Vẫn nóng đầu tư đất nền quanh các khu công nghiệp

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 khiến nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ trên thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Bộ giảm mạnh, chỉ còn khoảng 25%, song theo ông Dương Quốc Thủy, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Cần Thơ, các dự án bất động sản xung quanh khu công nghiệp vẫn rất nóng.

Minh chứng là các sản phẩm đất nền, nhà ở nhà ở riêng lẻ, chung cư gần khu công nghiệp, gần trung tâm, quốc lộ thuộc phân khúc giá thấp hoặc trung bình, dao động từ 700 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/sản phẩm vẫn có giao dịch tốt và nhận được sự quan tâm rất lớn của nhà đầu tư. Một vài chủ đầu tư dự án đất nền đang có tín hiệu tăng giá từ 5-10% kể từ tháng 10/2021.

Theo ông Thuỷ, nhìn chung, thị trường vẫn hấp thụ tốt ở sản phẩm bình dân, pháp lý vững chắc, có giá trên dưới 1 tỷ đồng tại các tỉnh thành phát triển công nghiệp và hưởng lợi từ đầu tư công. Bên cạnh đó, một số dự án áp dụng chính sách vay không lãi suất, miễn gốc từ 12-24 tháng, đa dạng hình thức ưu đãi chiết khấu, quà tặng để kích cầu đã tạo được lực mua tốt.

Tương tự, tại Thanh Hoá, theo ông Trần Hữu Giáp, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Gia Địa, dù thị trường hiện tại có thể khiến các nhà đầu tư dè chừng, tuy nhiên, các dự án đất nền xung quanh khu công nghiệp vẫn đang nhận được sự quan tâm rất lớn.

Các thị trường màu mỡ vẫn được nhà đầu tư nhắm đến như Đông Sơn, Hoằng Hóa với các khu và cụm công nghiệp lớn.

Gỡ khó cho sản xuất công nghiệp

Tại Hải Dương ông Nguyễn Văn Lợi, Tổng giám đốc Công ty Đất Vàng Hải Dương cũng cho rằng, do dịch Covid-19 nên giao dịch có chậm hơn so với các thời điểm trước, nhưng nhìn chung tình hình thị trường vẫn khá ổn định, nhu cầu đầu tư vẫn rất lớn.

Các dự án mới khi mở bán vẫn dành được nhiều sự quan tâm của khách hàng, đặc biệt là những khu vực quanh khu công nghiệp như TP. Chí Linh, Bình Giang, Cẩm Giàng, Nam Sách, Gia Lộc.

Trong quý III, tỉnh có 4 dự án được chào bán, cung cấp ra thị trường 993 sản phẩm đất nền. Số lượng giao dịch đạt 632 sản phẩm. Tương đương tỷ lệ hấp thụ 63 %. Giá đất nền dao động trung bình 15-20 triệu đồng/m².

Còn theo ông Lê Đình Chung, Phó tổng giám đốc Hải Phát Land, sau thời gian chịu ảnh hưởng của các đợt dịch Covid-19, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, bất động sản ven các khu công nghiệp của Bắc Giang, Bắc Ninh đã có sự hồi phục mạnh mẽ trở lại. Riêng tại Bắc Giang, giá đất nền đã tăng khoảng 5 – 7% so với quý trước.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thị trường bất động khu vực cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Song, điểm sáng thị trường tới từ Bắc Ninh và Bắc Giang là hai địa phương có dấu hiệu hồi phục tích cực nhất. Mức độ quan tâm của các nhà đầu tư tới 2 thị trường Bắc Giang, Bắc Ninh tăng mạnh so với quý trước.

Các doanh nghiệp bất động sản vẫn rất tích cực bám thị trường, nỗ lực bán hàng ngay cả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội thông qua nhiều hình thức như giới thiệu và bán hàng trực tuyến, ông Chung nhận định.

Cẩn trọng với khả năng kinh doanh cho thuê xung quanh khu công nghiệp

Lý giải nguyên nhân khiến bất động sản xung quanh khu công nghiệp vẫn hấp dẫn đầu tư bất chấp dịch bệnh, ông Trần Hữu Giáp cho rằng, nguồn cung dự án xung quanh khu công nghiệp hiện tại rất ít, chủ yếu là các dự án vừa và nhỏ chưa đủ làm thỏa mãn giới đầu tư. Do đó, khi có sự xuất hiện của các dự án mới, ngay lập tức đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Mặt khác, mức giá của đất nền ven khu công nghiệp hiện còn khá rẻ chỉ từ 7 triệu đồng /m² đến 10 triệu đồng/m². Trong khi đó, tiềm năng tăng giá lại rất cao và dễ có đột biến trong thời gian ngắn do sự phát triển của khu công nghiệp.

Năm bội thu của bất động sản công nghiệp

Đơn cử như tại Tây Nam Bộ, đất nền quanh khu công nghiệp có mức giá từ 9 triệu đồng /m², đất nền khu vực cửa ngõ đô thị loại 2 bình quân từ 9-17 triệu đồng/m².

Trong khi đó, tại khu vực quận trung tâm TP. Cần Thơ giá đất nền cao hơn rất nhiều, bình quân từ 30-42 triệu đồng/m². Tại khu vực trung tâm các tỉnh giá bình quân thấp nhất từ 9 triệu đồng/m² đến cao nhất 35 triệu đồng/m².

Một lý do khác là thời gian vừa qua, dù ảnh hưởng từ dịch bệnh, “sóng đầu tư “ vẫn đổ bộ về các khu công nghiệp lớn. Thị trường vẫn ghi nhận những diễn biến tích cực đến từ hoạt động đầu tư nước ngoài và sự thay đổi trong chính sách của Chính phủ. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 7 tháng đầu năm 2021 vẫn đạt 10,5 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Chỉ riêng tại Thanh Hóa, Foxcom dự kiến đầu tư 1,3 tỷ USD, Tập đoàn TNG đầu tư 11.000 tỷ đồng. Điều này đã làm lan tỏa sức nóng cho bất động sản ven khu công nghiệp, khiến nhà đầu tư khắp nơi đang chờ đợi và săn đón cơ hội đầu tư.

Tại khu vực Trung du Bắc Bộ, thị trường cũng mới ghi nhận thoả thuận hợp tác giữa liên danh Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc, Công ty Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel) và Tập đoàn Quantum (Mỹ) đầu tư chuỗi các dự án trong những lĩnh vực trọng điểm với tổng giá trị 20 – 30 tỷ USD.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, mặc dù quý III/2021 bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, nhưng hầu hết các khu công nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất bình thường. Ngoại trừ một số tỉnh thành có số ca lây nhiễm lớn và phải thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

Hiện nay, trên cả nước có khoảng 370 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 115.200ha.

Tuy nhiên, theo ông Đính, hoạt động kinh doanh cho thuê xung quanh các khu công nghiệp đang chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch. Hiện nhà cho công nhân thuê đang bị trả lại nhiều, ước đạt trên 30%. Chủ nhà cho thuê phải giảm giá trung bình từ 20-30% cho các đối tượng còn thuê.

Mặt khác, bất động sản cung cấp dịch vụ không thiết yếu phục vụ xung quanh khu công nghiệp hiện cũng không thể hoạt động. Đây là những yếu tố có thể sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư bất động sản xung quanh các khu công nghiệp của nhà đầu tư.

Cũng theo vị chuyên gia này, hiện nguồn cung bất động sản xung quanh các khu công nghiệp đang triển khai đã bắt đầu có dấu hiệu sôi động. Nhà đầu tư trên thị trường đang kỳ vọng lớn vào các khu công nghiệp mới với quy mô lớn đang phát triển tại nhiều địa phương trên cả nước và thị trường nhà ở cho thuê, dịch vụ quanh các khu công nghiệp sẽ hoạt động ổn định trở lại trong quý IV/2021.

Tin liên quan