Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng

Có nhiều người cho rằng, kiến trúc sư thường chỉ tâm huyết thiết kế những căn nhà mà họ được thuê, bởi công việc chiếm khá nhiều thời gian.

Họ luôn muốn sống trong ngôi nhà đơn giản nhất để tiện hơn cho việc sinh hoạt cũng như phù hợp hơn với quỹ thời gian bận rộn của mình. Tuy nhiên, đó không phải là số đông.

Những người kiến trúc sư trẻ luôn tạo một không gian sống thật đẹp cho mình để có cơ hội được trải nghiệm, có thời gian và cảm hứng để sáng tạo nên những gì tuyệt vời nhất trong căn nhà mà họ thiết kế nên.

Vợ chồng chị Trương Thị Thu Thảo và anh Nguyễn Tất Dương đều là kiến trúc sư, sống và làm việc tại Đà Nẵng. Cả hai mong muốn tạo nên không gian mộc mạc, ấm cúng, ngập tràn ánh sáng và hài hòa với thiên nhiên, với cuộc sống xung quanh.

Vì thế, họ đã tạo nên không gian sống đẹp như mơ, tĩnh lặng, bình yên, trọn vẹn yêu thương, một chốn đi về mà chỉ ngắm nhìn từ bên ngoài thôi cũng là niềm ao ước của nhiều người.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Căn nhà nổi bật với cây xanh khi nhìn từ bên ngoài.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Cánh cổng màu xanh da trời tạo điểm nhấn.

Hai vợ chồng chủ nhà đều là kiến trúc sư tại Đà Nẵng.

Ngôi nhà nằm trên khu đất có diện tích 210m2, mặt tiền hướng Tây Nam, tọa lạc trong khu dân cư với bối cảnh xung quanh là các nhà liền kề 3 – 4 tầng, mật độ khá thưa.

Không gian sống chính là nơi ở cho gia đình nhỏ 4 thành viên, hai vợ chồng và hai con nhỏ nên yêu cầu đặt ra khi thiết kế chính là đảm bảo tính riêng tư trong công trình, đồng thời hòa quện cùng thiên nhiên với nắng, gió và cây xanh. Cùng với đó, hạn chế tối đa việc sử dụng năng lượng trong công trình, đảm bảo tính bền vững và tiết kiệm cho nhu cầu sử dụng lâu dài.

Ý tưởng thiết kế dựa trên sự đặc rỗng về hình khối. Nhìn bề ngoài, ngôi nhà như một khối đặc, nhưng bên trong thì chủ yếu là không gian mở. Bên cạnh đó, cả hai vợ chồng chị Thảo, anh Dương đều đề cao về thông gió, chiếu sáng, đơn giản mà tinh tế. Cây xanh luôn là điều không thể thiếu, cảm giác thoải mái dễ chịu để “nhà là nơi tận hưởng cuộc sống sau những lúc mệt mỏi”.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

Không gian sống bên trong với những điểm nhìn tuyệt đẹp ra khu vườn bên ngoài.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 5.

Khu vực phòng khách kết nối với thiên nhiên, nắng gió.

Từng góc nhỏ được chị Thảo decor xinh xắn.

Về giải pháp mặt đứng, vì nhà mặt tiền hướng Tây Nam khá nóng nên hạn chế trổ cửa ở hướng này. Vợ chồng chị quyết định trồng thêm cây lớn che nắng cho mặt này vào mùa hè oi bức, xây tường hai lớp, ốp đá để giảm bức xạ nhiệt lên bề mặt. Mặt tiền chính được chuyển sang hướng Đông Nam và thêm khoảng sân vườn lớn và trải dài để tạo không gian cho cả nhà vui chơi.

Đối với giải pháp thông gió, vợ chồng anh chị thiết kế khoảng thông tầng ở giữa và trên mái, tạo sự đối lưu, thông thoáng cho ngôi nhà. Thêm vào đó là một khoảng lam che nắng bớt cho mặt đứng bên và tạo hiệu ứng ánh sáng một cách khéo léo.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 8.

Góc bếp ngập nắng.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 9.

Ánh sáng ngập tràn kết nối với đèn điện.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 10.

Không gian đẹp hài hòa.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 11.
Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 12.

Khu vực ăn uống được bố trí dọc theo đảo bếp.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 15.

Chị thường may trang phục cho cả nhà những lúc rảnh rỗi hoặc có cảm hứng.

Góc may vá, niềm vui bất tận của người phụ nữ đảm đang.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 17.

Cây hồng cổ Sapa trồng ngay ở khoảng vườn rộng.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 18.

Chị còn trồng nhiều rau quả sạch.

Chị Thảo cũng bộc bạch: “Có hai thứ mình không hề thấy tiếc là sách và cây. Cây cối trong nhà đều là ba mẹ và con trai tự trồng từng cây một, hơi mệt nhưng rất vui. Hơn một năm dọn về nhà ở, mình luôn rất thích vì không gian sống luôn đầy nắng, đầy gió và khí trời. Sáng dậy mở cửa hít mùi cây cỏ cũng thấy vui.

Đi đâu thấy cây xinh xinh là đều muốn “rinh” về nhà hết. Nhiều lúc chồng mình đùa rằng: Nhà mình như cái kho bán cây của vợ”, nhưng mình thấy vẫn chưa đủ. Mỗi lần nhìn ngắm khu vườn dễ thương của mình, mấy bạn bướm bay, chim chóc hót líu lo hay những ngọn gió thoáng qua làm cây lá đung đưa cũng làm say lòng mình rồi. Cảm giác rất tuyệt”.

Khu vườn nhỏ phía trước nhà che nắng cho hướng Tây Nam, vườn lớn bên nhà là khoảng không gian sinh hoạt chính ngoài trời. Xung quanh nhà còn được bao bọc bởi những hàng trúc (trúc cần câu), hàng chuối cảnh. Vì cây xanh tương đối nhiều nên nhà chị có hệ thống tưới riêng theo giờ mỗi ngày. Tùy vào mùa mà nhà có thể thiết lập số lần tưới, thời gian và thời điểm trong ngày.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 19.

Con trai tự do vui chơi trong vườn.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 20.
Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 21.
Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 22.
Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 23.
Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 24.

Vì nhà nhiều cây, nhiều vườn nên vợ chồng chị Thảo thiết kế cửa chống muỗi cho phòng ngủ, cắt tỉa cây xanh thường xuyên, tạo mật độ cây xanh vừa đủ, tăng thêm sự thông gió và ánh sáng đầy đủ để hạn chế côn trùng. Bên cạnh đó, chị còn trồng thêm một số loại cây có tác dụng đuổi côn trùng như húng tây, lá hẹ, hành, cỏ xạ hương, cây hương thảo…

Ngôi nhà được xây dựng với ý tưởng thiết kế chủ yếu là của anh Dương vì chị Thảo đang mang thai cùng với việc chăm sóc cho bé đầu. Phần nội thất và vật liệu do hai vợ chồng cùng thảo luận và lựa chọn, khá vất vả nhưng đổi lại là sự ưng ý tuyệt đối.

Chị yêu quý ngôi nhà này vì ngày càng có nhiều thứ hay ho do hai vợ chồng tiếp tục tạo ra. Những thứ nhỏ xinh được làm từ ý tưởng và cảm hứng của chị, còn người thực hiện là chồng chị. Vì yêu thích sự mộc mạc, những đồ handmade được làm bằng chất liệu tự nhiên nên những đồ nhỏ xinh như mây, tre, gỗ… dần dần hiện diện trong nhà của vợ chồng chị.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 26.

Mặt bằng tầng 1.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 27.

Mặt bằng tầng 2.

Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng - Ảnh 28.

Mặt bằng mái.

Tết đang đến thật gần cũng là lúc cả nhà cùng nhau dọn dẹp, trang trí, trồng thêm những mầm xanh để tô điểm thêm cho không gian sống thêm xinh đẹp. Đến đêm giao thừa, cả nhà chị lại quây quần bên nồi bánh chưng, bánh tét và tỉ tê cho nhau những câu chuyện của nhà mình.

Chị Thu Thảo cũng nhắn nhủ đến mọi người rằng: “Hãy tạo ra không gian sống cho riêng bạn theo cách của chính bạn. Khi đó, bạn sẽ được tận hưởng cuộc sống của một thiên đường đầy hạnh phúc và nhiều điều thú vị. Và để mỗi ngày đều là Tết như nhà mình nhé”.

Hình ảnh: Phan Duy Hào

Tin liên quan