16 dự án bất động sản ở TP.HCM được gỡ vướng

Tại phiên họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm của TP.HCM mới đây, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân cho biết tình hình tháo gỡ vướng mắc các dự án bất động sản trên địa bàn đang có những tiến triển.

16 dự án bất động sản ở TP.HCM được gỡ vướng
Các dự án bất động sản ở TP.HCM đang từng bước được gỡ vướng pháp lý

Cụ thể, theo ông Quân trong tháng 4, Sở Xây dựng đã xác nhận 2 dự án nhà ở đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai với 1.083 căn hộ. Lũy tiến từ đầu năm có 7 dự án với khoảng 9.000 căn hộ (tăng 83% so cùng kỳ) được đưa ra thị trường với tổng vốn huy động từ xã hội lên đến 123.000 tỷ đồng.

Còn 32 dự án đang vướng mắc mà TP.HCM báo cáo với Tổ Công tác của Chính phủ thì đã có 16 dự án được tháo gỡ, 16 dự án còn lại tiếp tục xem xét.

Đồng thời 10/20 kiến nghị của TP.HCM về các nhóm giải pháp để tháo gỡ các dự án bất động sản đã được đồng ý. Mới đây thành phố tiếp tục kiến nghị thêm 10 nhóm nội dung nhằm giải quyết kịp thời, dứt điểm các vướng mắc hiện nay.

Thực tế thời gian qua, trên thị trường xuất hiện thông tin một số dự án của Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Hưng Thịnh đã được hỗ trợ tháo gỡ pháp lý.

Ngay sau đó, Tập đoàn Hưng Thịnh xác nhận doanh nghiệp có 6 dự án được gỡ vướng. Theo đó, Sở Tài nguyên và môi trường giải quyết cho dự án Đất Phương Nam (tên thương mại Moonlight Avenue, ở TP. Thủ Đức) và dự án Vĩnh Tiến (tên thương mại Moonlight Centre Point, ở quận Bình Tân). Ngoài ra, Hưng Thịnh cũng được tháo gỡ bốn dự án khác về việc cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho khách hàng.

Còn Tập đoàn Novaland cũng vừa khởi động lại dự án tổ hợp căn hộ – thương mại dịch vụ The Grand Manhattan (quận 1, TP.HCM). Novaland cho biết, The Grand Manhattan là một trong những dự án đầu tiên tại TP.HCM đang được tập trung gỡ vướng pháp lý.

Trong bối cảnh nguồn cung bất động sản trung tâm TP.HCM hạn chế, các kênh huy động vốn đều gặp khó, việc tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện dự án được xem là điểm sáng giúp nhà đầu tư thêm niềm tin vào sự phục hồi của thị trường.

Trong buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ và Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM, chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ giải quyết được 50 dự án bất động sản bị vướng mắc pháp lý.

Trước đó, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi UBND TP.HCM và Sở Xây dựng tổng hợp danh mục 156 dự án bất động sản của 121 chủ đầu tư đề xuất xem xét tháo gỡ. Trong đó 70% là các dự án bị vướng về pháp lý. 

Tin liên quan