TP.HCM đẩy nhanh cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người dân

Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết, từ khi Luật Đất đai có hiệu lực đến nay, đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết cấp giấy chứng nhận cho 352 dự án, trong đó đã cấp giấy chứng nhận được 85.046 căn (bao gồm căn hộ và nhà ở thấp tầng).

Đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận nhà ở cho người dân TP.HCM

Việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án được Sở Tài nguyên và môi trường giải quyết tăng qua từng năm: năm 2018 cấp được 13.026 căn, 2019 cấp được 12.331 căn, 2020 cấp được 16.528 căn.

Riêng 9 tháng đầu năm 2021, đã giải quyết cấp giấy chứng nhận được 12.476 căn, dự kiến ba tháng cuối năm sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà (trong đó: 4.448 căn nhà đã phát hành phiếu chuyển thuế và đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế; 2.052 căn dự kiến tiếp nhận, giải quyết trong ba tháng cuối năm).

Đặc biệt trong thời gian hơn 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 31/5/2021, số lượng hồ sơ cấp đạt được 3.462 giấy chứng nhận.

Thực tế, dù đã cố gắng nhưng số lượng nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận vẫn còn nhiều, mặc dù người mua nhà đã nhận bàn giao và đã vào ở ổn định, điều này ảnh rất lớn đến thị trường bất động sản, lợi ích của người dân, cũng như uy tín của chủ đầu tư dự án.

Do quá trình thực hiện dự án phát triển nhà ở của chủ đầu tư trải qua nhiều bước, nhiều giai đoạn với sự chi phối, áp dụng thực hiện nhiều pháp luật có liên quan. Cụ thể, hiện nay thành phố còn khoảng 63.494 căn chưa được cấp giấy chứng nhận, được phân ra làm hai trường hợp.

Trường hợp một là đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, hiện người mua nhà, chủ đầu tư đã nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai (người mua nhà đang thực hiện thuế hoặc hồ sơ đang rà soát) có 7.998 căn. Chủ đầu tư dự án, người mua nhà chưa nộp hồ sơ là 29.423 căn.

Gỡ điểm nghẽn cấp sổ đỏ, sổ hồng

Trường hợp hai là chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, vướng mắc do dự án có nguồn gốc công sản, đất sử dụng cho công ích là 3.092 căn; chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung 7.119 căn; cơ quan nhà nước đang thanh tra, kiểm tra 2.435 căn; do vi phạm xây dựng 3.408 căn; loại hình bất động sản mới 10.019 căn.

Trước thực tế đó, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết, mục tiêu từ nay đến tháng 12/2023, sở sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư dự án giải quyết cấp giấy chứng nhận cho 37.421 căn nhà đã đủ điều kiện.

Đồng thời tháo gỡ những dự án còn vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận cho người mua, cụ thể như: những dự án có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch…và vướng mắc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới (shophouse, oficetel).

Sở Tài nguyên và môi trường cũng sẽ chủ động cùng với Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố để đẩy nhanh công tác thẩm định, trình UBND TP.HCM phê duyệt nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án nhà ở.

Hoàn thiện, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ trong công tác tiếp nhận hồ sơ, phải đảm bảo được số lượng hồ sơ nộp được nhiều nhất và trong thời gian nhanh nhất; người mua nhà, chủ đầu tư dự án có thể dễ dàng tra cứu thông tin để biết được tiến độ giải quyết hồ sơ.

Phối hợp với cơ quan thuế xây dựng quy chế phối hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà…

Tin liên quan