Thu hồi siêu dự án ở tứ giác Nguyễn Cư Trinh của Bitexco

UBND TP.HCM đã quyết định thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư, đề xuất phương án đầu tư dự án khu Mả Lạng.

Thu hồi dự án 4 mặt tiền của Bitexco ở trung tâm TP.HCM
Phối cảnh khu phức hợp khách sạn, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại dự kiến được Bitexco triển khai ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (Ảnh Bitexco)

Sở Kế hoạch và đầu tư cùng Sở Tư pháp được giao soạn công văn để từ chối nhà đầu tư dự án là Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco vì không có cơ sở xem xét đề xuất tiếp tục thực hiện.

Khu Mả Lạng hay còn gọi là tứ giác Nguyễn Cư Trinh có 4 mặt tiền của 4 tuyến đường Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Trần Đình Xu – Nguyễn Cư Trinh. Nơi đây chủ yếu là những ngôi nhà siêu nhỏ dưới 20m2, xuống cấp nên từng được ví là khu siêu ổ chuột giữa trung tâm TP.HCM

Do đó năm 2000, TP.HCM có chủ trương giải tỏa khu Mả Lạng với tổng diện tích 6,8 ha nhằm chỉnh trang đô thị và giao Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn triển khai.

Năm 2007, dự án được chuyển cho Tập đoàn Bitexco để thực hiện khu phức hợp khách sạn, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. Nếu triển khai được thì đây là trung tâm thương mại án ngữ ở vị trí đắc địa vì sở hữu 4 mặt tiền đường Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Trần Đình Xu – Nguyễn Cư Trinh.

Thu hồi dự án 4 mặt tiền của Bitexco ở trung tâm TP.HCM 1
Tứ giác Nguyễn Cư Trinh có 4 mặt tiền của 4 tuyến đường Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Trần Đình Xu – Nguyễn Cư Trinh

Mười năm sau khi chuyển giao cho Tập đoàn Bitexco, TP.HCM có văn bản giao Sở Tài nguyên và môi trường rà soát pháp lý, phối hợp với cơ quan chức năng quận 1 tiến hành công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Đồng thời, quận 1 chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Bitexco và các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai công tác bồi thường, thu hồi đất, cũng như điều tra, khảo sát lập phương án tái định cư. Tổng số nhà phải giải tỏa là 1.424 căn.

Dự kiến việc di dời, tái định cư bắt đầu từ tháng 6/2018. Tuy nhiên cho đến nay, sau 23 năm dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh vẫn “án binh bất động”.

Tin liên quan