kiện an toàn trước khi xe xuất bến.

Tin liên quan