Bình Thuận chấn chỉnh 33 dự án bất động sản

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản đến các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản nhằm chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn.

Bình Thuận ‘điểm danh’ 33 dự án bất động sản phạm luật
Khu du lịch nghỉ dưỡng APEC MANDALA WYNDHAM MŨI NÉ, một trong những dự án bị Sở Xây dựng Bình Thuận yêu cầu chấn chỉnh

Theo đó, chủ đầu tư, đơn vị phân phối một số dự án bất động sản trên địa bàn Bình Thuận thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua.

Trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Ngoài ra còn có tình trạng, một số chủ đầu tư và đơn vị môi giới đăng tải thông tin các dự án kinh doanh bất động sản không đúng với tính chất, mục tiêu, quy mô của dự án đã được chấp thuận đầu tư, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Việc này gây mất an ninh trật tự và có nguy cơ trở thành điểm nóng về tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Do đó, để hoạt động kinh doanh bất động sản đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đề nghị chủ đầu tư các dự án không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí.

Đăng tải trên mạng internet và các mạng xã hội khác về các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản khi các dự án chưa đủ điều kiện giao dịch.

Chủ đầu tư các dự án phải công khai thông tin bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 để các tổ chức, cá nhân biết khi thực hiện việc giao dịch, mua bán, chuyển nhượng.

Bình Thuận ‘điểm danh’ 33 dự án bất động sản phạm luật 1
Bình Thuận ‘điểm danh’ 33 dự án bất động sản phạm luật 2
Danh sách 33 dự án bị Sở Xây dựng Bình Thuận “điểm danh”

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đề nghị các chủ đầu tư sớm hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, giấy phép xây dựng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khi đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và địa phương rà soát thông tin các dự án chưa đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng đã thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng, kiểm tra việc thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn. Các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan