Đắk Lắk: Khai thác đô thị “lõi” cụm quy hoạch bắc Buôn Ma Thuột

Chính quyền tỉnh Đắk Lắk vừa chấp thuận nghiệm thu và đưa vào khai thác Khu đô thị Ân Phú do Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị Ân Phú đầu tư.

Khu đô thị Ân Phú (Hà Huy Tập, Tân An, Buôn Ma Thuột) được xác định là đô thị “lõi” cụm quy hoạch phía bắc thành phố Buôn Ma Thuột, một trong những phân vùng quy hoạch quan trọng nhằm phát triển kinh tế, dân sinh của thành phố cửa ngõ, tâm điểm thu hút đầu tư vùng Tây Nguyên.

 

Đắk Lắk: Khai thác đô thị “lõi” cụm quy hoạch bắc Buôn Ma Thuột 1

Khu đô thị Ân Phú nằm trong cụm quy hoạch đô thị mới bắc Buôn Ma Thuột.

Theo đánh giá của địa phương, việc đưa vào khai thác khu đô thị này mở ra tiền đề mới, kích thích tạo thêm các khu đô thị tương quan trong quy hoạch chung, và trực tiếp cải thiện đời sống dân sinh, phát triển hạ tầng đô thị tại chỗ. Một diện mạo đô thị mới, hiện đại văn minh hơn nhưng không tách rời các giá trị văn hóa bản sắc địa phương sẽ hiển hiện ở đây, chắc chắn thu hút người dân và các nhà đầu tư chọn làm điểm an cư lạc nghiệp.

Đô thị mới, cơ hội mới!

Theo ông Phan Tá Sinh, Phó giám đốc công ty Ân Phú, từ tháng 10/2018, doanh nghiệp đã được địa phương chấp thuận dự án đầu tư một khu đô thị mới thuộc cụm quy hoạch đô thị phía bắc, đường vành đai phía tây thành phố Buôn Ma Thuột.

Khu vực này vốn dĩ thuộc vùng đầu tư canh tác cây cao su cũ, nhưng hiện đang hoang hóa và kém hiệu quả. Từ định hướng gia tăng đô thị hóa, đáp ứng nhu cầu phát triển mở rộng Buôn Ma Thuột trong những năm đến, địa phương đã quyết định quy hoạch đây thành cụm 4 khu đô thị mới, gắn kết các trung tâm hành chính và đầu tư kinh tế.

Trong đó, khu đô thị Ân Phú là dự án khởi động đầu tiên, có diện tích quy hoạch 19,5 hecta để bố trí hơn 500 lô đất nền và nhà ở thương mại liền kề, tạo nguồn nhà ở mới cho cư dân bản địa, đồng thời phục vụ nhu cầu phát triển hạ tầng dân sinh và xã hội trong cụm quy hoạch.

Trên cơ sở đó, sau khi nhận đất (tháng 10/2019), doanh nghiệp đã tích cực tổ chức thi công, hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và dân sinh đô thị theo các tiêu chuẩn quy định. Đến nay, qua nghiệm thu của các cơ quan chức năng, khu đô thị Ân Phú đã là dự án thỏa mãn các yêu cầu về kỹ thuật hạ tầng như cấp thoát nước, điện lưới ngầm, hệ thống cáp quang viễn thông đồng bộ, bố trí thiết kế nhiều hạng mục công cộng quan trọng như 3 công viên lớn 2,6 hecta, quy hoạch nhà văn hóa…

Chúng tôi cho rằng, việc ra đời khu dân cư tại cụm quy hoạch này mở ra cơ hội mới cho địa phương, khi muốn mở rộng vành đai đô thị hóa hiện đại, văn minh nhưng hài hòa môi trường tự nhiên, các khí chất văn hóa cộng đồng và truyền thống. Tại dự án, Ân Phú không những hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, mà còn xây dựng những tiêu chí đô thị mới, với các biểu tượng văn hóa xã hội, thiết kế các công viên chủ đề đậm bản sắc văn hóa. Quần thể cư dân sẽ được bảo đảm cuộc sống an cư tích cực, với những quan hệ láng giềng làng xóm truyền thống, không đơn điệu như một số khu đô thị mới độc lập và đơn điệu. Ân Phú chúng tôi còn mong muốn cùng người dân kiến tạo các hoạt động văn hóa tâm linh, tín ngưỡng tại đây, một cách tiến bộ và thống nhất” – Ông Sinh chia sẻ như vậy.

Cơ hội lớn cho người đầu tư?

Bản đồ quy hoạch địa phương hiển thị, khu đô thị Ân Phú nằm trong cụm quy hoạch ngoài vùng trung tâm cũ của thành phố Buôn Ma Thuột. trong vòng bán kính 2 km, khu vực này sẽ hình thành các trung tâm hành chính, làng đại học và khu dân cư mới, đồng thời tiếp giáp nhiều trục đường vành đai giao thương lan tỏa đi khắp nơi.

Từ khu đô thị Ân Phú, người dân dễ dàng ra chợ lớn, bến xe mới… với cự ly chưa quá 500 mét. Liền kề khu đô thị, là các trường Đại học Buôn Ma Thuột, phân viện Đại học Đông Á… Việc tiếp giáp khu trung tâm hành chính mới và các viện nghiên cứu phát triển Tây Nguyên cũng sẽ mang lại những cơ hội sinh sống tốt hơn cho người dân tại đây.

Khu đô thị này cũng gắn kết với Tỉnh lộ 8 Đắk Lắk, trên trục đường đi về các huyện trung tâm địa phương, kết nối Đắk Nông, Gia Lai… Đa số các tuyến đường này, theo quy hoạch, sẽ mở rộng từ 32 – 45 mét mặt cắt, hứa hẹn tạo ra những luồng tuyến giao thương hàng hóa xuôi nam ngược bắc, góp phần khẳng định vị trí Buôn Ma Thuột, thành phố thủ phủ nông sản và những lợi thế kinh tế Tây Nguyên.

Đắk Lắk: Khai thác đô thị “lõi” cụm quy hoạch bắc Buôn Ma Thuột 2

Khu đô thị Ân Phú đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và các cơ sở pháp lý.

Đồng thời với việc đầu tư hạ tầng, công ty Ân Phú cũng hợp tác ngân hàng Bản Việt chi nhánh Đắk Lắk, thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính và thủ tục pháp lý cho khu đô thị, được các cơ quan chức năng chứng nhận cấp quyền sử dụng đất ở cho cư dân đến tận các lô đất sở hữu.

Đại diện ngân hàng cho biết, nhằm hỗ trợ cho người dân địa phương cơ hội sở hữu đất ở tại khu đô thị này, Ngân hàng thống nhất cho vay tín dụng đến 70% giá trị thực khi các nhà đầu tư đăng ký mua đất nền và nhà ở thương mại tại dự án, và doanh nghiệp tài trợ lãi suất đến 6 tháng.

Như thế, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra 30% giá trị tài chính thực tế, là có quyền sở hữu đất nền tại chỗ, với giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ đỏ) sẵn sàng, không phải chờ đợi thủ tục nào khác nữa. Theo ông Sinh, điều này phù hợp tâm lý người mua, và thật sự quan trọng, thu hút được nhiều nhà đầu tư và nhất là người dân bản địa, về cơ hội sinh lời khi đầu tư vào khu đô thị Ân Phú, đặc biệt là sở hữu để xây dựng nhà ở lâu dài, bảo đảm cuộc sống an cư lạc nghiệp.

SƠN ĐỨC

Tin liên quan