Dự án tai tiếng Hesco Văn Quán đổi tên thành Grand SunLake

Mới đây, Công ty bất động sản EximRS công bố trở thành đơn vị phân phối độc quyền cho Grand SunLake. Đây là tên thương mại mới của dự án Hesco Văn Quán do liên danh Tập đoàn Phát triển nhà và Đô thị Thăng Long Việt Nam (Thăng Long Group) và Công ty cổ phần Thiết bị Thủy lợi (Hesco) là chủ đầu tư.

Grand SunLake là tổ hợp trung tâm thương mại – văn phòng – chung cư cao tầng nằm ở vị trí đắc địa giáp ngã 4 Văn Quán – Nguyễn Khuyến, trung tâm khu vực Hà Đông. Với tổng diện tích hơn 2ha, dự án có quy mô gồm hai tháp 50 tầng và một tháp 45 tầng có chiều cao vượt trội tại Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Dự án tai tiếng Hesco Văn Quán đổi tên thành Grand SunLake
EximRS trở thành nhà phân phối của dự án Grand SunLake

Chủ đầu tư dự án này trước đây là liên danh gồm Hesco và Công ty bất động sản Megastar (Megastar Land). Dự án được khởi công từ năm 2009, dự kiến hoàn thành năm 2012, tuy nhiên sau đó ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Vina Megastar bị bắt vào năm 2013 về hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản dự án bị dậm chân tại chỗ.

Đến tháng 12/2015, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận việc chuyển đổi chủ đầu tư tại dự án Hesco Văn Quán. Chủ đầu tư mới là liên danh Hesco và Thăng Long Group.

Sau khi về tay chủ mới, dự án tiếp tục rơi vào tình trạng chậm tiến độ thêm nhiều năm và vướng phải lùm xùm liên quan đến giải quyết quyền lợi với người mua nhà với chủ đầu tư cũ. Giữa năm 2020, nhiều khách hàng góp vốn mua nhà tại dự án này đã gửi đơn thư cầu cứu đến các cơ quan chức năng.

Cụ thể, theo đại diện của hàng trăm nhà đầu tư, năm 2009, 2010, khách hàng đã ký kết hợp đồng huy động vốn với Megastar Land và đơn vị thứ cấp là Công ty Hạ Long để nộp 30% số tiền mua căn hộ.

Năm 2016, sau khi xuất hiện với vai trò mới tại dự án, Công ty Thăng Long đã yêu cầu các khách hàng của dự án cung cấp hợp đồng, phiếu nộp tiền và ký các bản cam kết để gửi các cơ quan chức năng ủng hộ chủ trương chuyển giao dự án. 

Nhưng đến giữa năm 2020, sau khi dự án được tái khởi động và thi công rầm rộ trở lại, Công ty Thăng Long vẫn chưa có bất kỳ thông báo hay thông tin hay thỏa thuận gì với khách hàng đã góp vốn vào dự án này. Điều này khiến các khách hàng đã ký hợp đồng huy động vốn trước đây tại dự án rất lo lắng và bức xúc.

Cuối năm ngoái, dự án tiếp tục bị nêu tên trong danh sách các dự án có vi phạm tại TP. Hà Nội. Cụ thể dự án chậm đưa đất vào sử dụng và Hesco ký hợp đồng liên doanh khi chưa có quyết định cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tin liên quan