Giá căn hộ chung cư TP.HCM tiếp tục tăng cao

Báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2022 của Cushman & Wakefield cho thấy, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình trong quý tăng 21% so với quý trước, đạt khoảng 3.400 USD/m2.

Mức giá cao này trước hết là do việc nguồn cung tiếp tục khan hiếm. Theo đó, nhìn chung trong cả năm 2022 thị trường căn hộ chung cư phục hồi nhẹ sau khoảng thời gian tạm dừng năm 2021 do Covid-19. Theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield, thị trường căn hộ TPHCM ghi nhận tổng cộng 17.028 căn chào bán, tăng 87% so với năm 2021.

Quý IV/2022: Giá bán căn hộ chung cư tiếp tục tăng cao

Tuy nhiên, trong quý IV, thị trường chỉ ghi nhận gần 1.100 căn hộ được mở bán mới, giảm đến 74% so với lượng mở bán mới quý trước và chỉ chiếm 6,5% tổng nguồn cung cả năm 2022.

Cushman & Wakefield cho rằng, trong quý này, việc Chính phủ rà soát phát hành trái phiếu cùng chính sách kiểm soát tín dụng thắt chặt đã phần nào tạo nên tâm lý dè chừng của người mua và chủ đầu tư. 

Việc kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và vướng mắc pháp lý đã tạo áp lực lên thị trường. Do đó, cả người mua và nhà đầu tư đều có xu hướng chờ xem chính sách mới của năm 2023 trước khi đưa quyết định.

Quý IV/2022: Giá bán căn hộ chung cư tiếp tục tăng cao 1

Bên cạnh đó, sự gia tăng các đợt mở bán mới từ các dự án siêu sang, hạng sang và cao cấp cũng làm tăng mặt bằng giá trên thị trường. Các dự án có thể kể đến như The Opusk Residence Thủ Thiêm (Metropole Thủ Thiêm giai đoạn 4), De La Sol và Zeit River Thủ Thiêm. 

Mặt khác, các yếu tố chất lượng dự án, tiện ích, sức khỏe bắt đầu được chủ đầu tư chú trọng trong thiết kế, ý tưởng dự án là nguyên nhân làm tăng giá chung cư. Các căn hộ với nhiều không gian xanh, mặt thoáng, và công nghệ hiện đại giúp nâng cao tiêu chuẩn môi trường sống của cư dân.

Tuy nhiên, với mức giá bàn ngày càng tăng cao, trong bối cảnh thị trường trầm lắng, thanh khoản cũng giảm mạnh. Trong quý IV/2022, doanh số bán mới đạt 983 căn, giảm 76% so với quý trước.

Với tình hình thắt chặt tín dụng, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chính sách thanh toán nhắm đến tệp khách hàng có tiền mặt trong tay được đưa ra, ưu tiên thanh toán nhanh với chiết khấu cao và nhiều ưu đãi.

Các chính sách thanh toán nhanh và mức chiết khấu cao đang dần được áp dụng rộng rãi như với phương thức thanh toán nhanh, người mua có thể nhận mức chiết khấu từ 3% – 16%; chính sách ân hạn nợ gốc và miễn lãi suất từ 12 – 36 tháng khi vay ngân hàng; gói quà tặng nội thất, cam kết cho thuê lại hoặc chiết khấu thẳng vào giá trị căn hộ.

Với bối cảnh thị trường căn hộ hiện tại, một số xu hướng nổi bật được Cushman & Wakefield đưa ra là nhà ở xã hội, với khoảng 2,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội sẽ được phát triển cho những đối tượng thu nhập thấp trước năm 2025. Những chủ đầu tư lớn tham gia phát triển nhà ở xã hội: Vinhomes, Hưng Thịnh…

Quý IV/2022: Giá bán căn hộ chung cư tiếp tục tăng cao 2
Giá bán nhà liền thổ tại TP.HCM

Về thị trường nhà liền thổ TP.HCM, trong năm 2022, nguồn cung mới đạt 1.200 căn, tăng 12% theo năm do thị trường phục hồi so với năm 2021 trầm lắng bởi Covid. Trong khi đó, lượng căn bán giảm 3% do tâm lý thị trường chững lại và người mua do dự trong bối cảnh bất định. 

Theo dữ liệu của Cushman & Wakefield, giá bán sơ cấp giảm nhẹ 0,2% theo quý do một số dự án đưa ra chính sách chiết khấu, nhưng giá vẫn tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước vì nguồn cung chủ yếu đến từ phân khúc cao cấp ở các vị trí đắc địa.

Trong năm 2023, do quỹ đất phát triển hạn chế, và khó khăn trong việc huy động nguồn vốn, nguồn cung mới dự kiến sẽ thấp hơn 900 căn, giảm 27% so với năm 2022.

So với những dự án trước, hầu hết các dự án mới đều có nhiều tiện ích hơn với cơ sở hạ tầng ngoại khu và nội khu hoàn thiện, với xu hướng lấy cảm hứng thiết kế lịch sử – văn hóa- nghệ thuật, góp phần nâng cao giá trị dự án. Có thể thấy, các dự án được xây dưng với kỳ vọng nhà không còn chỉ là nơi để ở, mà còn là một chốn nghỉ dưỡng cuối tuần giữa khung cảnh sông nước và môi trường thiên nhiên trong lành.

Nhìn chung, về phía chủ đầu tư, các dự án tập trung hoàn thiện các tiện ích, hướng tới tạo dựng cộng đồng, với nguồn cung mới tiếp tục dịch chuyển tới các khu vực ngoài trung tâm. Về phía khách hàng, thị trường đang hướng tới nhu cầu mua ở thực, thay vì mua đầu tư như trước. Các dự án có pháp lý rõ ràng, có tiến độ thanh toán linh hoạt trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn, sẽ thu hút được khách hàng, Cushman & Wakefield nhận định.

Tin liên quan