Du lịch nội địa phục hồi nhanh sẽ kích cầu bất động sản nghỉ dưỡng

Theo nghiên cứu của Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương, thông thường sau mỗi cuộc khủng hoảng, ngành du lịch luôn có sự phục hồi mạnh mẽ và sự phục hồi này thường diễn ra trong khoảng 6 tháng.

Du lịch nội địa phục hồi nhanh sẽ kích cầu bất động sản nghỉ dưỡng 1

Chiến dịch truyền thông “See you in Da Nang” nhằm quảng bá hình ảnh TP Đà Nẵng – điểm đến an toàn thân thiện

Theo dữ liệu của STR, sau khi đại dịch SARS xảy ra vào năm 2003, công suất phòng khách sạn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã phục hồi hoàn toàn trong vòng 2 đến 3 tháng sau khi WHO đưa ra thông báo đại dịch đã được kiểm soát.

Do đại dịch COVID-19 có quy mô lớn hơn và có tác động đáng kể hơn đến nền kinh tế thế giới, khách du lịch nội địa dự kiến sẽ trở lại trong khoảng thời gian ngắn, còn khách quốc tế sẽ phục hồi chậm nhưng ổn định.

Đối với thị trường khách quốc tế, nhóm khách đầu tiên dự kiến sẽ quay trở lại là khách công vụ, đặc biệt là ở các thành phố lớn, tiếp theo là khách du lịch tự do và khách du lịch kết hợp tham dự hội nghị, sau cùng là khách du lịch theo nhóm. Tỷ trọng khách nội địa chiếm phần lớn (82,5% năm 2019) cũng là thuận lợi cho du lịch Việt Nam.

Nêu nhận định về khả năng phục hồi của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sau đại dịch COVID-19, ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực, các sự kiện trước đây đã chứng minh rằng du lịch là ngành công nghiệp có khả năng phục hồi nhanh hơn so với những ngành nghề khác.

“Bên cạnh đó, Việt Nam hiện đang có tỷ trọng lớn về nguồn khách nội địa (chiếm khoảng 82,5% tổng lượt khách trong năm 2019) cũng như các nguồn khách từ thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc. Đây được xem là những yếu tố có lợi cho Việt Nam, bởi sau đại dịch họ có thể sẽ là những nhóm khách đầu tiên phục hồi trở lại. Chính vì vậy, chúng ta cần giữ thái độ lạc quan cùng với tầm nhìn dài hạn trong thời gian tới” – ông Mauro nói.

Ở một góc nhìn khác, đầu tư vào các dự án thương mại và du lịch, đặc biệt là khách sạn và khu nghỉ dưỡng thường mang tầm nhìn dài hạn. Do vậy, có thể nói những khó khăn hay biến động thị trường trong ngắn hạn chính là những thử thách giúp sàng lọc, tìm kiếm nhà đầu tư thật sự có năng lực quản trị và tài chính cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam, vốn là thị trường được đánh giá có nhiều tiềm năng và thu hút được sự quan tâm cả trong và ngoài nước.           

Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, sự phát triển của ngành du lịch gắn liền với BĐS du lịch nghỉ dưỡng là một trong lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất.

Để đối phó với đại dịch COVID-19, các nền kinh tế lớn đã đưa ra nhiều biện pháp “giải cứu”, tăng sức “đề kháng” để tránh nguy cơ suy thoái nghiêm trọng, thì BĐS du lịch nghỉ dưỡng chính là phân khúc tốt nhất trên thị trường BĐS Việt Nam. Đây là một thị trường đầy tiềm năng, rất tốt cho các nhà đầu tư sau khi vượt qua giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đối với lĩnh vực bất động sản, nhóm bất động sản công nghiệp và bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn từ làn sóng chuyển dịch địa bàn sản xuất của các tập đoàn quốc tế, kéo theo đó là sự đầu tư về hạ tầng và sự phát triển các đô thị vệ tinh. Bên cạnh đó, nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia cũng là một điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh về thị trường BĐS Việt Nam nói chung.

Đà Nẵng là TP có lượng khách du lịch quay lại nhiều nhất trong tất cả các tỉnh, TP du lịch của Việt Nam : “Thành phố đang triển khai các giải pháp hiệu quả để vực dậy ngành du lịch trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến nhanh và phức tạp trên thế giới; tập trung vào 8 hướng giải pháp: truyền thông và xúc tiến quảng bá du lịch, bảo đảm an toàn điểm đến Đà Nẵng; xúc tiến và duy trì đường bay khi Chính phủ cho phép khôi phục các đường bay; nghiên cứu khảo sát và đánh giá các thị trường khách, liên kết phát triển du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp, xây dựng và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch…” – Đó là khẳng định của bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch tại buổi làm việc với các doanh nghiệp dịch vụ, lữ hành ngày 12-5 nhằm khôi phục hoạt động du lịch trên địa bàn sau ảnh hưởng dịch bệnh.

Du lịch nội địa phục hồi nhanh sẽ kích cầu bất động sản nghỉ dưỡng 2

Hơn 20 đơn vị du lịch, lữ hành kí kết Hợp tác và sử dụng dịch vụ tại Wyndham Soleil Danang

Bà Hạnh cho biết thêm, bên cạnh việc xúc tiến các đề án “Phát triển du lịch cộng đồng tại bãi biển Thọ Quang – Mân Thái”; “Nghe dòng sông kể chuyện”, “Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô”; “Phát triển du lịch cộng đồng huyện Hòa Vang”, văn hóa lịch sử tại di tích Đình làng Túy Loan, khu căn cứ cách mạng K20… việc cơ cấu lại ngành du lịch thành phố đang được kỳ vọng sẽ làm thay đổi, tạo ra sự khác biệt cho du lịch Đà Nẵng. 

Đón đầu được những chính sách kích cầu của TP Đà Nẵng, ngày 22/5, hơn 20 đơn vị lữ hành, du lịch trong nước và quốc tế như Fiditour, Journey Vietnam, Vinatrips, Vietbooking, Vietsea, Begodi Luxury Travel…đã cùng kí kết hợp tác sử dụng dịch vụ tại Toà tháp căn hộ khách sạn Ethereal, dự án Wyndham Soleil Đà Nẵng.

Đại diện một Công ty du lịch lớn cho biết, Wyndham Soleil Danang là sự lựa chọn hàng đầu của họ khi hướng đến phân khúc khách hàng thượng lưu. Thứ  nhất, đây là tổ hợp căn hộ khách sạn biển có vị trí đẹp nhất Miền Trung, với tầm nhìn vô cực của các căn hộ ra biển Mỹ Khê – một trong các bãi biển đẹp nhất hành tinh, biểu tượng mới của TP Đà Nẵng.

Thứ 2, nội thất và kiến trúc tại các toà Tháp vừa tối ưu hoá được công năng, vừa tinh tế, gợi được cảm xúc cao cho du khách, các diện tích phòng cũng được phân chia hợp lý cho các đối tượng khách hàng gia đình, các cặp đôi hay các đoàn khách.

Thứ 3, các dịch vụ mà Chủ đầu tư cũng như Wyndham Hotel đưa vào hoạt động như hai bể bơi trong đó có 1 bể bơi ở tầng cao nhất toà nhà. Cầu kính nối giữa các toà Tháp, thang máy Panaroma, các hệ thống spa, gym, TTTM tiêu chuẩn 5* đáp ứng rất tốt nhu cầu nghỉ ngơi thư giãn, thăm quan ngắm trọn vẹn biển trên từng cao độ của giới thượng lưu.

Thứ 4, đơn vị quản lý, vận hành là Wyndham Hotel – một trong các Tập đoàn khách sạn uy tín nhất thế giới.

“Việc các đơn vị, Cty lữ hành uy tín như chúng tôi ngay từ bây giờ đã phải kí kết để có được Hợp đồng sử dụng dịch vụ tại Wyndham Soleil Danang khi toà Tháp đưa vào hoạt động, đảm bảo có những nơi lưu trú và sử dụng dịch vụ đẳng cấp nhất cho các khách hàng của mình là điều hoàn toàn dễ hiểu trong chiến lược kinh doanh” – đại diện này cho biết.

Hiện, nhiều khách hàng lớn của chúng tôi đã “đặt vấn đề” về việc lưu trú và sử dụng dịch vụ lâu dài tại Tổ hợp căn hộ, khách sạn 5* này khi đến Đà Nẵng.

Du lịch nội địa phục hồi nhanh sẽ kích cầu bất động sản nghỉ dưỡng 3

Những Toà Tháp có tầm nhìn ôm trọn biển là nơi lưu trú được đông đảo khách du lịch yêu thích cho dù giá booking không hề rẻ

Ông Nguyễn Triệu Phong – Giám đốc điều hành Wyndham Soleil Danang cho biết: Trong giai đoạn 2020-2021, với quy mô sẵn tổng dự án Soleil Danang là 3.800 căn hộ, trong đó 882 căn của Toà căn hộ khách sạn Ethereal sẽ được đưa vào vận hành trong đầu năm 2021, Wyndham Soleil Danang là dự án tiêu biểu đánh dấu bước đi chiến lược của Wyndham tại thị trường nghỉ dưỡng và kinh doanh dịch vụ và du lịch tại Đà Nẵng và Việt Nam nói riêng cũng như Đông Nam Á nói chung.

Quá trình làm việc với các công ty lữ hành về triển vọng phát triển và kinh doanh sau này: Wyndham là đơn vị vận hành khách sạn với hơn 10.000 khách sạn trên khắp thế giới, lượng khách hàng đến với Wyndham thông qua các hệ thống… với số lượng lớn và vô cùng đa dạng.

“Với tiêu chí là Wyndham Soleil Danang sẽ trở thành biểu tượng của Wyndham tại Việt Nam, chúng tôi sẽ tổ chức đào tạo con người – là yếu tố quan trọng nhất trong vận hành khách sạn – bài bản nhất, triển khai khai thác kinh doanh chuyên nghiệp nhất để đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn 5* của tập đoàn đề ra, đồng thời làm hài lòng toàn bộ các khách hàng tới với Wyndham Soleil Danang, và trở thành điểm quay lại hàng năm của các khách hàng” – ông Phong khẳng định.

ĐAN THANH

 

Tin liên quan