Bốn lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Hội An

Sức hút của bất động sản Hội An

5 năm trở lại đây, Quảng Nam cùng với Đà Nẵng đã trở thành một trong những thị trường thu hút đầu tư bất động sản lớn nhất cả nước.

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Quảng Nam và Đà Nẵng chiếm tới khoảng 20% lượng giao dịch của các nhà đầu tư bất động sản. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại đây có sức thu hút đặc biệt đối với nhà đầu tư cả nước. 

Ngay thời điểm hiện tại, khi ngành du lịch đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19, các hoạt động phát triển bất động sản tại đây vẫn rất sôi động. Nhiều án giới thiệu, mở bán trong giai đoạn này tại Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng như Hoian d’Or, Grand Mercure Hội An vẫn thu hút sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư.

Thông tin từ bà Trịnh Thu Trang, Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Đất Xanh Miền Trung cũng cho biết, sau các đợt thanh tra của Chính phủ năm 2019, mặt bằng giá đã được xác lập lại và cuối năm 2019, giá bất động sản tại Quảng Nam đã giảm 30-40% tùy theo từng khu vực. 

Song, sang năm 2020, một số khu vực cũng có xác lập mặt bằng giá mới, tăng 5-10%. 9 tháng đầu năm 2021, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng giá bất động sản vẫn không hề giảm mà thậm chí một số khu vực còn tăng nhẹ 5-10%.

Trừ một số khu vực, nhà đầu tư cắt lỗ do gặp khó khăn về tài chính, trả lãi vay ngân hàng, còn trên toàn thị trường, trong đợt 9 tháng đầu năm nay, giá bất động sản ở Quảng Nam vẫn tăng, đặc biệt là các khu vực có lợi thế như ven biển hay dọc sông, có cảnh quan tự nhiên đẹp, vị trí đắc địa.

Hội An nhộn nhịp khách Âu giữa mùa dịch Covid-19

Nguyên nhân một phần là do dịch bệnh, các nhà đầu tư hiện nay không tham gia vào sản xuất kinh doanh hay một số kênh đầu tư khác được. Do đó, họ bắt đầu đổ tiền vào đầu tư vào bất động sản.

Bên cạnh đó, khách hàng hiện nay đang ngày càng khắt khe hơn trong tiêu chuẩn chọn nhà ở, ngôi nhà thứ hai. Trong dịch bệnh, họ mong muốn sở hữu một bất động sản vừa để nghỉ dưỡng tránh dịch, vừa có thể kinh doanh sinh lời. Nhu cầu đối với dòng sản phẩm nghỉ dưỡng này trên thị trường hiện đang rất lớn nên giá bất động sản không hề giảm.

Một yếu tố hấp dẫn khác của bất động sản Quảng Nam được bà Trang chỉ ra rằng, Hội An, Quảng Nam có lợi thế rất lớn về điều kiện tự nhiên, văn hoá, cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch, trong khi đó, mức giá bất động sản vẫn còn quá rẻ. Từ nay đến cuối năm sẽ là giai đoạn rất tốt để nhà đầu tư có thể mua vào, bởi vì mọi thứ đều đang ở mức rất hợp lý.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, ở các đô thị biển khác, mặt bằng giá cả đã tăng rất mạnh và ở ngưỡng cao. Những khu vực gần biển hoặc những con đường ven biển tại Đà Nẵng, Nha Trang đều có mặt bằng giá lên đến vài trăm triệu đồng/m2. Trong khi đó, tại Quảng Nam, mức giá bình quân chỉ khoảng 30-50 triệu đồng mỗi mét vuông.

Mặt bằng giá hiện tại duy trì ở mức 15-20 triệu đồng/m2 bình quân cho cả thị trường Quảng Nam được ông Đính đánh giá đang ở ngưỡng khá hợp lý. Trong phạm vi các dự án tại Hội An, giá mức giá theo từng khu vực dao động trong khoảng 20-30 triệu đồng/m2, hoặc hơn một chút ở những dự án đẹp. 

Với mức giá này, khả năng tăng giá của bất động sản khu vực này là khá cao. Mức giá hợp lý cùng với sự đầu tư mạnh mẽ của địa phương và việc phục hồi du lịch sau dịch sẽ mang lại cơ hội lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, ông Đính nhận định.

Lưu ý khi đầu tư 

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư để chọn được các bất động sản với giá hợp lý, bà Trang cho rằng, khi mua sản phẩm của những chủ đầu tư đã có uy tín trên thị trường nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về giá khởi điểm, giá đó là tốt về mọi mặt, kể cả việc hỗ trợ thanh toán.

Còn đối với thị trường thứ cấp, mua lại từ các nhà đầu tư khác, nhà đầu tư có thể cân nhắc thêm các yếu tố như tham chiếu mức giá trong khu vực, xem xét vị trí của dự án, tính thanh khoản… Những tiêu chí đó sẽ giúp nhà đầu tư xác định mức giá đó có hợp lý hay không. Hiện nay, trên cổng thông tin điện tử của chính quyền các địa phương cũng đã công khai giá nhà đất để nhà đầu tư có thể nghiên cứu.

Khẩu vị riêng của người mua bất động sản Hội An

Bốn lưu ý khi đầu tư bất động sản tại Hội An được bà Trang chỉ ra. Thứ nhất, khi đầu tư một dự án bất động sản, điều đầu tiên nhà đầu tư cần quan tâm là chủ đầu tư hoặc nhà phát triển dự án ấy là ai, có uy tín hay không, năng lực thế nào và đã thực hiện các dự án lớn ra sao.

Hiện nay, tình trạng nhà đầu tư gặp rủi ro khi đầu tư vào bất động sản vẫn rất nhiều. Do đó, năng lực của chủ đầu tư là rất quan trọng trong việc quyết định thành công của một dự án.

Thứ hai, đối với các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư cần quan tâm đến yếu tố quản lý  vận hành. Dự án cần phải có một đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp, uy tín để khai thác cho thuê, đảm bảo khả năng sinh lợi bền vững cho khách hàng.

Điều thứ ba là về giá bán hoặc phương thức thanh toán. Nhà đầu tư cần lưu ý tránh dùng đòn bẩy tài chính quá lớn, thì đến khi gặp những khó khăn mà thanh khoản sản phẩm chưa được thì có thể gặp những rủi ro về tài chính. Nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nên chọn sản phẩm và phương thức thanh toán phù hợp với tài chính mình đang có.

Điều thứ 4 là các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng không phải là khoản đầu tư ngắn hạn. Với đất nền hoặc khu đô thị, nhà đầu có thể bán lại sau 6 tháng đến một năm để kiếm lời và mang lại nguồn lợi nhuận rất lớn nếu thị trường có “sốt”. 

Tuy nhiên, bất động sản nghỉ dưỡng thường gia tăng giá trị do chính các yếu tố nội tại của dự án. Chính vì vậy, nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng phải xác định đầu tư dài hạn, chứ không thể ngắn hạn, bà Trang nhận định.

Tin liên quan