Đất nền vùng lân cận Tp.HCM hiện giờ thế nào, còn cơ hội đầu tư?

Tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư bất động sản vùng lân cận Tp.HCM năm 2020” do Cafeland tổ chức sáng 5/12/2019, nhiều chuyên gia địa ốc đã có những phân tích, đánh giá về thị trường đất nền vùng lân cận Tp.HCM.

Nhà đầu tư vẫn tìm kiếm cơ hội ở vùng lân cận Tp.HCM

Theo TS Sử Ngọc Khương, chuyên gia từ Savills, nếu trước đây mức độ lợi nhuận của NĐT đạt được tại thị trường BĐS lân cận cao thì hiện tại mang tính ổn định. Nhu cầu BĐS ở các thị trường như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu….vẫn còn, nên tính thanh khoản của thị trường khá tốt.

“Mua miếng đất giá 300 triệu, sau 5 năm mức lợi nhuận có thể gấp 4-5 lần, nhưng đó là câu chuyện của thị trường vùng ven lúc trước. Hiện nhu cầu mua ở, đầu tư vẫn còn khá lớn nhưng mức độ lợi nhuận sẽ không tăng mạnh như trước”, ông Khương nhấn mạnh.

Đất nền vùng lân cận Tp.HCM hiện giờ thế nào, còn cơ hội đầu tư? - Ảnh 1.

Theo TS Sử Ngọc Khương, cơ hội dầu tư BĐS còn nhưng NĐT cũng cần cân nhắc đòn bẩy tài chính

Theo vị chuyên gia này, nói quỹ đất tại Tp.HCM gần hết là không đúng. Vấn đề nằm ở chỗ là khả năng quy hoạch và tốc độ đô thị hóa đang có sự khập khiễng.

Cơ hội vì thế cũng đang thuộc về các khu vực lân cận Tp.HCM. Theo ông Khương, không chỉ nhu cầu đầu tư mà những người lao động khó mua nhà ở TP do giá cao họ cũng xác định về vùng lân cận để giải quyết bài toán an cư.

“Nếu theo chân xuống các khu vực như Đồng Nai, Bình Dương thì người đi mua BĐS rất nhiều. Nhu cầu NĐT cá nhân mua để đầu tư tăng mạnh trong những năm qua ”, ông Khương nhấn mạnh.

Tuy vậy, theo vị chuyên gia này, khi tham gia vào thị trường BĐS lân cận Tp.HCM, NĐT hay nghĩ rằng, cơ sở hạ tầng được xây dựng, sân bay lên là giá BĐS sẽ tăng. “Thực tế, không phải đường xây xong đến đâu là BĐS tăng giá mà nó còn phụ thuộc vào nội lực, tốc độ phát triển của khu vực đó, bài học về một số thành phố ma đã minh chứng cho điều này”, ông Khương cho hay.

Theo vị chuyên gia này, các thị trường lân cận Tp.HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương… đang có nhiều NĐT trong và ngoài nước tham gia với các dự án quy mô. Đối với NĐT cá nhân đây là cơ hội để có được biên lợi nhuận tốt. Còn với các nhà phát triển dự án cơ hội làm dự án bán được ở cả 2 thị trường, giải quyết bài toán an sinh xã hội.

Cùng quan điểm, ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam cho rằng, xu hướng NĐT dịch chuyển về vùng lân cận Sài Gòn để tìm kiếm cơ hội đã hình thành rõ nét trong những năm qua. Người mua hiện nay họ không quan tâm xa bao nhiêu km mà quan tâm từ nhà đến chỗ làm hết bao nhiêu phút. Các khu đô thị quy mô lớn ở các khu vệ tinh xung quanh Tp.HCM đang giải quyết được bài toán này dựa trên hạ tầng giao thông kết nối.

“Quy hoạch phát triển hạ tầng kết nối và môi trường sống là 2 yếu tố cực kì quan trọng tác động đến quyết định mua nhà của người dân, thúc đẩy thị trường BĐS lân cận Tp.HCM ngày càng phát triển thuận lợi”, ông Lâm nhấn mạnh.

Pháp lý trở thành yếu tố thứ 2 được người mua quan tâm sau vị trí dự án

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở, CBRE Việt Nam, nếu trước đây người mua lựa chọn sản phẩm BĐS vùng lân cận yếu tố đầu tiên họ quan tâm là vị trí, thứ hai là hạ tầng. Thì hiện nay có sự thay đổi khi yếu tố thứ 2 khách mua chú ý sẽ là pháp lý dự án. Yếu tố này quyết định đến việc họ có yên tâm để đầu tư BĐS hay không, đặc biệt ở phân khúc tầm trung và thấp. Ông Kiệt cho rằng, hành vi của người mua BĐS sẽ được hình thành rõ nét hơn sau khi các thông tin về dự án “ma” dừng lại.

“Ở các phân khúc như đất nền tâm lý của NĐT rất dễ bị ảnh hưởng bởi họ luôn nhạy cảm với các thông tin của thị trường. Đây cũng là phản ứng dễ hiểu khi mà suốt thời gian vấn đề pháp lý các dự án chưa rõ ràng khiến nhiều NĐT phải hứng chịu những rủi ro”, Phó giám đốc CBRE Việt Nam nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong ngành cũng cho rằng, nhiều người đi mua BĐS vùng lân cận luôn tin rằng “cứ bỏ tiền vào đất là trúng” nhưng lại không xem kỹ pháp lý thì độ rủi ro rất cao.

Đất nền vùng lân cận Tp.HCM hiện giờ thế nào, còn cơ hội đầu tư? - Ảnh 2.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng tiềm năng của thị trường tỉnh lân cận Sài Gòn còn khá tốt trong thời gian tới nhưng người mua cũng cần quan tâm đến yếu tố pháp lý của dự án

Ông Kiệt cũng phân tích, xu hướng của NĐT đang tìm về các khu vực như Long An, Bình Dương, Đồng Nai…với các sản phẩm ngày càng đa dạng từ đất nền, căn hộ đến nhà phố, biệt thự. Giá dự báo sẽ tăng ổn định cùng với đòn bẩy hạ tầng được xem là động lực để NĐT tìm kiếm cơ hội lợi nhuận tại các thị trường này.

“Nhu cầu mua BĐS trên thị trường còn rất cao ở cả người mua Tp.HCM và các tỉnh lân cận. Minh chứng những dự án mới nào chào bán đều có tỉ lệ hấp thụ cao từ 80-90%. Nhu cầu còn nhưng nguồn cung nội tại Tp.HCM đang gặp khó khăn khiến NĐT có xu hướng tìm kiếm sản phẩm ở các tỉnh lân cận ngày càng nhiều”, ông Kiệt nhấn mạnh.

Tin liên quan