Chưa ngã ngũ số phận dự án 240 triệu USD sau 22 năm nằm trên giấy

(DĐDN) – Số phận của một trong những dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài đình đám một thời là Trấn Sông Hồng (Sông Hồng City) vẫn chưa ngã ngũ mặc dù Thành phố Hà Nội mới đây đã yêu cầu các cơ quan liên quan nhanh chóng giải quyết các vấn đề của dự án này.  

Dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương (quận Ba Đình, Hà Nội) từ năm 1994. Đơn vị này cũng thành lập Liên doanh Công ty CP Phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với tổng vốn đầu tư dự kiến là 240 triệu USD.

Theo thỏa thuận với UBND TP Hà Nội lúc đó, phía Singapore đã thiết kế một khu dân cư hiện đại với các cao ốc là một quần thể gồm nhà ở, văn phòng thương mại, khách sạn, khu vui chơi và sinh hoạt cộng đồng nhằm giúp Hà Nội có một tiểu khu như ở đảo quốc sư tử.

Dự án được đề xuất trong bối cảnh dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang bùng nổ sau khi Việt Nam, trong đó các nhà đầu tư Singapore đổ xô đến Việt Nam xây dựng nhiều dự án như khách sạn Meritus West Lake (nay là Pan Pacific), tổ hợp căn hộ dịch vụ – văn phòng cho thuê Hanoi Tower, tổ hợp căn hộ dịch vụ Sedona Suites. 

Tuy nhiên, trong khi các dự án trên đã vận hành gần 20 chục năm thì dự án Trấn Sông Hồng vẫn nằm trên giấy. Nguyên nhân là do dự án nằm ở phía ngoài đê (đối diện khách sạn Pan Pacific hiện tại) và theo Luật Đê điều thì khu vực này không được xây dựng nhà cao tầng. 

Vì thế, dự án nằm “treo” suốt 22 năm qua. Trong thời gian gần đây, chủ đầu tư đã liên tục yêu cầu UBND Thành phố Hà Nội đưa ra câu trả lời về số phận dự án, trong đó yêu cầu Thành phố trả lời cụ thể có được tiếp tục dự án hay không, nếu được thì quy mô như thế nào, còn nếu không được thì giới thiệu chủ đầu tư khu đất khác để thực hiện dự án.

UBND Thành phố Hà Nội cũng đôn đốc các cơ quan liên quan giải quyết các vướng mắc của dự án này nhưng chưa có câu trả lời rõ ràng. Mới đây nhất, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND quận Tây Hồ, Ba Đình thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Trấn Sông Hồng.

Trong công văn số 9378/VP-ĐT ban hành mới đây, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu sở, ngành liên quan, UBND quận Tây Hồ và Ba Đình thực hiện nhiệm vụ được giao liên quan đến việc triển khai dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City). Sở Kế hoạch Đầu tư có trách nhiệm đôn đốc, tổng hợp ý kiến của các đơn vị; đề xuất, báo cáo UBND TP.

Trước đó, Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND TP giao Sở Quy hoạch Kiến trúc thông báo cho nhà đầu tư các chỉ tiêu quy hoạch để lập lại dự án trên.

Trường hợp quy mô dự án không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, để đảm bảo môi trường đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư địa điểm khác phù hợp với quy hoạch để nhà đầu tư lập dự án, báo cáo UBND TP xem xét quyết định.

Như vậy, sau 22 năm nằm trên giấy, dự án có thể “tái khởi động” từ khâu quy hoạch và chưa biết đến khi nào mới có thể triển khai.

Dự án Trấn Sông Hồng hoàn toàn khác với kế hoạch phát triển thành phố hai bên bờ sông Hồng do các nhà đầu tư Hàn Quốc đề xuất cách đây một thập kỷ. Các nhà đầu tư Hàn Quốc dự kiến phát triển những toà cao ốc và công viên ven sông Hồng, trong đó đoạn qua Hà Nội dài 11km, với tổng diện tích nghiên cứu khoảng 3.000ha theo mô hình giống như sông Hàn ở Hàn Quốc. Tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 7 tỷ USD. Tuy nhiên, đề xuất này cũng chưa thực hiện được.

Lưu Vân – Ngọc Sơn

Tin liên quan