Thị trường đất nền hạ nhiệt

Mức độ quan tâm đến đất nền đã sụt giảm mạnh, báo hiệu cơn sốt đất nền đã đi qua đỉnh cao vào hoàn thiện một chu kỳ. 

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm đất nền trong quý II năm nay đã giảm khoảng 13% so với đỉnh cùng kỳ năm trước.

Tại miền Bắc và miền Nam có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ. Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% trong khi TP. HCM ghi nhận mức độ quan tâm đất giảm 11%.

Tuy nhiên, đất nền tại miền Trung vẫn được quan tâm tìm kiếm. Nhiều tỉnh thành như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Thanh Hóa, Phú Yên, Quảng Nam… ghi nhận lượt tìm kiếm tăng từ 25% đến 57% so với trước dịch. Điểm chung của các thị trường này đều là các tỉnh ven biển, những nơi phát triển mạnh bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, loại hình đang phục hồi mạnh mẽ sau dịch.

Giá đất neo cao

Trong khi nhu cầu tìm mua đất nền có dấu hiệu giảm mạnh, giá bán vẫn tăng thấy rõ so với trung bình năm trước. Giá rao bán đất nền trong quý II năm nay ở nhiều khu vực của TP. HCM đều tăng so với trung bình năm 2021, như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%.

Tại Hà Nội, mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven cũng tăng mạnh. Trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai tăng lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021. 

Có nên mua đất nền sau khi hạ sốt?

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, mặc dù quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu “giảm nhiệt” tại nhiều tỉnh thành nhưng trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giảm giá. 

Nguyên nhân là do, ngoài mục đích để ở với nhu cầu luôn hiện hữu, các nhà đầu tư sẽ hướng tới việc đầu tư dài hạn. Do đó, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cũng cho rằng, nguồn cung hạn chế đã tác động mạnh đến giá. 

Bên cạnh đó, chi phí phát triển dự án leo thang do giá nguyên vât liệu xây dựng dội lên cùng với chi phí phát triển kéo dài khiến nhiều chủ đầu tư buộc phải tính toán lại mức giá mở bán. 

Với loại hình đất nền, đây là dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu đầu tư nên việc siết tín dụng vào bất động sản và ngưng phân lô, bán nền tại nhiều địa phương đã đánh mạnh vào đối tượng đầu cơ, đầu tư khiến giao dịch đất nền, đất nông nghiệp giảm mạnh.

Tuy nhiên, việc giảm giá chỉ xảy ra đối với các nhà đầu tư lướt sóng, sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính từ ngân hàng, buộc phải cắt lỗ. Còn lại, các nhà đầu tư chuyên nghiệp, trường vốn vẫn xác định đầu tư dài hạn để chờ đợt đợt tăng giá mạnh tiếp theo của thị trường đất nền.

Tin liên quan