Gamuda Land muốn thâu tóm dự án 1,1 tỷ USD ở TP. HCM

Tập đoàn bất động sản Gamuda vừa thông báo về việc công ty con Gamuda Land đã đạt được thoả thuận mua lại toàn bộ cổ phần của ba cá nhân trong Công ty Cổ phần Bất động sản Tâm Lực với giá trị hơn 7.200 tỷ đồng. 

Được biết, Tâm Lực hiện đang sở hữu duy nhất một dự án hỗn hợp nhà cao tầng tại TP. HCM là Khu nhà ở Tâm Lực. Dự án này đã sẵn sàng khởi công xây dựng với đầy đủ phê duyệt pháp lý cần thiết.

Cụ thể, dự án Khu nhà ở Tâm Lực được phê duyệt xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ, bao gồm 2 khối công trình cao tối đa 39 tầng với tổng giá trị phát triển khoảng 1,1 tỷ USD. 

Dự án tọa lạc tại phường An Phú, thành phố Thủ Đức với phía Bắc tiếp giáp phần đất nông nghiệp và đường vào dự án Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc, phía Tây tiếp giáp đường Mai Chí Thọ và khu dân cư, phía Nam và phía Đông tiếp giáp các rạch nhánh và rạch Bà Dạt.

Được biết, đơn vị sở hữu dự án sẽ có toàn quyền khai thác 3,6 ha đất bao gồm đất ở lâu dài và phần đất thuê 50 năm cho mục đích thương mại với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

Gamuda cho biết dự án có vị trí chiến lược tại Thành phố Thủ Đức, khu vực được coi là “Trung tâm sáng tạo” của TP. HCM, sẽ giúp Gamuda Land tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ tại Việt Nam.

Dự án được thiết kế với 1.968 căn hộ riêng biệt, 12 căn hộ áp mái, 51 cửa hàng khối đế và 21 căn nhà phố thương mại.

Về điều khoản thanh toán, số tiền đặt cọc 1.000 tỷ đồng sẽ được thanh toán sau khi thực hiện thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần với điều kiện là bên bán chấp thuận chuyển nhượng cổ phần cho cho Garmuda Land; phần vốn còn lại 6.200 tỷ đồng sẽ được thanh toán sau khi đáp ứng tất cả các điều kiện chuyển nhượng.

Tập đoàn Gamuda cũng chia sẻ thương vụ này là một phần trong chiến lược “Dự án quay vòng nhanh” của Gamuda Land với việc tập trung vào tạo ra một hệ thống các tài sản có tỷ lệ hoàn vốn cao với thời gian đầu tư tối đa 5 năm.

Thêm nữa, Gamuda cũng cho biết các quỹ đất đắc địa tại TP.HCM rất hạn chế, đặc biệt là tại khu vực trung tâm nơi chính quyền địa phương đã áp dụng các hạn chế trong phát triển khu dân cư cao tầng trong giai đoạn 2021-2030. Nguồn cung căn hộ sơ cấp liên tục giảm trong giai đoạn 2018 – 2022, dẫn đến lượng lớn khách hàng có nhu cầu không thể tiếp cận.

Việc mua lại Tâm Lực là “cơ hội hiếm hoi” giúp Gamuda Land gia tăng quỹ đất tại địa điểm đắc địa này và bổ sung nguồn căn hộ chất lượng cao với rủi ro về phê duyệt quy hoạch và pháp lý được giảm thiểu đáng kể.

Bên cạnh đó, dự án được hãng nghiên cứu thị trường Savills định vị mục tiêu thuộc phân khúc cao cấp, với vùng giá bán từ 4.000-7.000 USD/m2. Nguồn căn hộ mới trong phân khúc này đã ghi nhận tỷ lệ hấp thụ ổn định trên 75% trong 5 năm qua.

Ngoài ra, Gamuda cũng nhận định rằng nguồn cung trong phân khúc tại khu vực xung quanh sẽ rất hạn chế. Phần lớn nguồn cung dự kiến sẽ nằm trong khu vực lân cận Thủ Thiêm và chủ yếu nằm ở phân khúc cao cấp có giá lên tới trên 7.000 USD/m2.

Gia nhập thị trường Việt Nam đã nhiều năm, Gamuda Land hiện đang triển khai 3 dự án bất động sản là Celadon City tại TP.HCM và Gamuda City tại Hà Nội. Năm ngoái, tập đoàn này cũng thâu tóm khu đất xây 349 căn nhà thấp tầng tại Bình Dương.

Ngoài Malaysia, lượng tài sản dài hạn tại Việt Nam tính đến cuối năm 2021 đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong số các quốc gia mà Gamuda hiện diện.

Tin liên quan