Bàn giao 2 dự án trọng điểm, Đất Xanh lãi sau thuế 670 tỷ đồng nửa đầu năm

Chia sẻ trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư quý 2, đại diện Đất Xanh (mã chứng khoán DXG) cho biết, riêng quý 2, công ty ghi nhận 1.550 tỷ đồng doanh thu thuần và lãi ròng 133 tỷ đồng.

Hai mảng đóng góp chính vẫn là phát triển bất động sản và dịch vụ bất động sản. Trong đó, mảng phát triển bất động sản đến từ việc bàn giao 2 dự án nêu trên. Còn mảng dịch vụ BĐS, Tập đoàn Đất Xanh cho biết, do thị trường bất động sản bị ảnh hưởng bởi các nhân tố nêu trên, nên hoạt động chung của Dat Xanh Services (DXS) đang chậm hơn một chút so với con số dự phóng từ cuối 2021.

Trong điều kiện nửa cuối năm như dự báo của Tập đoàn, Đất Xanh có thể đạt 90% kế hoạch lợi nhuận cả năm (1.400 tỷ đồng) đã đề ra tại ĐHĐCĐ 2022, dựa trên cơ sở chính là tiếp tục bàn giao dự án trọng điểm Gem Sky World (hiện đã bán được 65% trong tổng hơn 4.000 sản phẩm đến cuối quý 2/2022); và kế hoạch tái khởi động dự án Gem Riverside vào cuối quý 3/2022 hoặc đầu quý 4/2022, ước tính mang về tổng cộng 400 triệu USD doanh số bán hàng trong nửa cuối năm.

Bàn giao 2 dự án trọng điểm, lãi sau thuế Đất Xanh đạt 670 tỷ đồng nửa đầu năm
Dự án Opal Skyline

Bên cạnh đó, đầu tháng 6/2022, Đất Xanh đã cất nóc dự án Opal Skyline tại tỉnh Bình Dương, dự kiến bàn giao dần từ cuối quý 4/2022 hoặc đầu năm 2023.

Bám sát định hướng chiến lược 10 năm (đến 2023), Đất Xanh sẽ dần chuyển đổi từ chỉ tập trung vào bất động sản đơn lẻ sang kết hợp phát triển các khu đô thị có diện tích lớn với đầy đủ tiện ích, hệ sinh thái. Theo đó, Đất Xanh sẽ tiếp tục tiến hành chuyển nhượng các dự án quy mô nhỏ, tập trung nguồn vốn để tái đầu tư và phát triển các dự án quy mô lớn.

Điểm tích cực đáng ghi nhận là trong bối cảnh nhiều công ty môi giới khác co cụm thì Đất Xanh vẫn tăng cường mở rộng thị phần, hướng đến khai phá thị trường ngách mới và tăng cường năng lực phân phối ở các thị trường lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Phú Quốc. Tập đoàn cũng đã mở rộng thêm 12 công ty con tại Miền Trung, Tây Nguyên; Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Miền Tây.

Dat Xanh Services (mã chứng khoán DXS) – công ty con của Tập đoàn Đất Xanh, phụ trách mảng dịch vụ bất động sản – đã ra mắt hai nền tảng công nghệ là FINA – giải pháp tài chính trong lĩnh vực bất động sản, và iHouzz – nền tảng số kinh doanh bất động sản tập trung môi giới thứ cấp. Mở rộng mảng phân phối và phát triển các nền tảng công nghệ để hoàn thiện chiến lược One-stop Platform là mục tiêu quan trọng mà DXS hướng tới sau giai đoạn IPO.

Bàn giao 2 dự án trọng điểm, lãi sau thuế Đất Xanh đạt 670 tỷ đồng nửa đầu năm 1
Sự kiện thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Bất động sản Mekong RES, đánh dấu việc mở rộng địa bàn hoạt động của DXS tại thị trường Long An

Tính từ thời điểm IPO quý 2/2022, DXS đã nâng số công ty con lên 70, mở rộng thêm nhiều địa bàn phân phối cũng như gia tăng vị thế tại những địa bàn trọng điểm. Nguồn vốn từ IPO đã được sử dụng đúng mục đích khi DXS tiếp tục đầu tư mở rộng địa bàn và ứng dụng công nghệ trong dịch vụ bất động sản.

Trong giai đoạn 2023 – 2025, triển vọng doanh số bán hàng tích cực với kế hoạch mở bán nhiều dự án, cụ thể ở thị trường TP.HCM là dự án Gem Premium quy mô 15 ha; Gem City 6,1ha và Lux Star 1,1 ha.

Tại thị trường Bình Dương, công ty dự kiến mở bán dự án Park City, Park View, Opal Cityview và Opal Central Park; tại Thanh Hóa là dự án Diamond City 11 ha, với 11 block gồm 4.500 căn hộ – đây là dự án mà Đất Xanh đã mua lại phần lớn phân khu cao tầng tại dự án Vinhomes Star City.

Kỳ vọng từ giới đầu tư, với việc mở bán nhiều dự án có vị trí đẹp, phân khúc ở thực, đầu tư thực sẽ giúp Đất Xanh có đủ dự án gối đầu qua các năm, mang về dòng tiền tốt – điểm cộng của DXG trong bối cảnh nhiều chủ đầu tư đang gặp khó khăn về nguồn vốn và pháp lý, không thể ra hàng. Tuy nhiên, không ngoại trừ các thách thức từ bối cảnh thị trường chung có ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của DXG – là yếu tố cần chú ý. 

Tin liên quan