Giá nhà đất Hà Nội tiếp tục tăng mạnh

Giá bán căn hộ chung cư trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp trong quý II vừa qua đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. 

Theo công ty tư vấn CBRE, chủ đầu tư đã tăng mạnh giá bán căn hộ tới 27% so với cùng kỳ năm trước, lên mức trung bình 1.872 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì). 

Ở thị trường mua đi bán lại, giá trung bình ghi nhận ở mức 1.293 USD/m2, cao hơn 9% so với cùng kỳ năm trước. Các dự án chung cư cao cấp ở một số quận trung tâm như Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình ghi nhận mức tăng trên 10% theo năm.

Theo CBRE, nguyên nhân khiến giá chung cư Hà Nội tăng mạnh trong quý II vừa qua chủ yếu là do phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng cao hơn trong tổng nguồn cung đang chào bán trên thị trường. 

Trong nửa đầu năm nay có 15 dự án với khoảng 8.200 căn hộ chung cư mở bán mới, tăng 3% theo năm. Căn hộ cao cấp chiếm 55% tổng nguồn cung mới và đây là tỷ trọng cao nhất của phân khúc này kể từ năm 2011.

Sự nâng cấp định vị của các dự án khu đô thị, các dự án cao cấp, hạng sang mở bán ở khu vực quận Tây Hồ, Đống Đa cũng góp phần nâng giá bán sơ cấp trong quý lên mặt bằng giá mới.

Nhu cầu mua nhà của người dân rất lớn cũng là nguyên nhân khiến giá bán căn hộ tăng cao. 

Trong quý II, doanh số bán hàng tiếp tục vượt nguồn cung mở bán mới. Số căn bán được ghi nhận trong quý rơi vào khoảng 10.800 căn. Các dự án nằm trong khu đô thị tiếp tục cho thấy mức hấp thụ khả quan và đóng góp lớn vào doanh số bán hàng trong quý.

CBRE cho rằng, nguồn cung mở bán mới dự kiến sẽ tăng trở lại vào năm 2022, đạt khoảng 20.000 – 22.000 căn tại Hà Nội, thấp hơn so với mức dự báo trước đây do một số dự án lùi thời gian triển khai sang năm 2023 và các năm sau. 

Với khối lượng nguồn cung mới duy trì vừa phải, doanh số bán hàng tại Hà Nội dự kiến sẽ vượt nguồn cung mới trong năm nay. 

Những nguyên nhân trên sẽ khiến giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội được dự báo sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng kép trung bình hàng năm từ 8-10% tới năm 2024. 

Chung cư Hà Nội đang tăng giá nhanh hơn TP. HCM

Không chỉ phân khúc căn hộ, bất động sản gắn liền với đất tại Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng giá đáng kể so với cùng kỳ năm 2021. 

Số liệu từ CBRE cho thấy, các sản phẩm mở bán mới có mức giá trung bình vào khoảng 7.300 USD/m2 đất, cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm trước khi ghi nhận mức 5.000 USD/m2 đất, mức tăng lên đến trên 60%.

Về giá bán thứ cấp, quý II cũng ghi nhận sự tăng trưởng với mức tăng từ 5-17% so với cùng kỳ năm trước, tùy thuộc vào loại hình và khu vực.

Tương tự như phân khúc chung cư, sự tăng giá của nhà ở gắn liền với đất trong quý II/2022 có sự đóng góp quan trọng của các dự án lớn, với mức giá cao, đưa mặt bằng giá chung tăng mạnh. 

Theo đó, riêng quý II, thị trường ghi nhận nguồn cung lớn đến từ dự án The Empire – Vinhomes Ocean Park. Trong nửa đầu năm 2022, thị trường có 5.849 căn từ 5 dự án được ghi nhận mở bán mới, tương đương với mức tăng khoảng 3,3 lần so với nửa đầu năm 2021. Tổng nguồn cung mở bán mới trong năm 2022 dự kiến đạt khoảng 7.000 – 8.000 căn.

Mặt khác, nhu cầu của cả nhà đầu tư và người mua để ở vẫn đạt mức cao đối với các sản phẩm nhà ở gắn liền với đất cũng khiến giá bất động sản tăng mạnh.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc chi nhánh Hà Nội của CBRE Việt Nam cho rằng, trong nửa cuối năm 2022, nguồn cầu của thị trường có thể sẽ hạ nhiệt do lãi suất bắt đầu tăng, cùng với xu hướng thắt chặt tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. 

Do đó, xu hướng giá được kỳ vọng sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng nhưng sẽ thận trọng hơn do các yếu tố vĩ mô đang điều chỉnh.

Tin liên quan