Nhà phố, biệt thự trên 30 tỷ đồng chiếm lĩnh thị trường TP.HCM

Thị trường nhà phố, biệt thự TP.HCM đang hoạt động yếu nhất kể từ năm 2019 đến nay cả về nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ. 

Cụ thể, trong năm 2023, nguồn cung sơ cấp chỉ đạt 993 căn và chủ yếu là hàng tồn kho, giảm 40% theo năm, thấp nhất trong năm năm qua.

Nhà phố, biệt thự trên 30 tỷ đồng mỗi căn chiếm lĩnh thị trường TP HCM
Một góc Vạn Phúc City, một trong những dự án vẫn có nhà phố, biệt thự để bán ở TP HCM. Ảnh Hứa Phương

Tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 286 căn, giảm 73% theo năm. Do nguồn cung có giá phải chăng hạn chế, số lượng căn giá trên 30 tỷ đồng tiếp tục chiếm lĩnh thị trường, chiếm 67% tổng lượng bán.

Theo bà Giang Huỳnh, Phó giám đốc Savills Việt Nam, thị trường nhà phố, biệt thự ở TP.HCM rơi vào tình trạng ảm đạm, giá cao có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Nguyên nhân khách quan là do quá trình huy động nguồn vốn bị ảnh hưởng bởi việc thanh tra phát hành trái phiếu bất động sản. Bên cạnh đó, diễn biến chính trị thế giới không ổn định cũng tác động tiêu cực lên kinh tế trong nước gây nhiều khó khăn, khiến thu nhập, dòng tiền của doanh nghiệp và người dân bị tắc nghẽn.

Còn nguyên nhân chủ quan là sự khan hiếm quỹ đất tại khu vực nội thành của TP.HCM đã thúc đẩy giá nhà tăng cao. Vì nguồn cung có giới hạn, chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp, đối tượng mua nhà bị thu hẹp, làm tốc độ hấp thụ chậm đi đáng kể.

Savills Việt Nam dự báo trong năm 2024, nguồn cung nhà phố, biệt thự mới dự kiến sẽ có 1.400 căn gia nhập thị trường, trong đó những căn có giá từ 20-30 tỷ đồng chiếm khoảng 65%.

Những người có nhu cầu mua nhà phố, biệt thự giá phải chăng đang có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh thành lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Khi cơ sở hạ tầng được nâng cấp và phát triển một cách đồng bộ, thời gian di chuyển rút ngắn, những địa phương lân cận có lợi thế phát triển nhà thấp tầng để cung cấp cho nhu cầu thị trường TP.HCM.

Trong năm 2024, Bình Dương dự kiến sẽ có hơn 3.400 căn nhà phố, biệt thự mới được đưa ra thị trường và 90% có giá dưới 10 tỷ đồng. 

Đồng Nai sẽ có 2.900 căn mới, với 41% có giá 5-10 tỷ đồng và 29% có giá 10-20 tỷ đồng. 

Tin liên quan