Berjaya đứng trước nguy cơ bị thu hồi dự án 3,5 tỷ USD

(DĐDN) – Sau 10 năm được cấp phép, dự án khu đô thị Đại học quốc tế Việt Nam vẫn là bãi đất hoang. Mới đây, UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư  tìm cách tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư – Tập đoàn Berjaya (Malaysia) trong việc triển khai dự án.

Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa triển khai thực hiện, trong đó có dự án của Công ty TNHH MTV Đô thị Đại học Quốc tế Berjaya.

Sở này cũng sẽ đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư nếu dự án không đủ điều kiện tiếp tục triển khai.

Được biết, Tập đoàn Berjaya (Malaysia) dự kiến đầu tư dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế (VIUT) với tổng diện tích khoảng 925 ha, thuộc xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn. Dự án là một phần của khu đô thị Tây Bắc, đã được UBND TPHCM cấp giấy phép ngày 1/7/2008.

Dự án có mức đầu tư là 3,5 tỷ USD. Theo thiết kế, chủ đầu tư sẽ dành trên 100 ha để phát triển thành một trung tâm đào tạo đại học hiện đại bậc nhất Đông Nam Á. Trong đó, ngoài các trường đại học, Khu đô thị sẽ cung cấp thêm 20 trường ở các bậc học từ mẫu giáo, tiểu học đến trung học phổ thông.

Phần diện tích còn lại được quy hoạch thành khu phức hợp, bao gồm khu thương mại, khu dân cư, trung tâm hành chính văn hóa, trung tâm y tế quy mô 15 ha phục vụ chữa bệnh và hoạt động chuyên khoa của các trường đại học, câu lạc bộ thể dục thể thao và giải trí, khu công viên cây xanh…Tuy nhiên, sau gần 10 năm được cấp phép đầu tư, hiện dự án vẫn là đồng cỏ bỏ hoang, 

Tại thời điểm năm 2008, VIUT là dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có vốn đăng ký lớn nhất được cấp phép vào thành phố và được Chính quyền TP HCM đặt nhiều kỳ vọng, bởi Berjaya được đánh giá là nhà đầu tư bất động sản lớn.

Linh Nhi

Tin liên quan