Nhà thầu Coteccons và Công ty Vịnh Nha Trang: Bất đồng khó hóa giải

Công ty CP xây dựng Coteccons vừa gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng về việc bị chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang là Công ty CP đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (Công ty Vịnh Nha Trang) “đuổi” ra khỏi công trình vì từ chối đề xuất xây vượt tầng của chủ đầu tư.

Theo đơn thư của Công ty Coteccons, trong quá trình thực hiện hợp đồng, tổng thầu Coteccons đã tuân thủ hợp đồng và pháp luật, tập trung vào công tác thiết kế và thi công hoàn thành dự án tốt nhất có thể. Tuy nhiên, xuất phát từ yêu cầu của chủ đầu tư vịnh nha trang và tư vấn đề nghị Coteccons làm trái các quy định pháp luật về quản lý xây dựng, nên nhà thầy kiên quyết từ chối.

Nhà thầu “phật ý”

Cụ thể là, dự án được thiết kế và cấp phép 39 tầng, nhưng Công ty Vịnh Nha Trang yêu cầu thay đổi thiết kế dự án để nâng thêm 4 – 5 tầng (theo các văn bản của đơn vị tư vấn Artelia thay mặt Vịnh Nha Trang gửi Coteccons).

Ông Trần Quang Quân – Phó Tổng Giám đốc Công ty Coteccons cho biết: “Chúng tôi là đơn vị thiết kế và thi công của dự án nên hiểu rõ yêu cầu này là không khả thi và gây rủi ro cao cho an toàn của dự án. Đặc biệt, yêu cầu này vi phạm giấy phép xây dựng, quy hoạch chung được phê duyệt bởi cơ quan quản lý Nhà nước. Cùng với một số vi phạm hợp đồng khác của chủ đầu tư bao gồm đơn phương cắt giảm phạm vi công việc hoàn thiện và cơ điện… trong hợp đồng tổng thầu của
Coteccons mà không có thỏa thuận bằng văn bản; Không thanh toán chi phí tiệních phục vụ thi công so với quy định hợp đồng… nên chủ đầu tư đã đơn phương chấm dứt hợp đồng và đuổi chúng tôi ra khỏi dự án”.

Ông Quân cho rằng, theo quy định của hợp đồng, ngay sau khi chấm dứt hợp đồng, chủ đầu tư phải thanh toán cho nhà thầu toàn bộ giá trị thi công đến thời điểm hai bên chấm dứt hợp đồng và nhà thầu sẽ bàn giao lại công trình cho chủ đầu tư. Giá trị công việc mà công ty đã hoàn thiện lên đến 120 tỷ đồng bao gồm tiền lương công nhân, vật tư thiết bị của hàng chục nhà cung cấp, nhà thầu phụ. Ngoài ra, hơn 70 tỷ tiền thiết bị, công cụ, dụng cụ là tài sản của Coteccons hiện còn trên công trường mà chủ đầu tư không cho người của nhà thầu mang đi.

Chia sẻ về sự cố cẩu tháp của dự án bị gãy do bão số 12, lãnh đạo Công ty Coteccons chi sẻ: Điều 4 Thông tư 04/2017/TT-BXD ngày 30/03/2017 quy định nhà thầu có trách nhiệm khắc phục sự cố và Coteccons đã chuẩn bị phương án (bao gồm con người và thiết bị) vào ngày 16/11/2017 để sẵn sàng thực hiện. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không tuân thủ tại quy định tại Thông tư 04 và ngăn cản nhà thầu khắc phục sự cố bằng cách dùng bảo vệ cấm công nhân của nhà thầu vào công trường.

Nhà thầu Coteccons và Công ty Vịnh Nha Trang: Bất đồng khó hóa giải 1

Hai chiếc cần cẩu lớn của nhà thầu Coteccons gẫy gập trên công trường dự án

Việc này Coteccons cũng đã nhiều lần gửi văn bản tới Vịnh Nha Trang cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa để yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ lệnh cấm công nhân vào công trường để nhà thầu có thể thực hiện kịp thời trách nhiệm khắc phục sự cố cẩu tháp sau bão… nhưng sự việc này tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Câu chuyện chủ đầu tư cố tình ngăn cản Coteccons triển khai công tác khắc phục sự cố sau bão đã thể hiện hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định tại Thông tư 04 cũng như thể hiện rõ ý đồ của chủ đầu tư và đang lợi dụng việc khắc phục hậu quả sau bão để tự ý tháo dỡ trái phép thiết bị của nhà thầu.

Và những bất đồng chưa thể giải quyết

Phản hồi lại những thông tin từ phía nhà thầu, trao đổi với DĐDN, ông Lê Anh Đức – Chủ tịch HĐQT Công ty Vịnh Nha Trang cho biết, việc Coteccons đưa ra những thông tin sai sự thật khiến mối quan hệ giữa hai bên căng thẳng. Sau đó, nhà thầu cũng không hợp tác với chủ đầu tư dẫn đến bất đồng giữa hai bên không được giải quyết suốt hai tháng nay. 

Liên quan đến thỏa thuận trong hợp đồng ký kết năm 2016, ông Đức cho hay Coteccons được lựa chọn là tổng thầu thiết kế và thi công kết cấu phần thô của dự án, riêng hạng mục cơ điện sẽ được xem xét nếu đơn vị này đảm bảo chất lượng và tiến độ triển khai phần thô. Tuy nhiên, ông cho biết, việc chủ đầu tư từ chối ký hợp đồng hạng mục cơ điện do báo giá quá cao khiến nhà thầu “phật ý”.

“Vì việc này, Coteccons đã gửi những nội dung tố chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế, vi phạm giấy phép mà không đưa ra được bất cứ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh những sai phạm nói trên”, ông nói, đồng thời khẳng định, hiện Công ty Vịnh Nha Trang chưa phát hành bất cứ văn bản chính thức nào về việc yêu cầu nhà thầu thi công hạng mục nâng 4 – 5 tầng như Coteccons quy kết. 

Liên quan đến khoản 120 tỷ đồng mà Coteccons đang yêu cầu chủ đầu tư thanh toán, ông Đức cho biết đang có sự không thống nhất được giữa hai bên. “Những đợt thanh toán tạm ứng trước tháng 10/2017, chủ đầu tư đều chuyển tiền đúng thời hạn, số lượng cho CotecCons”, ông Đức nói. Tuy nhiên, với 3 đề nghị của CotecCons từ tháng 10 chưa đủ điều kiện thanh toán do các bên (gồm chủ đầu tư, tư vấn giám sát và nhà thầu) chưa hoàn thiện hồ sơ xác nhận khối lượng công việc. 

Liên quan đến phương án triển khai tiếp theo của dự án, lãnh đạo Công ty Vịnh Nha Trang, cho hay đã mời Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng vào thực hiện công tác xác định hiện trạng và xác nhận khối lượng công việc mà CotecCons đã bỏ dở tại công trình để làm cơ sở cho công tác quyết toán sau này.

“Đây cũng là cơ sở pháp lý cho hoạt động thi công tiếp theo của công trình khi chủ đầu tư chỉ định nhà thầu khác tiếp tục công việc”, ông Đức khẳng định và cho biết đã thuê một đơn vị đến di dời tài sản của CotecCons khỏi công trường với tổng chi phí hơn 3,2 tỷ đồng.  

Về công tác khắc phục sự cố sau bão, ông Đức cho rằng Coteccons không hợp tác khi Vịnh Nha Trang đã nhiều lần có văn bản yêu cầu nhà thầu đến tháo dỡ cẩu.”Thậm chí sau một số cơn bão vừa qua tại Nha Trang, cần cẩu bị gẫy, rất nguy hiểm với người tham gia giao thông phía dưới nhưng nhà thầu nhất định không tháo dỡ”- ông Đức nói.

Ông Lê Anh Đức cũng cho biết đã gửi đơn trình báo đến Công an tỉnh Khánh Hòa đồng thời sẵn sàng đưa vụ việc ra trọng tài thương mại

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Panorama Nha Trang nằm ở khu vực trung tâm thành phố Nha Trang, là tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ khách sạn có chiều cao 39 với 1.099 căn hộ. Dự án được khởi công tháng 8/2016 và dự kiến bàn giao vào cuối năm 2018. 

Động thái mới đây nhất, ngày 8/12/2017,  Công ty VNT đề nghị Coteccons, nhà thầu Zeno cử người có thẩm quyền tới chứng kiến việc tháo dỡ và sau đó nhận bàn giao 2 cẩu tháp (cùng các thiết bị, tài sản khác mà việc tháo dỡ không ảnh hưởng đến an toàn về kết cấu công trình) của Nhà thầu Coteccons đang hiện hiện tại công trình dự án. Thời gian bắt đầu tư 8h ngày 10/12/2017.

NGUYỄN THÀNH – LINH VÂN

Tin liên quan