Mối quan tâm đến bất động sản giảm dần

Báo cáo chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam – CSS của Batdongsan.com.vn cho nửa cuối năm 2022 cho thấy, nhu cầu mua bất động sản của người dân đã giảm đáng kể so với nửa đầu năm 2022.

Theo đó, chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản nửa cuối năm 2022 đã giảm 7% so với nửa đầu năm, từ 47% giảm còn 40%. Mức độ lạc quan của người tiêu dùng giảm mạnh nhất khi đề cấp đến khả năng tăng giá bất động sản trong tương lai (giảm 22%) và các chính sách hiện tại của Chính phủ (giảm 9%).

Nguyên nhân được đơn vị này đưa ra là do thời gian gần đây, Chính phủ ban hành các biện pháp, quy định nhằm điều tiết và kiểm soát thị trường bất động sản. 14% số người được hỏi đánh giá tích cực tác động từ các chính sách của Chính phủ, 19% đánh giá tiêu cực. 

Người dân đã "thờ ơ" với đầu tư bất động sản?

Trong khi đó, đa phần đáp viên cho rằng vẫn chưa xác định được các chủ trương, chính sách này liệu có tác động tốt đến việc điều tiết giá nhà vì chúng cần thêm thời gian để được thi hành và ảnh hưởng đến thị trường.

Nếu như trong báo cáo CSS nửa đầu năm 2022, tiềm năng tăng giá bất động sản trong 1-5 năm tới là một trong những yếu tố được đánh giá cao nhất – ở mức 57%, thì sang nửa cuối năm 2022, yếu tố này giảm còn 35%.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược Batdongsan.com.vn nhận định, khi bất động sản đã ở nền giá cao sau một thời gian liên tục tăng giá, việc người tiêu dùng dự đoán giá bất động sản sẽ không tăng mạnh nữa là điều dễ hiểu. Tuy nhiên 50% đáp viên vẫn tin bất động sản sẽ tăng giá nhẹ, gần như không có ai cho rằng bất động sản sẽ giữ nguyên hoặc giảm giá trong 1-5 năm tới.

Giá nhà cao cũng là rào cản lớn nhất khi mua bất động sản của người dân. Chỉ 25% đáp viên cho biết họ có dự định mua bất động sản trong một năm tới, với tỷ lệ muốn mua sản phẩm thứ cấp và sơ cấp xấp xỉ nhau. 

Lý do hàng đầu của họ khi mua bất động sản là để đầu tư, sau đó là để có môi trường sống thuận tiện hơn và có thêm không gian cho con cái, bản thân.

Người dân đã "thờ ơ" với đầu tư bất động sản? 1

Trong khi đó, đến 70% số người được hỏi không có kế hoạch mua hay thuê bất động sản nào trong năm tới. Rào cản lớn nhất đối với việc mua bất động sản là giá bất động sản tăng cao, tiếp đó là những khó khăn liên quan đến vay mua nhà như lãi suất vay cao và người muốn mua nhà không đủ khả năng để vay từ ngân hàng.

Tâm lý người tiêu dùng bất động sản giảm đã tái hiện khách quan thực tế thị trường và phần nào lý giải nguyên nhân thanh khoản bất động sản đang diễn ra khá chậm. 

Thực tế cho thấy, lượt quan tâm đến bất động sản toàn quốc các tháng gần đây liên tục giảm so với cùng kỳ năm trước. Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm bất động sản trong tháng 4, 5, 6 lần lượt giảm 6%, 11%, 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Việc nắm bắt tâm lý khách hàng tiềm năng rất quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh, phát triển bất động sản. Từ việc thấu hiểu khó khăn của người mua nhà, doanh nghiệp sẽ có những biện pháp giúp họ vượt qua rào cản, phát triển các sản phẩm bất động sản và chính sách bán hàng phù hợp với thị hiếu của họ, nhờ đó đẩy mạnh tính thanh khoản.

Trong bối cảnh người mua nhà phải chịu nhiều áp lực về tài chính, doanh nghiệp có thể hỗ trợ khách hàng bằng cách hạ tỉ trọng thanh toán trong những đợt đầu tiên, giãn tiến độ thanh toán, kéo dài thời gian hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng, ân hạn nợ gốc, cam kết lợi nhuận hoặc cam kết mua lại nhà cho khách hàng. Các giải pháp này sẽ giúp kích cầu thị trường trong bối cảnh thanh khoản trầm lắng. 

Tin liên quan