Cư dân Athena Complex Phương Canh sẽ không còn “ngồi trên đống lửa”

UBND quận Nam Từ Liêm vừa có ý kiến về việc sẽ cưỡng chế, xử lý dứt điểm khu vực kinh doanh trái phép tại tầng 1 tòa chung cư Athena Complex Xuân Phương.

Cư dân Athena Complex Phương Canh sẽ không còn "ngồi trên đống lửa" 1

Chung cư Athena Complex Xuân Phương đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng dù đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư

Sẽ cưỡng chế tháo dỡ sai phạm sau dịch

UBND quận Nam Từ Liêm vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Ban Quản trị chung cư Athena Complex Xuân Phương về việc chủ đầu tư xây dựng các kiot tại tầng 1 để cho thuê, sai thiết kế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến PCCC và chất lượng sống của cư dân.

Theo văn bản trên, khu vực tầng 1 được duyệt thiết kế và diện tích để xe, tuy nhiên chủ đầu tư là Công ty TNHH phát triển đô thị và xây dựng 379 (Công ty 379) đã biến thành một số kiot cho thuê. Mặc dù quận đã nhiều lần có chỉ đạo đình chỉ hoạt động kinh doanh tại các kiot trên, nhưng chủ đầu tư này vẫn chây ì, không thực hiện.

“Sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, quận sẽ tiến hành chỉ đạo cưỡng chế các vi phạm trên tại chung cư Athena Complex” – UBND quận Nam Từ Liêm cho biết.

Quận này cũng cho biết, ngày 27/2, UBND phường Phương Canh cùng Đội quản lý trật tự xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính đối với vi phạm của công ty 379 về việc xây dựng sai thiết kế tại tầng 1, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ phần công trình này.

Đến ngày 31/3, một lần nữa UBND quận Nam Từ Liêm có văn bản chỉ đạo phường Phương Canh phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận tham mưu, đề xuất UBND quận thực hiện cưỡng chế, phá dỡ phần công trình vi phạm. 

Theo chia sẻ của các cư dân tại đây, theo hợp đồng ký kết với cư dân và Công ty 379, tầng 1 vốn dĩ được quy định làm khu vực để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ 2 – 3 bánh phục vụ cư dân.

Tuy nhiên, đến lúc bàn giao nhà, chủ đầu tư lại tự ý chia nhỏ thành nhiều kiot để cho thuê mà không có bằng chứng về việc được cấp phép thay đổi thiết kế. Những cửa hàng này kinh doanh từ sáng tới đêm, ảnh hưởng đến không gian chung của tòa nhà cũng như khiến cho công tác PCCC bị ảnh hưởng nghiêm trọng và vấn đề diện tích chung riêng bị ảnh hưởng, an ninh, an toàn của khu vực.

Không những thế, các cư dân còn cho biết lực lượng công an quận Nam Từ Liêm đã nhiều lần tới kiểm tra, ra quyết định đình chỉ hoạt động tại khu vực sai phạm này nhưng chủ đầu tư vấn phớt lờ.

Chủ đầu tư chây ì

Không dừng lại ở đó, cư dân Athena Complex Xuân Phương 2 năm vẫn đang “ngồi trên đống lửa” vì cho đến nay chưa được cấp sổ hồng dù đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với với chủ đầu tư.

Theo phản ánh của một số cư dân tại đây, tháng 2/2019, nhiều căn hộ đã tiến hành nộp hồ sơ và chi phí cấp sổ hồng cho công ty 379, tuy nhiên đã 1 năm trôi qua, sổ hồng vẫn còn biệt tăm. Trong khi đó, về phía quỹ bảo trì nhà chung cư, dù đã bàn giao công trình nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn không bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị tòa nhà.

Ngày 13/5/2019, trong cuộc họp đại diện hai bên giữa chủ đầu tư và Ban quản trị, chủ đầu tư đã cam kết chuyển kinh phí bảo trì vào tài khoản của Ban quản trị chậm nhất trước ngày 20/6/2019. Tuy nhiên, gần một năm trôi qua, đến nay Ban quản trị vẫn chưa nhận được số tiền này.

“Trước sự vòng vo, trốn tránh của Công ty 379, cư dân đã bức xúc nên đã đồng loạt treo băng rôn khắp các ban công tòa nhà để phản đối, đồng thời gửi văn bản đề nghị bàn giao tới chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư liên tục đưa ra nhiều lý do khác nhau để trì hoãn” – đại diện Ban quản trị chung cư này cho biết.

Đặc biệt, trong văn bản mới nhất, trả lời kiến nghị của Ban Quản trị chung cư Athena Complex Xuân Phương, UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã yêu cầu chủ đầu tư dự án này bàn giao tiền quỹ bảo trì còn lại cho ban quản trị chung cư. UBND quận Nam Từ Liêm nhất mạnh, đây là lần thứ 3 quận gửi yêu cầu bàn giao quỹ bảo trì đến chủ đầu tư này.

Theo quy định pháp luật, sau khi Ban quản trị nhà chung cư được lập và có văn bản yêu cầu bàn giao quỹ bảo trì, trong vòng 30 ngày chủ đầu tư phải bàn giao toàn bộ quỹ bảo trì theo hồ sơ quyết toán số liệu đã thống nhất. Sau khi bàn giao, chủ đầu tư phải gửi văn bản báo cáo Sở Xây dựng nơi có nhà chung cư để theo dõi.

Như vậy, chủ đầu tư Công ty 379 đã vi phạm điều này, theo Khoản 7 Điều 66 NĐ 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản quy định, chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đến 150 triệu đồng nếu không bàn giao hay chậm bàn giao quỹ bảo trì và biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm này là chủ đầu tư sẽ bị buộc bàn giao ngay quỹ bảo trì cho Ban quản trị.

DIỆU HOA

 

Tin liên quan