Giá bất động sản Phú Quốc cao ngất ngưởng

Trong vài năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch nghỉ dưỡng, giá bất động sản tại Phú Quốc cũng không ngừng tăng mạnh. Theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam. Trong giai đoạn 2015 – 2019, giá đất ở tại Phú Quốc tăng trưởng rất mạnh, hơn 50%/năm. Ở thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, mức độ tăng trưởng là hơn 20%/năm.

Mức giá bất động sản Phú Quốc hiện đã rất cao. Các biệt thự nghỉ dưỡng có mức giá dao động từ 30 – 60 tỷ đồng/căn, không thua kém bất cứ một thị trường du lịch nào trên cả nước. Các bất động sản để ở cũng có giá từ 70 – 80 triệu đồng/m2 đến hơn 100 triệu đồng/m2. 

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, mức giá này vẫn còn thấp hơn nhiều so với tiềm năng của bất động sản Phú Quốc và mặt bằng chung của giá bất động sản tại nhiều thành phố du lịch nổi tiếng trên thế giới.

Minh chứng là mặc dù giá bất động sản tăng cao nhưng giao dịch vẫn rất khả quan. Tỷ lệ hấp thụ luôn ở mức trên 80% đối với nhà ở chào bán và trên 60% đối với bất động sản nghỉ dưỡng.

Giá bất động sản Phú Quốc vẫn còn quá rẻ?
Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

Ông Đính cho rằng, hai phân khúc được các nhà đầu tư quan tâm nhất ở Phú Quốc hiện nay là bất động sản nghỉ dưỡng và đô thị. Trong đó, các bất động sản du lịch Phú Quốc đã rất phát triển mạnh từ xưa đến nay. Sản phẩm du lịch cũng ngày càng đa dạng, góp phần tăng sức hút của Phú Quốc đối với du khách. Chưa nơi nào ở Việt Nam hội tụ nhiều sản phẩm du lịch mới như ở Phú Quốc.

Đó chính là lý do khiến bất động sản nghỉ dưỡng tại đây có mức giá rất cao và thu hút đầu tư. Riêng tại khu vực Bãi Trường đang có 20 khu du lịch và cung cấp cho thị trường đến 20.000 sản phẩm là nơi lưu trú cho thị trường nghỉ dưỡng. Phân khúc này tăng trưởng mạnh, mỗi năm cung cấp cho thị trường bất động sản từ 2.000 – 3.000 sản phẩm, bao gồm căn hộ du lịch, biệt thự, shophouse… 

Đặc biệt, hệ sinh thái bất động sản du lịch nghỉ dưỡng gắn với không gian vui chơi, giải trí tại Phú Quốc được đầu tư đa dạng, bao gồm casino đầu tiên cho người Việt vào chơi, vườn thú safari lớn nhất Đông Nam Á, cáp treo vượt biển dài nhất thế giới.

Những dấu hiệu này cho thấy Phú Quốc không thể cưỡng lại đà phát triển, thậm chí có thể tăng tốc nhanh hơn để gia nhập sân chơi nghỉ dưỡng toàn cầu nhờ sự hiện diện của những thương hiệu bất động sản du lịch, khách sạn đình đám thế giới như JW Marriott, InterContinental, Best Western, Mövenpick, Novotel…

Tăng trưởng về giá bất động sản du lịch tại Phú Quốc đạt trên 15%/năm, bất chấp những khó khăn chung của thị trường về pháp lý và dịch bệnh.

Sức hấp dẫn của bất động sản đô thị và nhà ở

Trong bức tranh sôi động của thị trường Phú Quốc nhiều năm qua, rổ hàng bất động sản nghỉ dưỡng luôn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, theo ông Đính, các bất động sản đô thị để ở sẽ thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nhiều hơn trong thời gian tới.

Tại Hội thảo “Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới”, vị chuyên gia này cho rằng, đối với nhu cầu an cư trước làn sóng di dân đang diễn ra mạnh hiện nay, bất động sản sở hữu lâu dài sẽ là dòng sản phẩm được ưu tiên lựa chọn. Bởi lẽ, nhà ở thực trong tâm lý người Việt trước hết phải là tài sản sở hữu lâu dài, có giá trị truyền đời, được linh hoạt định đoạt quyền thừa kế.

Bất động sản du lịch Phú Quốc sẵn sàng hồi phục mạnh mẽ đầu năm 2022

Đối với các thành phố du lịch, quyền lợi này còn là hình thức linh hoạt cho thuê khi không có nhu cầu ở. Nói cách khác, loại hình vừa có chức năng nhà ở (sở hữu lâu dài) vừa linh hoạt khai thác cho du khách thuê hứa hẹn là sản phẩm giàu tiềm năng của thị trường Phú Quốc.

Mặt khác, bất động sản nhà ở sở hữu lâu dài kết hợp du lịch, đặc biệt ở khu vực trung tâm Phú Quốc lại có nguồn cung khiêm tốn. Đất ở tại thành phố đảo chủ yếu là tại thị trấn cũ, ít có dự án nhà ở mới trong khi nhu cầu lại rất cao. Điều này dẫn giá bất động sản đô thị tiếp tục tăng cao.

Hiện nay, thị trường Phú Quốc đã xuất hiện những dự án đô thị và nhà ở có chất lượng từ trung đến cao cấp. Những sản phẩm này chắc chắn sẽ có sức hấp dẫn lớn.

Đơn cử như Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc quy mô 266ha. Nơi đây hội tụ đầy đủ những giá trị của một thành phố đáng sống. Với vị thế là trung tâm kinh tế – văn hóa – tài chính mới của Phú Quốc, Meyhomes Capital là một đô thị sống năng động, nơi làm việc, vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng và kinh doanh hiệu quả bậc nhất thành phố Đảo.

Bên cạnh các dự án chất lượng, so với Hà Nội, TP.HCM, giá đất ở tại Phú Quốc vẫn còn thấp hơn rất nhiều, do đó dư địa tăng giá còn cao. Mặt khác, nhu cầu về ở định cư lâu dài tại các khu đô thị Phú Quốc là rất lớn.

Bởi các khu du lịch lớn kéo theo đó lượng lớn lao động dịch vụ, kỹ thuật, chuyên gia nước ngoài. Đội ngũ này sẽ không ở tại khách sạn mà sẽ có nhu cầu sống tại các khu đô thị trong khi các “đô thị cổ”, “dân cư cổ” tại Phú Quốc hiện nay hợp với bảo tồn hơn, do đó xu hướng sẽ là phát triển các khu đô thị mới hiện đại, khang trang đầy đủ tiện ích, ông Đính nhận định.

Dự báo thị trường bất động sản Phú Quốc giai đoạn 2022 – 2025, ông Đính cho rằng, thị trường giai đoạn sắp tới chắc chắn sẽ có sự phân lọc mạnh trong lựa chọn đầu tư của các nhà đầu tư thứ cấp. Những dự án chất lượng kém, khả năng kinh doanh thấp sẽ khó thu hút các nhà đầu tư tham gia.

Ở phân khúc bất động sản đô thị và nhà ở, do tính khan hiếm và có tiềm năng phát triển nên bất động sản nhà ở Phú Quốc vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trên cả nước, đặc biệt là những sản phẩm được cung cấp bởi các dự án chính thống, chất lượng hạ tầng tốt, cảnh quan đẹp, có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả. Ví như dự án của Tân Á Đại Thành tại Phú Quốc cũng có giá 70 – 80 triệu đồng/m2 tương đương với các khu vực lân cận trong khi lại có chất lượng và không gian sống tốt hơn.

Đặc biệt, xu hướng tìm kiếm của khách hàng vào bất động sản ở cũng đang tăng lên vì có sổ đỏ, trong khi nhiều sản phẩm nghỉ dưỡng vẫn vướng yếu tố sở hữu lâu dài.

Tin liên quan