Dự án The Manor Central Park: ‘Xé rào’ xây chui hàng trăm căn hộ liền kề

Thi công theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”

Theo tìm hiểu, dự án The Manor Central Park có tên chính xác là Khu đô thị mới Nam đường Vành đai 3, thuộc địa phận phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Tổng diện tích khu đất là 200 ha, quy mô hơn 1.000 căn nhà thấp tầng và hơn 7.000 căn hộ, với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD. Dự án dành được sự quan tâm của giới đầu tư khi đây gần như là một trong những khu “đất sạch” cuối cùng trên đường Vành đai 3, đoạn chạy qua các quận của Hà Nội.

Dự án The Manor Central Park: 'Xé rào' xây chui hàng trăm căn hộ liền kề 1

Trong quá trình thi công xây dựng dự án The Manor Central Park đã bộc lộ nhiều sai phạm liên quan đến xây dựng và môi trường.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công xây dựng dự án The Manor Central Park đã bộc lộ nhiều sai phạm liên quan đến xây dựng và môi trường. 

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, để dự án được cấp phép xây dựng thì điều kiện đầu tiên cần có là phải được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động bảo vệ môi trường (ĐTM). Cụ thể đối với quy mô dự án The Manor Central Park thì dự án phải được UBND TP Hà Nội phê duyệt ĐTM trước mới xem xét tiếp xem có được cấp giấy phép xây dựng không.

Ngày 30/6/2016 UBND TP Hà Nội có Quyết định số 3609/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3 – Hạng mục hạ tầng kỹ thuật gồm: Hạng mục san nền; hạng mục giao thông; hạng mục thoát nước mưa; hạng mục cấp nước; hạng mục thoát nước thải; hạng mục cấp điện và chiếu sáng. Diện tích dự án Khu đô thị Nam Đường Vành đai 3 khoảng 658.054,3m2, quy mô dân số khoảng 17.000 người.

Tại Quyết định phê duyệt ĐTM số 3069/QĐ-UBND cấp ngày 30/6/2016, đã nêu rất rõ tại Điều 4: Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án là căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo Dự án theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, chỉ trước đó ít hôm, ngày 14/6/2016 Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 50/GPXD-SXD cho Công ty Cổ phần Bitexco được phép xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Nam đường Vành đai 3.

Câu hỏi lúc này được đặt ra tại sao ngày 14/6/2016 Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp giấy phép xây dựng trước rồi sau đó ngày 30/6/2016 UBND TP Hà Nội mới có quyết định phê duyệt ĐTM để triển khai hạng mục kỹ thuật?

“Xé rào” xây chui hàng trăm căn hộ liền hộ

Ngày 31/7/2018, UBND TP HN tiếp tục có quyết định số 3841 về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ tại một phần diện tích ô đất trong KĐT Nam đường Vành đai 3.

Cụ thể, ô đất 12CCV trong KĐT thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai với các nội dung chủ yếu như phạm vi, quy mô dự án: Diện tích đất nghiên cứu: 10.883 m2 (1,8ha), diện tích đất xây dựng: 6,524 m2, tổng diện tích sàn xây dựng: 32.620 m2, diện tích sàn tầng hầm: 20.262 m2, chiều cao tầng: công trình cao 5 tầng, có 2 tầng hầm, mật độ xây dựng 60%.

Quyết định là vậy nhưng thực tế Khu trung tâm thương mại một phần diện tích ô đất 12 CCV hiện nay vẫn chỉ là 1 khu đất trống chưa được xây dựng, thay vào đó là hàng trăm căn nhà thấp tầng mọc lên tại Khu đô thị Nam đường vành đai 3 với khu shophouse, biệt thự. 

Hiện dự án còn 375 thấp tầng đã xây dựng xong phần móng. Số căn thấp tầng này đang được rao bán rầm rộ giai đoạn 2 với giá từ 16-39 tỷ đồng/căn tuỳ thuộc vào vị trí của từng căn biệt thự, nhà phố…

Dự án The Manor Central Park: 'Xé rào' xây chui hàng trăm căn hộ liền kề 2

Ngày 17/6, tổ công tác của UBND Thanh Trì xác định, Bitexco không cung cấp được ĐTM hạng mục nhà ở thấp tầng.

Ngày 17/6, tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với Công ty Cổ phần Bitexco tại dự án The Manor Central Park. Tại đây, tổ công tác xác định, Bitexco đã xây dựng một số căn nhà thấp tầng tuy nhiên Bitexco không cung cấp được ĐTM hạng mục nhà ở thấp tầng.

Chính bởi sai phạm này, ngày 30/6/2020, UBND huyện Thanh Trì có văn bản số 1322 đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý do hành vi vi phạm của Công ty cổ phẩn Bitexco đang thi công hạng mục nhà ở thấp tầng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt ĐTM.

Trước tình trạng, chủ đầu tư dự án The Manor Central Park thi công xây dựng vi phạm nghiêm trọng luật xây dựng và luật môi trường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân nơi đây và thượng tôn pháp luật. Để giải quyết dứt điểm, UBND quận Hoàng Mai; huyện Thanh Trì và UBND TP. Hà Nội cần phải có những biện pháp xử lý kiên quyết, nghiêm minh và làm rõ trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân có liên quan.

Tin liên quan