UDIC: Từ “cậu bé” đến “gã khổng lồ”

(DĐDN) – Sau 45 năm (1971 – 2016) vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, “cậu bé” Công ty San nền đã trở thành “gã khổng lồ” Công ty Mẹ – Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) với những công trình dấu ấn lịch sử trong lĩnh vực xây dựng bất động sản của Hà Nội nói riêng cả nước nói chung.

Từ một công trường nền đất nhỏ bé với lực lượng vẻn vẹn khoảng 100 CBCNV chủ yếu là lao động thủ công, công cụ thô sơ, đến tháng 7/1987, đội ngũ CBCNV được nâng lên xấp xỉ 900 người với sự sáp nhập của Xí nghiệp Cơ giới xây dựng (Sở Xây dựng HN). 

Ngày 13/4/1990, Thành phố đổi tên Công ty San nền thành Công ty Xây dựng công trình kỹ thuật hạ tầng. 6 năm sau, ngày 05/01/1996, công ty đổi tên là Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) và được bổ sung nhiều ngành nghề kinh doanh mới.

Ngày 13/7/2010, UBND Thành phố quyết định chuyển Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị thành Công ty TNHH MTV hoạt động theo mô hình Công ty Mẹ – Công ty Con.

Từ người làm thuê thành “ông chủ”

Ông Nguyễn Minh Quang – TGĐ UDIC cho biết, ngày 03/02/1999 đã đánh dấu mốc son ghi dấu ước mơ “chuyển dần từ vai trò làm thuê sang làm chủ” trở thành hiện thực khi UDIC khởi công dự án khu đô thị Trung Yên. Cũng vào những năm này, việc liên doanh với Tập đoàn Ciputra (Indonesia) đầu tư xây dựng khu đô thị Nam Thăng Long với diện tích 392 ha và tổng mức đầu tư 2,1 tỷ USD đã đưa UDIC tiến thêm một bước dài và nâng vị thế Công ty lên một tầm cao mới. 

Lĩnh vực thi công được UDIC đầu tư hàng chục tỷ đồng mua sắm xe máy, thiết bị, cộng thêm với việc tích cực đấu thầu tìm kiếm nguồn việc đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Thời gian này, Công ty đã thắng thầu và tham gia hàng trăm công trình tiêu biểu. 

Đặc biệt, công trình xây dựng trường PTTH Phan Huy Chú được cấp hai bằng chứng nhận công trình chất lượng cao, công trình xây dựng Làng trẻ em SOS được tặng huy chương vàng chất lượng, công trình mở rộng nhà máy Sumi – Hanel giai đoạn 2 và giai đoạn 3 được trao 02 huy chương vàng chất lượng cao. 

Cùng với việc triển khai các dự án đầu tư khu đô thị Trung Yên, tòa nhà 27 Huỳnh Thúc Kháng, ngày 22/11/2002, lễ khởi công dự án khu đô thị Nam Thăng Long đã khẳng định vững chắc vị thế UDIC trong thị trường đầu tư xây dựng. 

Qua thời gian, điều đó càng được củng cố khi Nam Thăng Long được biết đến như một khu đô thị bậc nhất về vị trí, qui mô, tiện ích của Việt Nam và khu vực theo sự đánh giá của giới chuyên môn, các nhà đầu tư và đông đảo khách hàng. 

Với tiêu chí “xây nhà để bán như xây nhà cho chính mình ở”, chất lượng các công trình do Công ty thực hiện đã thực sự đem lại sự hài lòng cho khách hàng. “Đây là những công trình, dự án đem lại hiệu quả KT – XH, có quy hoạch đồng bộ và hiện đại, đã khẳng định thương hiệu của Công ty trong lĩnh vực kinh doanh BĐS” ông Quang nói.

Chính những kết quả này đã mang lại doanh thu hằng năm của UDIC tăng từ 15-22%, trích nộp ngân sách Nhà nước vượt chỉ tiêu, năm ít nhất là 1,349 tỷ đồng, năm nhiều nhất là 9,271 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của Công ty đến năm 2000 đã có 24,618 tỷ đồng, thu nhập bình quân của CBCNV tăng từ 10-20% năm. 

“Hạm đội” vững vàng trên sóng đại dương

Năm 2005 là năm đầu tiên UDIC chính thức đi vào hoạt động thí điểm theo mô hình Công ty Mẹ – Công ty Con. Đây cũng là thời điểm có biết bao biến động khôn lường: cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới bắt đầu tại Mỹ năm 2008 và lan ra các nền kinh tế lớn nhỏ toàn cầu. 

Đồng thời, việc chậm ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng, Luật Đất đai… dẫn đến việc thực hiện các dự án đầu tư, GPMB gặp rất nhiều khó khăn, thị trường bất động sản đóng băng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả SXKD của Công ty Mẹ cũng như toàn Tổng Công ty.

Song với quyết tâm và sự phấn đấu không ngừng của Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV UDIC đã đoàn kết, đồng tâm, nhất trí hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu SXKD đề ra, khẳng định vị thế vững mạnh. 

Trở thành một trong những DN hàng đầu của Hà Nội trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, có năng lực cao trong việc đầu tư các dự án khu đô thị mới với quy mô lớn, thi công xây lắp các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà cao tầng có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ mỹ thuật, là DN có nền tảng tài chính lành mạnh. 

Chính hướng đi của Tổng Công ty theo mô hình Công ty Mẹ – Công ty Con đã phát huy được hiệu quả, phù hợp với cơ chế thị trường. Công ty Mẹ có điều kiện tập trung quan tâm đến việc tối đa hóa hiệu quả đầu tư phát triển, tích tụ, tập trung vốn và lợi nhuận; nghiên cứu đổi mới công nghệ, cơ cấu sản phẩm, phát triển thị trường, phát huy được lợi thế so sánh về vốn, thương hiệu và năng lực cạnh tranh. 

Đây là một trong những nguyên nhân chính để nhiều DN bên ngoài tự nguyện trở thành công ty con, công ty liên kết, đưa con số 25 đơn vị khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2005 lên đến 43 đơn vị hiện nay. “UDIC giờ có thể ví như một hạm đội vững vàng trên đại dương sóng gió của nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế thế giới”, ông Quang nhận định.

Đánh giá cao những thành tích UDIC đạt được trong 45 năm qua, trải qua những thăng trầm để đến với vinh quang, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP. HN cho rằng, TP tin tưởng giao cho các DN, cụ thể là UDIC thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế của Thủ đô. Đây là nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi DN phải nỗ lực rất cao, đoàn kết thống nhất trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Phó Chủ tịch TP đề nghị, Tcty tiếp tục bám sát định hướng của TP, thực hiện đồng bộ các giải pháp, tập trung triển khai kế hoạch sản xuất, KD theo hướng trọng tâm… Bên cạnh đó, thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu Tcty đã được TP phê duyệt. 

Phát huy mạnh mẽ thế và lực, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… “Với tinh thần quyết tâm và truyền thống đoàn kết đã được xây dựng, vun đắp trong suốt 45 năm qua, chắc chắn UDIC sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, ông Hùng tin tưởng.

Khắc Lãng

 

Tin liên quan