Công trình chống ngập 10.000 tỷ của TP HCM sắp hoàn thành

Sáng 23/5, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM dẫn đầu đoàn liên ngành đi kiểm tra công trình chống ngập do triều trên địa bàn thành phố, có xét yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Đây là công trình trọng điểm chống ngập của TP có tổng kinh phí gần 10.000 tỷ đồng, do Trung Nam Group làm chủ đầu tư. Đoàn kiểm tra di chuyển bằng canô bắt đầu từ cống Tân Thuận (quận 4, quận 7) dọc theo sông Sài Gòn và kết thúc tại cống Phú Xuân (huyện Nhà Bè).

cong-trinh-chong-ngap-10000-ty-9888-5937

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM dẫn đầu đoàn liên ngành đi kiểm tra công trình chống ngập. Ảnh: An Huy.

Ông Nguyễn Thành Phong hoan nghênh tinh thần xây dựng của chủ đầu tư khi thông tin dự án sẽ vào vận hành vào tháng 10 năm nay.

Tại buổi làm việc, chủ đầu tư cho biết tại một số cống ngăn triều ở quận 4, huyện Nhà Bè, Bình Chánh vẫn chưa được chính quyền địa phương bàn giao mặt bằng.

Đặc biệt, tại cống Phú Xuân (huyện Nhà Bè), Công ty CP kho cảng xăng dầu hàng không Miền Nam xây dựng cầu cảng lấn ra hệ thống đê kè khiến việc thi công bị ảnh hưởng.

Trước vấn đề này, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết công ty xăng dầu này khi xây dựng đã xin phép Cục Hàng hải (Bộ GTVT). Tuy nhiên, khi lãnh đạo huyện kiểm tra thì không có giấy phép xây dựng.

“Huyện Nhà Bè sẽ trình hồ sơ lên Sở Xây dựng TP HCM để xin ý kiến pháp lý dự án để có hướng giải quyết”, ông Tùng nói.

cong-trinh-chong-ngap-10000-ty-5125-8380

Một số cống ngăn triều chống ngập đã hoàn thành phần xây dựng và chuẩn bị lắp đặt thiết bị đưa vào vận hành tháng 10 năm nay. Ảnh: An Huy.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng công trình xây dựng cầu cảng không có giấy phép là sai phạm và đề nghị lực lượng chức năng huyện kiểm tra lập biên bản, xử lý nghiêm.

“Công ty xăng dầu của Nhà nước thì càng phải chấp hành đúng pháp luật. Tôi yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp UBND huyện Nhà Bè xử lý và báo cáo kết quả cho lãnh đạo thành phố trước 5/6”, ông Phong nói.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam, cho biết toàn bộ dự án chống ngập hiện đạt 77%. Tất cả phần công trình khó khăn nằm dưới mặt nước đã hoàn thành và chuẩn bị lắp đặt thiết bị.

“Nếu huyện Nhà Bè, Bình Chánh và quận 4 bàn giao mặt bằng đúng cam kết vào ngày 10/6, chúng tôi sẽ khánh thành dự án trong tháng 10, chào mừng Đại hội Đảng bộ TP HCM”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, dự án chống ngập có chức năng chính là ngăn triều, hỗ trợ bơm nước từ kênh rạch tiêu thoát ra sông Sài Gòn; giữ nước môi trường và ngăn chặn xâm nhập mặn.

Nếu hệ thống thoát nước thành phố không tắc nghẽn và chảy ra kênh rạch thì dự án sẽ chống ngập hiệu quả khi mưa xuống. Khi khánh thành dự án, công ty sẽ đào tạo đội ngũ vận hành công trình cho thành phố và chịu toàn bộ trách nhiệm vận hành cũng như bảo hành trong 5 năm.

Dự án chống ngập do triều khu vực TP HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với 7 hạng mục gồm 6 cống kiểm soát triều Bến Nghé – Tân Thuận – Phú Xuân – Mương Chuối – Cây Khô – Phú Định với quy mô bề rộng cống 40-160 m và 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh, cùng các cống nhỏ bảo vệ những khu vực xung yếu.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2, với khoảng 6,5 triệu dân trong vùng dự án ở các quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè.

Tin liên quan