Nam Định: Nhà máy nước trăm tỷ không phép ngang nhiên hoạt động

Nhà máy nước sạch tại xã Trực Mỹ, huyện Trực Ninh, Nam Định dù chưa đủ điều kiện pháp lý, bị đình chỉ thi công nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động và bán nước cho dân.

Nam Định: Nhà máy nước trăm tỷ không phép ngang nhiên hoạt động 1

Không giấy phép, chưa được giao đất nhưng dự án nhà máy nước 100 tỷ đồng ở Nam Định vẫn ngang nhiên hoạt động, bán nước cho người dân

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng do CTCP Đầu tư nước và vệ sinh môi trường huyện Ý Yên làm chủ đầu tư. 

Không giấy phép vẫn được giao mặt bằng

Ngày 21/11/2016, UBND tỉnh Nam Định có quyết định số 2657 về việc phê duyệt dự án xây dựng nhà máy cấp nước sạch tại xã Trực Mỹ, huyện Trực Ninh. Dự kiến, nhà máy sẽ cung cấp nước sạch cho 4 xã Trực Mỹ, Trực Khang, Trực Hưng, Trực Thuận.

Ngày 22/5/2018, ông Lưu Văn Dương – Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh ký văn bản số 167, giao 4 xã Trực Hưng, Trực Mỹ, Trực Thuận, Trực Khang tạo điều kiện về mặt bằng để CTCP Đầu tư nước và môi trường Ý Yên lắp đặt hệ thống đường ống để nhà máy nước sạch này hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 03/QĐ – SXD ngày 12/2/2020 của Sở Xây dựng gửi UBND tỉnh Nam Định về dự án Nhà máy nước sạch Trực Mỹ, hiện tại dự án chưa có giấy phép xây dựng.

Nam Định: Nhà máy nước trăm tỷ không phép ngang nhiên hoạt động 2

Quyết định ngày 12/2/2020 của Sở Xây dựng tỉnh Nam Định cho biết dự án này chưa được cấp phép, thi công sai thiết kế

Cụ thể, văn bản này nêu rõ: Qua kiểm tra thực tế Công ty Cổ phần đầu tư nước và vệ sinh môi trường Ý Yên đang xây dựng các hạng mục công trình của dự án Nhà điều hành a10, bể chứa nước a5, cụm xử lý nước a4… 

Tuy nhiên, so với tổng mặt bằng quy hoạch số 389/SXD-QH ngày 12/4/2018 đã được Sở Xây dựng chấp thuận, các hạng mục đang xây dựng có sự thay đổi về vị trí, diện tích và không có giấy phép xây dựng.

Đang hoàn thành thủ tục?

Đáng nói, bên cạnh việc xây dựng khi chưa có phép, theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất xây dựng nhà máy nước này chỉ mới được giao đất hồi giữa năm 2019. Tức là 1 năm sau ngày huyện Trực Ninh chỉ đạo giao 4 xã tạo điều kiện về mặt bằng để CTCP Đầu tư nước và môi trường Ý Yên lắp đặt hệ thống đường ống để nhà máy nước sạch này hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng.

Nam Định: Nhà máy nước trăm tỷ không phép ngang nhiên hoạt động 3

Ghi nhận thực tế tại dự án, bên cạnh nhà máy nước vẫn là bãi tập kết rác gây ô nhiễm

Cụ thể, ngày 26/6/2019, UBND tỉnh Nam Định có quyết định số 1321/QĐ – UBND cho CTCP Đầu tư nước và vệ sinh môi trường Ý Yên thuê đất để thực hiện dự án nhà máy nước sạch. Diện tích đất được giao là 20.000 m2.

Kế đó, ngày 15/10, Sở TN&MT tỉnh này ký hợp đồng thuê đất, ngày 16/10 tiến hành bàn giao thực địa cho công ty Ý Yên. Và cho đến ngày 4/11/2019, UBND tỉnh Nam định mới cấp sổ đỏ cho khu đất này.

Theo ghi nhận thực tế, dù bị buộc dừng thi công theo Quyết định số 03/QĐ – SXD, đến nay nhà máy nước sạch này đã đi vào vận hành và cung cấp cho hơn 300 hộ dân trong khu vực với giá 7.800 đồng/m3.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, đại diện UBND xã Trực Mỹ cho biết đã nắm được việc nhà máy nước chưa được cấp phép và đang hoàn thành thủ tục?

LAM CHÂU

Tin liên quan