Sau Harmona, cư dân Bảy Hiền Tower có nguy cơ ‘màn trời chiếu đất’

(DĐDN) – Trong khi vụ siết nợ tại dự án The Harmona (33 Trương Công Định, P.14, Quận Tân Bình) chưa kịp lắng xuống thì cư dân chung cư Bảy Hiền Tower (số 9 đường Phạm Phú Thứ, P.11, Q.Tân Bình, TPHCM) cũng đang đứng ngồi không yên về nguy cơ bị đẩy ra đường.

Bộc lộ nhiều sai phạm

2 ngày qua, hơn 20 hộ dân mới dọn về chung cư Bảy Hiền Tower lâm cảnh đứng ngồi không yên khi toà nhà bị phong toả, cắt điện, nước do chủ đầu tư bị cơ quan chức năng “tuýt còi” về việc xây dựng sai phép và không có thiện chí khắc phục. 

9h sáng ngày 1/6, chung cư Bảy Hiền Tower bất ngờ bị cắt điện, nước. Đồng thời chính quyền địa phương còn phong toả hiện trường kèm theo thông báo cư dân phải di dời trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Đại diện chủ đầu tư thừa nhận, nguyên nhân là dự án bị đình chỉ thi công vì xây dựng sai phép một số hạng mục. 

Ông Dương Công Tạo – cư dân tại dự án cho biết, nguồn cơn sự việc bắt đầu từ sáng 1/6 khi hàng chục cư dân đang sinh sống tại chung cư nhận được thông báo điện, nước của tòa nhà sẽ bị cắt trong 3 tháng mà không rõ lý do. Nhận được thông báo trên, người dân vô cùng bức xúc. Sự việc đã khiến sinh hoạt của hàng chục hộ dân bị đảo lộn trong hai ngày nay.

Báo cáo mới nhất của Sở Xây dựng TP.HCM cũng chỉ rõ, hiện công trình chưa hoàn thành hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy, thang máy chỉ mới lắp ráp tạm, hệ thống hạ tầng chưa làm xong… Do dự án chưa hoàn thành nên chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. 

Việc chủ đầu tư đưa người vào công trình đang thi công để ở sẽ có nguy cơ cao về cháy nổ, tai nạn và các sự cố khác tại công trình. Vì vậy, thanh tra xây dựng đề nghị UBND phường yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm quyết định xử lý của các cơ quan chức năng; bố trí lực lượng chốt chặn tại công trình không cho chủ đầu tư, nhà thầu đưa thiết bị, công nhân vào thi công theo quyết định đình chỉ thi công. 

Chủ đầu tư tuyệt đối không giao nhà cho người dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Các hộ dân đang sinh sống tại chung cư khẩn trương di dời ra khỏi công trình để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Rủi ro về phía cư dân

Theo tìm hiểu của PV, dự án Bảy Hiền Tower từng được thay tên đổi chủ. Trước đây, dự án Bảy Hiền Tower có tên “Trung tâm thương mại và căn hộ Thăng Long” do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư.

Dự án được chủ đầu tư trước khiển khai từ năm 2009, hai năm sau đó được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Long Hưng Phát. Theo quảng bá trên website của chủ đầu tư mới thì dự án được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 2.700m2 với tòa nhà cao 23 tầng, gồm 5 tầng trung tâm thương mại và 18 tầng căn hộ. Tổng số căn hộ là 186 căn. Bảy Hiền Tower còn được biết đến là một trong những tòa nhà đẹp nhất trên cung đường tơ lụa của quận Tân Bình, do đường Phạm Phú Thứ là địa bàn kinh doanh các sản phẩm dệt kim, vải và quần áo..

Mặc dù nhiều hạng mục chưa xong nhưng Công ty Long Hưng Phát đã thông báo cho khách hàng nhận nhà và vào ở. Nhiều khách hàng mua căn hộ tại Bảy Hiền Tower vì quá mong nhận được nhà để ở nên cũng không hề để ý tới những vấn đề về pháp lý như “Biên bản nghiệm thu từ Sở Xây dựng, Phòng cháy chữa cháy”… nên trong suốt thời gian qua phải chịu sự “tra tấn” của việc xây dựng hoàn thiện những hạng mục phía dưới còn đang dang dở.

Trong khi đó, hiện nay các khách hàng mua căn hộ tại dự án này cho biết đơn vị đứng tên trên hợp đồng bán căn hộ cho người dân là Công ty Long Hưng Phát. Điều này sẽ vô cùng rủi ro bởi mọi vấn đề về pháp lý của dự án đều do Công ty Thăng Long đứng tên. Không những vậy, theo thông tin chúng tôi có được, hiện hai đơn vị này đang phát sinh khiếu kiện, tranh chấp liên quan đến việc chuyển nhượng dự án.

Linh Nhi

 

Tin liên quan