TP.HCM: Văn phòng cao cấp khu trung tâm xuất hiện trở lại

Rục rịch công bố ra thị trường

Nền kinh tế khó khăn cùng với việc thị trường bất động sản rơi vào tình trạng khủng hoảng pháp lý khiến hai năm gần đây nguồn cung mới của phân khúc văn phòng hạng A ở trung tâm TP.HCM (bao gồm quận 1, một phần quận 3 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm) rơi vào tình trạng “giậm chân tại chỗ”.

Cụ thể, theo nghiên cứu của JLL Việt Nam, quy mô thị trường văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm TP.HCM chưa có sự biến động trong hai năm qua kể từ khi tòa nhà Friendship Tower (đường Lê Duẩn, quận 1) hoàn thành năm 2020.

Văn phòng cao cấp trung tâm TP.HCM xuất hiện trở lại
Một số dự án phân khúc văn phòng hạng A ở trung tâm TP.HCM rục rịch công bố ra thị trường

Tình trạng ảm đạm sẽ có sự thay đổi khi tháng 6 tới đây, dự án văn phòng hạng A The Mett ở khu vực Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM) sẽ đi vào hoạt động. Tòa nhà gồm 23 tầng và 3 tầng hầm, cung cấp khoảng 28.000 m2 diện tích sàn cho thuê.

Cùng thời điểm này, dự án The Hallmark ngay bên cạnh cũng sẽ chào sân với tổng diện tích sàn 68.000m2. The Hallmark là tòa tháp văn phòng do Công ty Cổ phần Gateway Thủ Thiêm làm chủ đầu tư, nằm trong tổng thể dự án The Metropole Complex quy mô 7,6hecta.

The Hallmark có quy mô 30 tầng nổi, với 26 tầng làm văn phòng cho thuê, 4 tầng dành cho thương mại dịch vụ và không gian ẩm thực. Diện tích mỗi sàn của The Hallmark dao động từ 1.600 đến 2.300 m2, đáp ứng đa dạng nhu cầu của doanh nghiệp, từ các công ty khởi nghiệp tới những tập đoàn tên tuổi quy mô lớn.

The Hallmark hướng đến mục tiêu đạt chứng chỉ công trình xanh Green Mark uy tín của Singapore. Ngoài những không gian chức năng, chủ đầu tư ưu tiên các trải nghiệm sức khỏe và phong cách sống, với nhiều không gian thư giãn được bố trí tại các khu vực chung.

Toạ lạc ở bên kia bờ sông Sài Gòn, hướng về phía quận 1, tòa nhà The Nexus nằm trên đường Tôn Đức Thắng dự kiến đi vào vận hành cuối năm nay. The Nexus được phát triển bởi Liên doanh giữa VCRE & Công ty Bất Động Sản Refeco, đồng thời dự án này hướng đến các chứng chỉ xanh như LEED và WELL.

“Khẩu vị” khách thuê thay đổi

Sau dịch Covid-19, khái niệm văn phòng làm việc và “khẩu vị” của khách thuê đã có sự thay đổi đáng kể.

Cụ thể, bà Trâm Đinh, Trưởng bộ phận hoạch định chiến lược văn phòng của JLL Việt Nam cho rằng, hiện nay văn phòng làm việc trở thành nơi trải nghiệm nhiều hơn là nơi để nhân viên ngồi xuống làm báo cáo.

Văn phòng không còn đơn thuần là bàn làm việc, mà trở thành nơi để nhân viên giao lưu, trao đổi ý kiến, gặp gỡ đối tác, khách hàng.

Do đó, khi các doanh nghiệp có kế hoạch nâng cấp văn phòng, chuyển đến văn phòng mới thường quan tâm đến việc thiết kế, trình bày để đảm bảo được công năng, hỗ trợ được nhu cầu làm việc nhiều nhất có thể.

Ngoài bàn làm việc, cần có những không gian mở để đáp ứng mọi nhu cầu làm việc. Bởi vì mỗi nhóm phụ trách công việc khác nhau, thường có nhu cầu làm việc khác nhau. Ngoài ra cũng có nơi yên tĩnh, có phòng làm viêc online…Những không gian như vậy cần được bố trí hợp lý trong tổng thể.

Chính vì những thay đổi đó đã khiến “khẩu vị” khách thuê cũng thay đổi. Trong báo cáo Savills Prime Office Cost công bố mới đây của Savills World Research về chi phí văn phòng, trong năm 2023, thị trường văn phòng toàn cầu đang được chi phối mạnh mẽ bởi những yêu cầu liên quan đến các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Những yêu cầu về quy định đạt chuẩn ESG cùng với bối cảnh chi phí năng lượng ngày càng tăng đã khiến các tập đoàn, doanh nghiệp khi thuê văn phòng sẽ tập trung vào yếu tố hiệu quả năng lượng và các tác động của biến đối khí hậu.

Văn phòng hạng A khu trung tâm: Cung không đáp ứng được cầu

Tỷ lệ lấp đầy còn bỏ ngỏ

Việc các dự án được công bố ra thị trường trong bối cảnh nền kinh tế được dự báo còn nhiều khó khăn sẽ khiến việc cho thuê gặp nhiều thách thức.

Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê 5 tháng đầu 2023 có 55,2 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, đồng nghĩa bình quân có 17,6 nghìn doanh nghiệp rút khỏi thị trường mỗi tháng.

Trong khi có gần 62 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký gần 570 nghìn tỷ đồng, lần lượt giảm 1,6% và 25% so với cùng kỳ.

Tại TP.HCM, thời gian qua xuất hiện xu hướng các doanh nghiệp cắt giảm diện tích thuê hoặc chuyển ra khỏi khu trung tâm để tối ưu chi phí hoạt động.

Tuy nhiên, ông Will Trần, Giám đốc khối tư vấn cho thuê văn phòng của JLL Việt Nam lại nhìn nhận việc các doanh nghiệp cắt giảm diện tích thuê văn phòng chính là cơ hội thúc đẩy xu hướng sử dụng văn phòng hiệu quả và tối ưu hóa không gian.

Theo ông Will Trần nguồn cung văn phòng hạng A ở trung tâm TP.HCM khan hiếm. Cùng với việc, nhóm khách thuê chính tại các văn phòng hạng A chủ yếu là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong các lĩnh vực như: tài chính, F&B, FMCG, dược phẩm, bảo hiểm…

Một số doanh nghiệp họ có nhu cầu mở rộng các văn phòng vệ tinh hoặc chi nhánh ở khu vực vùng ven, tuy nhiên vẫn duy trì văn phòng chính ở trung tâm. Do đó, các doanh nghiệp sở hữu văn phòng hạng A không bị ảnh hưởng bởi xu hướng “ly tâm”.

Tin liên quan