Hà Tĩnh: Bán đấu giá tiền tỷ, khu dân cư vẫn nhếch nhác

Hạ tầng nhếch nhác, điện đường chắp vá, nguồn nước sinh hoạt thiếu thốn… đó là thực trạng tại nhiều khu dân cư được quy hoạch bán đấu giá tại thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh).

Hà Tĩnh: Bán đấu giá tiền tỷ, khu dân cư vẫn nhếch nhác 1

Hạ tầng dở dang, UBND TP vẫn tiến hành đấu giá hàng trăm lô đất

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân sinh sống tại Dự án khu dân cư phía Nam đường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh), mặc dù được quy hoạch để bán đấu giá nhưng hệ thống hạ tầng cơ sở tại khu dân cư này không đảm bảo khiến cho người dân phải sinh sống khổ sở giữa lòng thành phố.

Sống khổ giữa lòng thành phố

Năm 2015, anh Nguyễn Hữu Thể trúng đấu giá và xây nhà ở tại lô đất thuộc khu dân cư phía Nam đường Nguyễn Du. Thế nhưng, cuộc sống tại khu dân cư mới suốt 4 năm tại thành phố đô thị loại II không như anh tưởng tượng. Đường sá chi chít ổ gà, ổ vịt, trời nắng bụi mù mịt, trời mưa nước đọng thành những vũng lầy, điện nước chập chờn lúc có lúc không…

Anh Thể cho biết lúc đấu giá đất, ngành chức năng hứa sẽ hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng như đường giao thông, nguồn nước, đường điện nhưng đến nay mọi thứ vẫn còn dở dang, thậm chí xuống cấp.

“Nhiều hộ về đây xây nhà nhưng không có đường điện, nguồn nước sinh hoạt, phải xin sử dụng nhờ từ các hộ dân sống xung quanh. Sau đó, người dân nhiều lần phản ánh lên chính quyền thì mới được đấu nối điện, nước sinh hoạt”, anh Thể cho biết.

Để khắc phục tình trạng”nắng bụi, mưa lầy”, các hộ dân phải góp tiền mua đá dăm về đổ để “vá” các ổ voi, ổ gà khỏi nước đọng lúc trời mưa. Ngoài cơ sở hạ tầng không đảm bảo, từ nhiều năm nay, các tuyến đường nhánh của khu dân cư phía Nam đường Nguyễn Du kéo dài còn trở thành bãi tập kết rác thải bởi việc đổ trộm gây nên tình trạng nhếch nhác, ô nhiễm môi trường.

Một người dân bức xúc: “Sống giữa lòng thành phố mà hạ tầng còn thua xa vùng nông thôn. Mùa nắng chúng tôi phải dùng bạt che khỏi bụi, mùa mưa lầy lội rất nguy hiểm. Một số hộ dân bỏ ra hơn nửa tỷ để mua đất nhưng không dám xây nhà ở vì cơ sở hạ tầng không đảm bảo, môi trường lại ô nhiễm”.

Không chỉ khu dân cư phía Nam đường Nguyễn Du nhếch nhác, năm 2011, UBND TP Hà Tĩnh cũng quy hoạch khu đất Đội Thao Vườn Cộ thuộc xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) để bán đấu giá. Theo cam kết của nhà đầu tư, khu dân cư có đường giao thông rộng 15m, mặt đường 7m, trải thảm nhựa và lát gạch block vỉa hè mỗi bên 4,5m.

Tuy nhiên, khi người dân trúng đấu giá và về xây dựng nhà ở thì mới “vỡ lẽ” khi hạ tầng cơ sở tại đây vẫn còn nhếch nhác, ngổn ngang, đường xuống cấp, điện tạm bợ… Người dân dựng cột tre kéo điện hàng trăm mét từ các hộ dân dọc tuyến quốc lộ 1A trong khi những cột điện, tổ biến áp đều bỏ không gây lãng phí và xuống cấp.

Bán đấu giá hàng trăm tỷ đồng

Theo quy định, các khu dân cư được đưa ra đấu giá phải đảm bảo đầy đủ hạ tầng và các dịch vụ thiết yếu gồm đường giao thông, điện chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước. Thế nhưng, trong khi hệ thống hạ tầng cơ sở đang còn dở dang, UBND TP Hà Tĩnh vẫn mở bán hàng trăm lô đất, thu về hàng trăm tỷ đồng. Sau nhiều năm mở bán, người dân đã tiến hành xây dựng nhà ở thì hạ tầng vẫn còn dở dang, thiếu thốn.

Được biết, năm 2011, UBND TP Hà Tĩnh đã vay Bộ Tài Chính 384 tỷ đồng triển khai 11 dự án để xây dựng một số tuyến đường và khu đô thị nhằm tạo quỹ đất. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 3 dự án hoàn thành, 8 dự án vẫn đang trong tình trạng dở dang.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đình Diệu, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch TP Hà Tĩnh cho biết vấn đề này đã được người dân phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên, do nguồn tiền bán đấu giá đất chuyển về tỉnh nên giờ muốn đầu tư hạ tầng phải xin tỉnh hoàn lại.

Được biết, ngoài dự án khu dân cư phía Nam phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh còn có nhiều dự án khu dân cư chưa được hoàn thiện nhưng vẫn tiến hành đấu giá cấp đất làm nhà ở như khu dân cư Đồng Trọt (phường Thạch Quý), khu dân cư Đội Thao Vườn Cộ (xã Thạch Trung), khu dân cư đường Hải Thượng Lãn Ông kéo dài.

Điều đáng nói, mặc dù hạ tầng vẫn còn dở dang nhưng các khu dân cư này đã qua 3 lần đấu giá với mức giá từ 500 – 800 triệu đồng/lô thu về hơn 500 tỷ đồng.

TÂM ĐAN

Tin liên quan