Giá bất động sản vẫn tăng nhưng chậm lại

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, giá bất động sản trên thị trường hiện nay đã tăng từ 20-30% so với cùng các năm trước. 

Việc nguồn cung trên thị trường khá hạn chế đã dẫn đến giá bất động sản liên tục tăng cao. Bên cạnh đó, việc tăng giá cũng đến từ nhiều yếu tố khác như giá xăng dầu, vật liệu xây dựng và nhân công tăng, cuộc chiến tranh địa chính trị giữa Nga và Ukraine, lạm phát.

Mặt khác, trên thị trường đầu tư hiện nay, các kênh đầu tư phổ biến nhất vẫn là vàng, chứng khoán và bất động sản. Trong đó, bất động sản được xem như một kênh đầu tư an toàn, giúp tích trữ tài sản với tiềm năng tăng lợi nhuận trong tương lai.

Nửa cuối năm 2022: Giá bất động sản vẫn tăng nhưng chậm lại
TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam

“Nguồn cung mới trên thị trường khá hạn chế, chủ đầu tư tăng giá bán, người mua sơ cấp kỳ vọng giá trị gia tăng do lạm phát, giá cả nguyên vật liệu xây dựng gia tăng. Đây là những diễn biến trong thị trường vừa qua và 1 năm trở lại đây, đặc biệt là bất động sản nhà ở”, ông Khương nhận định.

Cũng theo vị chuyên gia này nhìn nhận, giá bất động sản tăng trong thời gian vừa qua được coi là tăng theo tính tịnh tiến và đã gần tiệm cận. Điều đó có nghĩa giá bất động sản trong thời gian tới sẽ không tăng nóng như các năm trước (tăng một lúc từ 10-15%) mà giá sẽ chỉ tăng vài %/tháng. 

Thị trường bất động sản tăng nhưng tính thanh khoản lại chậm do người có nhu cầu mua ở thực khó có khả năng chi trả. Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ không thay đổi nhiều so với 6 tháng đầu năm khi nguồn cung bị hạn chế, ngân hàng vẫn mạnh tay thắt chặt tín dụng, chuyên gia Savills Việt Nam nhấn mạnh.

Gỡ khó về dòng vốn cho thị trường bất động sản

Theo chuyên gia Savills Việt Nam, việc giá bất động sản liên tục tăng cao khiến thị trường chậm thanh khoản có nguyên nhân rất lớn từ việc thiếu vắng nguồn cung. Bên cạnh những vướng mắc về thủ tục pháp lý, việc các ngân hàng đang siết vốn tín dụng cho vay bất động sản và kiểm soát trái phiếu cũng tác động lớn đến nguồn cung trên thị trường.

Vấn đề dòng tiền phát triển dự án bất động sản đang rất được quan tâm trong thời gian gần đây. Trong khi đó, nếu những chính sách vĩ mô như chính sách tài khóa, tiền tệ thay đổi và vướng mắc pháp lý của dự án được giải quyết thì thị trường mới có tín hiệu tích cực hơn. Các doanh nghiệp khác về xây dựng, dịch vụ cũng sẽ hưởng lợi từ doanh nghiệp bất động sản.

“Để phát triển một dự án bất động sản các chủ đầu tư cần bốn nguồn vốn chính gồm vốn chủ sở hữu, vốn vay từ ngân hàng, vốn từ các đối tác và vốn nhận thu trước từ khách hàng. Đây là những nhóm vốn chính để triển khai các dự án bất động sản nhà ở. 

Bất động sản ‘khát’ vốn

Trong đó, phần lớn nguồn vốn đến từ vay ngân hàng. Chính vì vậy, xu hướng siết dần dòng vốn tín dụng của nhiều ngân hàng sẽ làm thị trường khó khăn hơn. Trước tình hình này, các nhà phát triển sẽ xoay sở để giải quyết vấn đề này thông qua nhiều hình thức khác nhau”, ông Khương đánh giá

Vị chuyên gia này cho rằng, 3 vấn đề mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm không riêng gì bất động sản đó là vốn, con người, kỹ thuật. Lĩnh vực bất động sản sử dụng nguồn vốn rất lớn để thực hiện dự án. Việc ngân hàng siết chặt nguồn vốn sẽ làm cho thị trường gặp khó khăn.

Ngoài ra, chuyên gia Savills cho rằng khó khăn lớn nhất của thị trường hiện nay bên cạnh nguồn vốn là vấn đề pháp lý của dự án vì yếu tố này tác động trực tiếp đến tiến độ của dự án bất động sản tại Việt Nam. Nhiều dự án đã được chuyển nhượng thành công nhưng để phê duyệt dự án từ bước có chủ trương cho đến khi có được giấy phép xây dựng lại mất từ 3-5 năm.

Vì vậy, Chính phủ cần đưa ra những hướng giải quyết để giúp doanh nghiệp bất động sản có cơ hội tạo ra giá trị và bổ sung nguồn cung mới, phục vụ nhu cầu nhà ở cho người dân.

“Với những chính sách của nhà nước như chính sách tài khóa, tiền tệ, pháp lý trong 3-5 năm tới, với giả định khó khăn như hiện nay thì nguồn cung sẽ không nhiều. Các đô thị lớn sẽ dần mất sức hút và tính cạnh tranh so với các vùng lân cận. Khi đó, bài toán nhà ở sẽ được phân bổ ở các đô thị vệ tinh, tạo nên một bài toán khó cho các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội”, vị chuyên gia khuyến nghị.

Về bức tranh nhà ở trong dài hạn, chuyên gia Savills cho rằng bất động sản nhà ở tại đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và Nha Trang nhận được sự quan tâm của người dân đến sống và làm việc. Do đó, bài toán nhà ở sẽ đòi hỏi một nguồn cung rất lớn và cần được ưu tiên lên hàng đầu.

Tin liên quan