Vì sao TP.HCM ‘ngăn chặn’ Gamuda Land bàn giao căn hộ?

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có công văn về việc ngăn chặn bàn giao căn hộ cho người dân vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu.

Cụ thể, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Tân Phú chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ngăn chặn việc Công ty CP Gamuda Land (HCMC) bàn giao các căn hộ tại Khu chung cư A5 thuộc dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng cho người dân vào sử dụng.

TP.HCM ngăn Gamuda Land bàn giao căn hộ
Sở Xây dựng đề nghị quận Tân Phú ngăn chặn Gamuda Land bàn giao căn hộ ở Khu chung cư A5 cho người dân.

Việc ngăn chặn được thực hiện cho đến khi khu chung cư A5 được cơ quan nhà nước nghiệm thu hoàn thành để đưa vào sử dụng.

Vào tháng 5/2023, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng) có văn bản về việc kiểm tra công tác nghiệm thu Khu chung cư A5.

Theo đó, Khu chung cư A5 gồm 4 khối nhà từ A1 đến A4, cao 15 tầng với 688 căn hộ; 3 khối nhà từ B1 đến B3 cao 15 tầng với 547 căn hộ; 9 khối nhà từ V1 đến V9 cao 5 tầng gồm các căn hộ thông 5 tầng, tổng số căn hộ là 98 căn; 1 nhà câu lạc bộ mini cao 2 tầng và 1 tầng hầm nằm dưới các khối nhà.

Cục Giám định yêu cầu Gamuda Land tiếp tục khắc phục các tồn tại và báo cáo kết quả. Sau đó, Cục Giám định sẽ xem xét lại nếu đủ điều kiện sẽ chấp thuận đưa công trình vào sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay dù chưa khắc phục các yêu cầu của Cục Giám định Bộ Xây dựng cũng như các yêu cầu của Sở Xây dựng TP.HCM nhưng Gamuda Land vẫn bàn giao căn hộ cho người dân.

Trước đó, vào tháng 4, UBND TP.HCM đã ra quyết định xử phạt Gamuda Land 900 triệu đồng vì ký hợp đồng mua bán căn hộ tại khu chung cư này khi chưa có văn bản của Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương.

Ngoài ra, Gamuda Land còn phải thực hiện biện pháp khắc phục là hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định.

Hiện có hơn 40 khách hàng mua căn hộ tại đây gửi đơn tập thể “Yêu cầu cưỡng chế thi hành lần 2” với các quyết định xử phạt của UBND TP.HCM đối với Gamuda Land đến UBND TP.HCM nhằm đề nghị cơ quan chức năng xem xét yêu cầu Gamuda Land thực hiện các quyền lợi cho khách hàng.

Tin liên quan