Ai sẽ đổ tiền vào khu đô thị sân bay Thành Sơn tại Ninh Thuận?

Trungnam Group đã chính thức ngỏ ý muốn đóng góp ý tưởng quy hoạch phân khu xây dựng khu vực sân bay Thành Sơn. Doanh nghiệp này cũng đề xuất với tỉnh Ninh Thuận được tài trợ ý tưởng quy hoạch.

Trước đó, tháng 8/2022, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận gửi văn bản mời quan tâm tài trợ ý tưởng lập quy hoạch phân khu xây dựng khu vực sân bay Thành Sơn tới các công ty, tập đoàn như Novaland, Hưng Thịnh, Công ty CP Surya City .

Được biết, khu vực sân bay Thành Sơn được xác định tính chất là khu đô thị mới và chỉnh trang đô thị có diện tích khoảng 4.466ha thuộc phường Đô Vinh (TP. Phan Rang – Tháp Chàm), xã Xuân Hải (huyện Ninh Hải) và xã Phước Trung (huyện Bác Ái).

Liên quan đến khu vực nói trên, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chấp thuận kế hoạch thực hiện lựa chọn phương án ý tưởng quy hoạch phân khu xây dựng khu vực sân bay Thành Sơn. Đồng thời, giao Sở Xây dựng khẩn trương triển khai để tổ chức lựa chọn phương án ý tưởng tối ưu.

Từ đây, Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị có phương án ý tưởng quy hoạch phân khu xây dựng khu vực sân bay Thành Sơn cam kết tham gia với tinh thần tự nguyện, không điều kiện và hoàn thành ý tưởng, gửi về sở để tổng hợp chậm nhất vào 30/10 tới đây.

Được biết, sau khi kiến nghị Thủ tướng bổ sung quy hoạch sân bay quân sự Thành Sơn thành sân bay lưỡng dụng (hồi giữa tháng 4/2022), UBND tỉnh Ninh Thuận đã được đồng ý về nguyên tắc chuyển sân bay quân sự Thành Sơn thành sân bay lưỡng dụng để đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và các địa phương lân cận.

Đồng thời, Thủ tướng cho biết sẽ thành lập một tổ công tác để khẩn trương nghiên cứu, đánh giá tổng thể về các vấn đề, đề xuất liên quan tới các sân bay, báo cáo, đề xuất các cơ quan thẩm quyền theo quy định.

Ngày 25/9 vừa qua, Thủ tướng ký quyết định thành lập Tổ công tác nghiên cứu, đánh giá tổng thể khả năng khai thác hàng không dân dụng tại sân bay quân sự Thành Sơn (tỉnh Ninh Thuận) và Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai); nghiên cứu đề án xã hội hóa, đầu tư theo phương thức đối tác công tư khai thác các cảng hàng không: Nà Sản (tỉnh Sơn La), Vinh (tỉnh Nghệ An), Chu Lai (tỉnh Quảng Nam), Cần Thơ (TP. Cần Thơ) và một số cảng hàng không khác khi có nhu cầu.

Đối với các sân bay quân sự Thành Sơn, Biên Hòa, tổ công tác có nhiệm vụ tổ chức khảo sát, đánh giá vị trí, vai trò, hiện trạng hạ tầng, đất đai của các sân bay quân sự; đặc điểm địa hình, điều kiện tự nhiên, vùng trời khu vực xung quanh các sân bay; đánh giá điều kiện, khả năng tổ chức khai thác hàng không dân dụng tại các sân bay; ảnh hưởng tới tổ chức, khai thác, nhu cầu vận tải các cảng hàng không lân cận.

Đồng thời nghiên cứu, đề xuất sơ bộ phương án đầu tư, phương án tổ chức khai thác trong trường hợp bổ sung quy hoạch các sân bay trong Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và báo cáo Thường trực Chính phủ việc nghiên cứu, xem xét chuyển các sân bay quân sự thành các sân bay lưỡng dụng trong quý IV/2022.

Sân bay Thành Sơn là một sân bay quân sự cấp 1, rộng 22km2, nằm phía bắc TP. Phan Rang – Tháp Chàm. Sân bay đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn tĩnh không và an toàn hành lang bay. 

Sân bay hiện có 2 đường cất hạ cánh rộng 31m và 23m, dài hơn 3.000m, có thể đón được máy bay Airbus 321, Boeing hoặc tương đương. Sân bay Thành Sơn đạt tiêu chuẩn sân bay cấp 4C theo phân loại của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO, đủ điều kiện khai thác các đường bay thương mại nội địa.

Tháng 1/2021, Bộ Giao thông Vận tải nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Ninh Thuận về việc xem xét, chấp thuận chủ trương bổ sung quy hoạch Sân bay Thành Sơn thành cảng hàng không kết hợp phục vụ quân sự và dân dụng để tận dụng cơ sở hạ tầng có sẵn của sân bay Thành Sơn, nhằm khai thác dịch vụ vận tải hàng không phục vụ cho nhu cầu phát triển du lịch cũng như thu hút nước ngoài vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, kinh tế biển và nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn.

Về vấn đề này, Bộ cho biết: thực hiện Luật Quy hoạch, Bộ Giao thông Vận tải đang chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam tổ chức lập Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có nghiên cứu hệ thống cảng hàng không, nhu cầu vận tải bằng đường hàng không để đề xuất bổ sung các cảng hàng không mới.

Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu, Tư vấn không đưa sân bay Thành Sơn vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời, ngày 19/1/2021, Bộ đã có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan đề nghị tham gia ý kiến về hồ sơ báo cáo cuối kỳ. Vì vậy, Bộ đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham gia ý kiến về hồ sơ quy hoạch để bảo đảm phù hợp với nhu cầu vận tải, mục tiêu và định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Tin liên quan