Văn Phú Invest hoàn thành 83% kế hoạch lợi nhuận sau thuế 2022

Theo kết quả trên báo cáo tài chính hợp nhất mới công bố, Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest (HOSE: VPI) lãi sau thuế 358 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2022. Trong quý III, doanh thu và lãi sau thuế của công ty lần lượt đạt 311 tỷ đồng và hơn 82 tỷ đồng với doanh thu chủ yếu đến từ dự án Vlasta Sầm Sơn.

Đến ngày 30/9, dự án này đã bán được 50% số lượng sản phẩm và đang trong quá trình bàn giao cho khách hàng. Ngoài ra, dự án Oakwood Residence trong quý III cũng ghi nhận doanh thu 40 tỷ đồng với tỉ lệ lấp đầy 75%.

Với biên lãi gộp đạt gần 67%, lãi sau chi phí và thuế của công ty đạt hơn 82 tỷ đồng (tăng 16% so với cùng kỳ năm trước).

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu và lãi sau thuế của VPI đạt lần lượt gần 1,4 ngàn tỷ đồng và 358 tỷ đồng, giúp công ty hoàn thành 83% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế theo công bố tại Đại hội đồng cổ đông năm 2022.

Về triển vọng lợi nhuận năm 2022, lãnh đạo VPI cho biết kỳ vọng dự án Vlasta – Sầm Sơn (với quy mô 25,6 ha, gồm 595 sản phẩm biệt thự, nhà vườn, liền kề và thương mại dịch vụ) dự kiến sẽ mang về khoảng 1.000 tỷ đồng doanh thu trong nửa cuối năm 2022 nhờ có vị trí trung tâm đắc địa thuộc khu vực ven biển phía Nam tỉnh Thanh Hoá, qua đó đón lợi thế từ sóng phát triển hạ tầng và đầu tư du lịch tại đây.

Phối cảnh tổ hợp đô thị biển và du lịch nghỉ dưỡng Vlasta - Sầm Sơn
Phối cảnh tổ hợp đô thị biển và du lịch nghỉ dưỡng Vlasta – Sầm Sơn

Các dự án gồm Terra – An Hưng; Grandeur Palace – Giảng Võ; Terra – Hào Nam; Oakwood Residence Hà Nội cũng dự kiến sẽ mang về cho VPI khoảng 900 tỷ đồng doanh thu trong cả năm 2022.

Tổng tài sản của VPI tính tới cuối quý III ở mức 10,9 ngàn tỷ đồng, tăng 10,8% so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho ở mức 3,9 ngàn tỷ đồng, chiếm 36% trong cơ cấu tổng tài sản của Công ty. So với cuối quý II, hàng tồn kho của công ty giảm 3,6%.

Điểm đáng chú ý là khoản mục người mua trả tiền trước của VPI tăng mạnh so với cuối quý 2, từ mức 129 tỷ đồng tại ngày 30/6 lên 502 tỷ đồng tại 30/9. Điều này cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư với các dự án do VPI phát triển, dựa trên các nền tảng là quỹ đất sạch, có đầy đủ pháp lý và nằm ở vị trí đắc địa.

Nợ phải trả của công ty ở mức 7,25 ngàn tỷ đồng, tương đương thời điểm cuối quý II. Vay nợ tài chính ngắn và dài hạn của công ty vào khoảng 4,2 ngàn tỷ đồng. Trong đó, vay nợ ngắn hạn chiếm hơn 1.000 tỷ đồng.

Một điểm sáng trong hoạt động của VPI là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh có chuyển biến tích cực. Trong quý III, dòng tiền hoạt động kinh doanh của công ty chỉ ghi nhận âm hơn 300 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức âm hơn 1.000 tỷ đồng cùng kỳ.

Công trường dự án Vlasta - Sầm Sơn
Công trường dự án Vlasta – Sầm Sơn

Đáng chú ý, tại thời điểm 30/9, dư nợ trái phiếu đến hạn trong năm 2022 của VPI chỉ còn khoảng 255 tỷ đồng và không có nợ trái phiếu đến hạn vào 2023. Điều này giúp doanh nghiệp không chịu áp lực về việc phải thu xếp nguồn tiền trả nợ cho các dự án đang triển khai, đầu tư trong năm tới.

The Terra – Bắc Giang dấu ấn dòng sản phẩm cao cấp của Văn Phú - Invest tại Bắc Giang
The Terra – Bắc Giang dấu ấn dòng sản phẩm cao cấp của Văn Phú – Invest tại Bắc Giang

Đồng thời, VPI đã hoàn thiện toàn bộ các thủ tục pháplý để sẵn sàng mở bán các sản phẩm của dự án The Terra – Bắc Giang dự kiến vào quý IV/2022. 

Đây là dự án nhà ở kết hợp thương mại hỗn hợp với quy mô 45.000 m2 gồm 2 tháp cao 28 tầng và hơn 100 căn biệt thự, liền kề. Sở hữu vị trí đắc địa ởkhu vực trung tâm Bắc Giang, trên tuyến phố đi bộ dài hơn 2 km, dự án The Terra- Bắc Giang được kỳ vọng sẽ mang lại doanh thu, dòng tiền ổn định gối đầu cho kế hoạch năm 2023 của VPI.

Tin liên quan