Tiềm năng lớn cho dự án đầu tư bài bản

Thị trường trầm lắng và liên tục chịu các cú rung lắc mạnh từ COVID-19, nhưng đây cũng là lúc các dự án đầu tư bài bản được chú ý và có thể trở thành sản phẩm dẫn dắt thị trường.

Tiềm năng lớn cho dự án đầu tư bài bản 1

TMS Homes Wonder World – Một Dự án được đầu tư bài bản của TMS Group

Dòng tiền tìm nơi trú ẩn an toàn

Báo cáo thị trường của các đơn vị nghiên cứu đều cho thấy, thị trường bất động sản đang phải chịu nhiều tác động từ dịch bệnh.

Cụ thể, ở phân khúc căn hộ – phân khúc quan trọng của thị trường thì số liệu của JLL Việt Nam cho thấy, tại Hà Nội lượng mở bán chính thức trong quý 2/2020 chỉ đạt 2.910 căn, thấp hơn 36,7% theo quý, ghi nhận mức thấp nhấp trong vòng bảy năm trở lại đây.

Hay theo báo cáo thị trường quý 2/2020 của Savills Việt Nam, nguồn cung phân khúc nhà liền thổ (biệt thự, nhà liền kề) quý 2 cũng suy giảm nghiêm trọng. Cụ thể, chỉ có 1.853 sản phẩm mới, giảm tới 45% theo năm. Các phân khúc khác như văn phòng, khách sạn và bán lẻ cũng đều cho thấy mức độ “ngấm đòn” từ Covid-19 khác nhau, nhưng suy giảm vẫn là thực tế chung.

Dầu vậy, cũng theo các chuyên gia thì “trong nguy, có cơ”, bối cảnh hiện tại của thị trường cũng cho thấy tiềm năng lớn từ những phân khúc gắn với thói quen tiêu đặc trưng của nhà đầu tư, cả trong bối cảnh bí kênh đầu tư hay muốn tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền trong “giông bão”. 

Một trong những kênh trú ẩn dòng tiền yêu thích được nhiều nhà đầu tư quan tâm thời gian qua chính là đất nền, đặc biệt là đất nền các dự án đảm bảo về pháp lý, có khoảng cách vừa phải với Hà Nội, như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên…

Theo các chuyên gia, việc dòng tiền thông minh liên tục đổ về các dự án loại này phản ánh rất rõ nhu cầu tích luỹ tài sản đang tăng cao, nhất là với các sản phẩm mà nguồn cung hữu hạn, có biên độ tăng giá  mạnh. 

Dự án được đầu tư bài bản là ưu tiên số 1

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thì nếu nhìn lại thị trường năm 2019 không khó nhận ra lực cầu trong năm luôn duy trì ở mức cao. Đặc biệt những dự án được đầu tư đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ và được thực hiện bởi những nhà phát triển BĐS có uy tín, giá bán phù hợp. Các dự án này có tỷ lệ hấp thụ thường đạt 70 – 80%.

“Đây là điểm sáng, điểm mạnh của thị trường bất động sản Việt Nam và là yếu tố tích cực vẫn thu hút các nhà đầu tư trong năm 2020”, ông Đính nhấn mạnh. 

Cũng nhìn nhận về bức tranh thị trường những tháng cuối năm, ông Nguyễn Việt Thung, Tổng giám đốc TMS Group cho rằng, từ giờ đến cuối năm bức tranh thị trường sẽ lạc quan hơn, sáng sủa hơn. Đặc biệt, bối cảnh thị trường sẽ phù hợp với các doanh nghiệp có tiềm lực, chiến lược tốt, có khả năng phòng ngừa, quản trị khủng hoảng tốt.

Theo ông Thung, bối cảnh hiện tại chính là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp làm thực, có chiến lược chuẩn, có nguồn lực (tài chính, con người, quỹ đất). Đặc biệt, doanh nghiệp nào có quỹ đất, có sự chuẩn bị tốt sẽ có thể sớm ra hàng. 

Cũng đưa ra góc nhìn về diễn biến thị trường thời gian tới, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, động lực tăng trưởng của thị trường phụ thuộc vào các yếu tố: Mức độ phục hồi của nền kinh tế, của doanh nghiệp; hiệu quả của các gói hỗ trợ; khả năng chuyển mình của các doanh nghiệp.

“Sự phục hồi của thị trường sẽ phụ thuộc vào khả năng chống dịch, rồi nới lỏng, mở cửa kinh tế của các nước, hiệu lực hiệu quả của các chính sách hỗ trợ. Yếu tố thứ 3 rất quan trọng là khả năng chuyển đổi, chuyển mình của các doanh nghiệp. Nếu cả ba điều này mà tích cực thì thị trường sẽ đi lên”, ông Thành nhấn mạnh.

Có thể thấy, đến thời điểm hiện tại, dù vẫn đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch, nhưng cũng có không ít chủ đầu tư cho thấy sự thích ứng nhanh chóng trong tình hình mới. Nhiều chủ đầu tư đã tận dụng tối đa thời gian này để hoàn thiện thủ tục pháp lý, đưa ra các giải pháp quản trị doanh nghiệp và đặc biệt là thúc tiến độ các dự án để có thể ra hàng ngay sau khi dịch được khống chế.

Nói cách khác, dù phải vật lộn cùng dịch bệnh, nhưng các chủ đầu tư đã chuẩn bị sẵn cho mình các kế hoạch trở lại đường đua thời hậu COVID-19.

LINH NHI

 

Tin liên quan