Chuyên gia nói gì về mô hình đầu tư “chia nhỏ” bất động sản?

Cơ hội gia nhập thị trường với vốn nhỏ

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, cho biết, trên thị trường vốn toàn cầu, hình thức chia nhỏ bất động sản được hiểu là quỹ tín thác bất động sản (REIT). Đây là mô hình hoạt động rất mạnh mẽ, đặc biệt ở những quốc gia G7, nơi các quỹ này đóng vai trò không thể thiếu và chiếm quy mô khá lớn trong các hoạt động đầu tư. “Quỹ tín thác bất động sản được cho là có xu hướng tăng trưởng về lợi nhuận nhanh hơn so với cổ phiếu và trái phiếu”, ông David Jackson đánh giá.

Chuyên gia nói gì về mô hình đầu tư “chia nhỏ” bất động sản?
Quy mô thị trường chia nhỏ bất động sản tăng trưởng lợi nhuận liên tục.

Báo cáo mới đây của Cushman & Wakefield cho biết, tính đến cuối năm ngoái, châu Á có 198 quỹ REIT, trong đó, Nhật Bản đứng đầu với quy mô lớn nhất, xếp sau là Singapore và Hong Kong (Trung Quốc).

Tại Việt Nam, giải pháp chia nhỏ bất động sản của VMI có nhiều điểm tương đồng với REIT. Tuy nhiên, điểm khác biệt là VMI cam kết lợi nhuận tối thiểu 8,5%/năm trong 3 hoặc 5 năm và nhà đầu tư có quyền tham gia vào việc định đoạt tài sản trong suốt quá trình đầu tư.

Chuyên gia nói gì về mô hình đầu tư “chia nhỏ” bất động sản? 1
Mỗi bất động sản thấp tầng Vinhomes được chia nhỏ thành 200 suất nhỏ gọn.

Mô hình này hiện được áp dụng với các sản phẩm thấp tầng tại dự án Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown và phân khu The Manhattan (Vinhomes Grand Park). Mỗi bất động sản sẽ được chia nhỏ thành 200 phần, với các suất đầu tư nhỏ gọn chỉ từ 38 triệu đồng.

Đánh giá về mô hình của VMI, bà Dương Thanh Thương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Hoàn Land, nhận định: “Với giải pháp chia nhỏ bất động sản, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn rất nhỏ, hợp lý để có thể đầu tư ngay. Bên cạnh đó, không ít nhà đầu tư chuyên nghiệp muốn đa dạng hoá danh mục đầu tư bằng cách bỏ nhiều trứng vào các giỏ khác nhau, nghĩa là đầu tư nhiều suất, nhiều căn cùng một lúc”.

Mảnh đất tạo lợi nhuận vàng mười

Việc chia nhỏ số tiền đầu tư vào bất động sản thấp tầng chỉ từ 38 triệu/suất với dự án Vinhomes Ocean Park 3 và 90 triệu/suất cho sản phẩm biệt thự The Manhattan (Vinhomes Grand Park) theo đánh giá đang mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư có “ví tiền nhỏ”.

Chuyên gia nói gì về mô hình đầu tư “chia nhỏ” bất động sản? 2
Vốn nhỏ giúp nhà đầu tư nhanh chóng gia nhập thị trường.

Các chuyên gia cho rằng, mô hình của VMI giúp số đông nhà đầu tư nhẹ gánh khoản đầu tư ban đầu, không lo về lãi vay và có trong tay cơ hội gia nhập thị trường dễ dàng, không bỏ lỡ các đợt sóng tăng giá hấp dẫn. Đồng thời, với thiết kế các suất đầu tư nhỏ gọn và phương án chuyển nhượng thứ cấp linh hoạt, thuận tiện, suất đầu tư Fantasy Home của VMI được dự báo sẽ có tính thanh khoản cao và dễ dàng gia tăng giá trị.

Đặc biệt, phân khúc shophouse, biệt thự, liền kề của chủ đầu tư Vinhomes từ trước đến nay được đánh giá là “mảnh đất tạo lợi nhuận vàng mười” cho các nhà đầu tư. Minh chứng rõ nhất là sau 2-3 năm mở bán, biên độ tăng giá hàng loạt dự án như Vinhomes Ocean Park 1, Vinhomes Grand Park, Vinhomes Riverside đã gấp đôi, gấp ba.

Chuyên gia nói gì về mô hình đầu tư “chia nhỏ” bất động sản? 3
Nhà đầu tư luôn nhận được lợi nhuận bất chấp các rào cản khác

Căn cứ vào đó, VMI xây dựng lộ trình tăng giá kỳ vọng từ 15%/năm. Mức tăng giá này sẽ tăng lên 30%, 45%, 60% và 75% hoặc hơn qua từng năm. Với các căn đã hoàn thiện nội thất nhưng chưa bán, VMI JSC còn đảm nhận vận hành, tìm kiếm khách thuê và nhà đầu tư được hưởng 50% lợi tức từ cho thuê.

“Đối chiếu với lịch sử tăng giá trước đó tại các dự án của Vinhomes, gần đây nhất là Vinhomes Ocean Park hay trước đó là Vinhomes Riverside, với mức tăng lên tới trăm phần trăm sau vài năm, tôi nghĩ tỉ lệ tăng giá kỳ vọng 15%/năm không phải là xa vời”, chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh nhìn nhận.

Cùng với đó, nếu nhà đầu tư sau 18 tháng hợp tác, có nhu cầu mà chưa chuyển nhượng được suất đầu tư, VMI sẽ cam kết mua lại với lợi nhuận 6,5%/năm. Nhà đầu tư còn được linh hoạt chọn phương án đầu tư 3 hoặc 5 năm đi kèm cam kết lợi nhuận tối thiểu 8,5%/năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, các nhà đầu tư sẽ luôn nhận được lợi nhuận mà không cần lo lắng về rủi ro thị trường, rào cản kinh nghiệm, khoảng cách địa lý, xử lý phát sinh…

Theo chuyên gia, mô hình mà VMI đang vận hành không chỉ đem lại lợi ích cho nhà đầu tư mà còn nâng cấp thị trường bất động sản, đưa Việt Nam tiệm cận và bắt kịp xu hướng thế giới.

Tin liên quan