“Bước hụt” của địa ốc Alibaba

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản cảnh báo thông tin sai sự thật của CTCP Alibaba Tây Bắc TP.HCM về dự án Alibaba Tây Bắc.

Cụ thể, Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3, có diện tích 97,58 ha với lời quảng cáo “pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%”.

Tự xưng là chủ đầu tư

“Trong khi Công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn, kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ đối với dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3” – ông Châu khẳng định.

Đất nền Đồng Nai: Đừng thấy rẻ mà ham

Theo ông Châu, dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII – 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc (Củ Chi) có diện tích 91,45 ha. Đây là một trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM tổ chức ngày 11/10 vừa qua. Đến nay dự án chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư nên Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

HoREA cho biết thêm, trong bản vẽ “Sơ đồ phân lô dự kiến”, Công ty CP Địa ốc Alibaba đã ghi rõ “Lưu ý: Đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Công ty CP Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư nên dự kiến quý I/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng”, điều này có nghĩa là Công ty CP Địa ốc Alibaba, Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM cũng tự nhận mình chưa phải là chủ đầu tư dự án.

“Bước hụt” của địa ốc Alibaba 1

Website công ty đăng tải thông tin về dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc TP.HCM

“Dự án này chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị, nên Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ”, ông Lê Hoàng Châu khẳng định.

Tăng trưởng “ảo”

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Đơn vị này nổi tiếng thời gian qua với việc phát triển hàng chục dự án đất nền xung quanh sân bay Long Thành. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn kêu gọi khách đầu tư với cam kết lợi nhuận 28% trong vòng một tháng. Điều bất ngờ là doanh nghiệp này có đà tăng trưởng chóng mặt về vốn điều lệ khi hoạt động được hơn 2 năm đã có số vốn điều lệ lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Lật tẩy chiêu lừa khách mua bán đất nền Đồng Nai

Trong 1 năm hoạt động, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba cũng đã tuyển dụng số lượng tư vấn viên bất động sản lên tới hơn 1.500 người, sắp tới dự kiến sẽ tuyển thêm hơn 1.000 chuyên viên. Số nhân viên này dùng đủ cách để giới thiệu, tìm kiếm khách hàng mua các đất nền các dự án mà công ty này nhận là chủ đầu tư tại huyện Long Thành…

Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện Long Thành thì tính tới thời điểm này, huyện không giao bất kỳ dự án nào cho doanh nghiệp có tên Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư trên địa bàn huyện.

“Đây chỉ là đơn vị môi giới tự cho mình là chủ đầu tư và bán hàng. Trong năm 2016 và đầu năm 2017, huyện đã từng phát hiện một số trường hợp như thế khi công ty môi giới tự nhận mình là chủ đầu tư rồi tổ chức sự kiện bán đất trái phép” – ông Trương Văn Phương – Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Long Thành cho biết.

Ông Châu cũng chỉ rõ, các thủ đoạn mà công ty môi giới này thường sử dụng để lừa khách hàng như: Tự tiện thay đổi quy hoạch bằng cách vẽ thêm nhiều tiện ích khiến khách hàng thấy hấp dẫn mà xuống tiền đặt mua; nâng khống giá bán lên rất cao, thậm chí từ 40- 50% với giá thực tế của chủ đầu tư đưa ra để hưởng chênh lệch; sử dụng cài cắm khách hàng làm “chim mồi”; và cuối cùng là cài khách hàng bằng kỹ xảo soạn hợp đồng để khách hàng không thể kiện thắng họ.

Ông Châu khuyến cáo, trong giai đoạn hiện nay, những người có nhu cầu mua đất xây nhà thì nên chọn các dự án của doanh nghiệp có uy tín, pháp lý rõ ràng. Trường hợp mua đất phân lô, cần kiểm tra có sổ đỏ từng nền và có giấy phép xây dựng hay chưa. Đối với nhóm khách hàng đầu tư, để giảm thiểu rủi ro, cần cân nhắc khả năng tài chính và so sánh giá chào bán với giá trị sử dụng của bất động sản.

THIÊN BÌNH

Tin liên quan