Phát Đạt tập trung vào các dự án có khả năng hấp thụ nhanh

Phải đánh đổi, trì hoãn, thậm chí là mất mát

Thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, thậm chí có lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá: ngành bất động sản Việt Nam đã rơi vào bối cảnh thách thức nhất trong hơn một thập kỷ qua, dẫn đến những kịch bản ứng phó rủi ro hay kế hoạch dự phòng đã được xây dựng trước gần như bị vô hiệu hóa.

Phát Đạt tập trung vào các dự án có khả năng hấp thụ nhanh
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE:PDR) cho biết, các cổ đông, khách hàng và đối tác của doanh nghiệp này vừa trải qua khoảng thời gian đầy áp lực.

Có thể nói, ngành bất động sản Việt Nam đã rơi vào bối cảnh thách thức nhất trong hơn một thập kỷ qua. Chưa kể hai năm trước đó, nền kinh tế xã hội nói chung đã liên tếp bị đình trệ dưới những tác động mang tính lịch sử của đại dịch Covid -19.

Cũng như đại đa số doanh nghiệp bất động sản, Phát Đạt đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những thay đổi dữ dội ấy.

Diễn biến chóng vánh và phức tạp của thị trường chung đã đặt doanh nghiệp trước nhiều bài toán mới, nan giải và gấp rút. Những kịch bản ứng phó rủi ro hay kế hoạch dự phòng đã được xây dựng trước đó đều gần như bị vô hiệu hóa.

Khi thị trường thay đổi nhanh chóng, đặt doanh nghiệp đặt trước lựa chọn đầy khó khăn trong quá trình phát triển.

Dù vậy, ông Đạt cho rằng biến động là một phần tất yếu của môi trường kinh doanh. Doanh nghiệp dù có chuẩn bị kỹ càng và dày dạn kinh nghiệm đến đâu cũng phải luôn đối diện với nhiều biến số ngoài phạm vi kiểm soát và quản lý.

Trong bối cảnh thị trường vô cùng chật vật như đã và đang có, Phát Đạt hay bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều không thể có lựa chọn toàn diện, chắc chắn phải có những đánh đổi, trì hoãn, thậm chí là mất mát.

Trong bối cảnh đó, theo chủ tịch Phát Đạt thì doanh nghiệp đã tập trung vào mục tiêu đảm bảo thanh khoản.

Cụ thể Phát Đạt đã tiến hành tái cơ cấu một số khoản đầu tư trong năm 2022 như chuyển nhượng thành công dự án Astral City (nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 13, Bình Dương) đem về 3.340 tỷ đồng; chuyển nhượng công ty sở hữu dự án 197 Điện Biên Phủ (phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Đồng thời, Phát Đạt cũng đã liên tục mua lại các lô trái phiếu trước hạn. Tháng 11 và 12/2022, Phát Đạt đã mua lại trước hạn hai lô trái phiếu với khối lượng mua lại theo mệnh giá là 338 tỷ đồng. Tính từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 12/2022, Phát Đạt đã tất toán tổng cộng 558 tỷ đồng cho các khoản nợ.

Phát Đạt gia nhập mảng bất động sản công nghiệp

Trong đó, có 338 tỷ đồng tất toán trước hạn cho trái phiếu. Đến ngày 31/12/2022, tổng nợ vay của Phát Đạt còn khoảng 4.440 tỷ đồng (so với khoảng 5.265 tỷ đồng vào cuối quý 3), trong đó có khoảng 2.510 tỷ đồng là trái phiếu.

Tập trung vào các dự án có khả năng hấp thụ nhanh

Báo cáo thường niên 2022, Phát Đạt cho biết dù bị lệch khỏi hành trình đã được thiết lập nhưng PDR vẫn đang duy trì được những nền tảng doanh nghiệp tốt để tiếp tục nỗ lực vượt qua giai đoạn thách thức lớn trước mắt và chuẩn bị cho các kế hoạch phục hồi khi thị trường chung ổn định trở lại.

Cụ thể, sau khi sắp xếp lại danh mục đầu tư, Phát Đạt sẽ tập trung cho các dự án có khả năng được thị trường hấp thụ nhanh. Việc đánh giá triển vọng của dự án cũng dựa trên cơ sở đa chiều, từ nhu cầu của khách hàng, nhu cầu phát triển của địa phương đến các lợi thế của dự án như vị trí địa lý, mức độ sẵn sàng để phát triển, mô hình sản phẩm đáp ứng được thị hiếu…

Dự kiến, trong năm 2023, Phát Đạt sẽ triển khai hơn 13.000 sản phẩm tại các thị trường đang có nhu cầu lớn như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định và Đà Nẵng…Các dự án này kỳ vọng mang lại doanh thu hơn 30.000 tỷ đồng.

Để tăng sức thu hút cho sản phẩm Phát Đạt định hướng. Đối với dự án có địa thế tốt trên các thị trường, nhu cầu tiêu thụ cao và kinh tế xã hội, du lịch, thương mại của địa phương tăng trưởng.

Phát Đạt tập trung vào các dự án có khả năng hấp thụ nhanh 2
Cơ cấu quỹ đất tại các địa phương của Phát Đạt

Đây là lý do PDR ưu tiên cho các dự án tại khu vực trung tâm các đô thị mới như Thuận An (Bình Dương), Quy Nhơn (Bình Định), Đà Nẵng và vùng du lịch mới của Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự án có giá trị vượt trội, mô hình sản phẩm đáp ứng thị hiếu. Từ năm ngoái, Phát Đạt đã có sự đầu tư đặc biệt để tạo sự đột phá trong chất lượng sản phẩm bằng việc thành lập khối thiết kế.

Theo đó, các dự án của PDR được yêu cầu nâng tầm đồng bộ từ bước đầu tiên đến bước bàn giao, đảm bảo chất lượng mới trong quy hoạch, thiết kế kiến trúc, thi công, vận hành…

Dự án được bán lẻ trực tiếp ra thị trường thông qua công ty thành viên là Phát Đạt Realty thay cho mô hình bán sỉ trước đây. Theo đó, Phát Đạt sẽ xây dựng các giải pháp tài chính để đồng hành sâu sát cùng khách hàng, đưa sản phẩm ra thị trường hiệu quả.

Về định hướng dài hạn Phát Đạt sẽ tối ưu lợi thế quỹ đất lớn, địa thế đẹp và tính pháp lý cao. Đồng thời đa dạng hóa sản phẩm một cách hiệu quả với các loại hình đất nền, khu căn hộ, biệt thự, sản phẩm bất động sản du lịch.

Tin liên quan