Bắt mạch thị trường: Tầm nhìn nào cho các kênh đầu tư 2023

Thị trường tài chính không nhiều tín hiệu lạc quan

Rạng sáng ngày 3/11, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố tăng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp đồng thời phát tín hiệu sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp thắt chặt tiền tệ. Sau động thái của FED, các chỉ số chứng khoán Mỹ, vàng và tiền điện tử đồng loạt mất điểm. Bị ảnh hưởng của đà giảm này, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng mở phiên ngập trong sắc đỏ. Việc các biện pháp thắt chặt tiền tệ vẫn sẽ được tiếp tục thực hiện trong năm 2023 khiến nhà đầu tư toàn cầu không mấy lạc quan về tiềm năng chứng khoán thời gian tới.

Trong khi thị trường chứng khoán, vàng, tiền điện tử gặp khó khăn thì tiền gửi ngân hàng là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, trong dài hạn thì việc gửi tiết kiệm ngân hàng không đạt hiệu quả cao so với những kênh đầu tư khác và lợi nhuận có thể biến động mạnh theo các yếu tố kinh tế vĩ mô. Đơn cử như việc lãi suất gửi tiết kiệm tại nước ta đã từng giảm nhanh từ mức 14%/năm vào thời điểm 2011 xuống quanh mốc 6%/ năm vào nửa đầu năm 2014.

Ông Nguyễn Việt Dũng, giảng viên ngành Tài chính tại TP.HCM nhận định: “Chỉ nên xem tiền gửi tiết kiệm là phương án tạm thời nhằm bảo toàn vốn hoặc trú ẩn khi chờ tìm kiếm kênh đầu tư phù hợp”.

Bắt mạch thị trường: Tầm nhìn nào cho các kênh đầu tư 2023
Lãi suất tiền gửi tại Việt Nam từng giảm mạnh từ mốc 14% xuống quanh mốc 6% trong giai đoạn 2011 – 2014, nguồn: World Bank

Ngược với đà giảm của chứng khoán, đồng đô la Mỹ đang có xu hướng đi lên. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục khẳng định chính sách ổn định tỷ giá, giữ mức biến động không quá 5% khiến kì vọng lợi nhuận của nhà đầu tư ngoại tệ là không cao.

Thị trường bất động sản vẫn được đánh giá hấp dẫn

Tại tọa đàm “Giải mã các kênh đầu tư hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hiện nay”, các chuyên gia cho rằng so với các kênh cổ phiếu, vàng, USD, gửi tiết kiệm… thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư tiềm năng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, “Khi quá trình đô thị hóa đang tăng nhanh thì nhu cầu nhà ở cũng gia tăng rất cao. Chỉ đến khi đa số người dân đều sống ở đô thị thì phân khúc bất động sản nhà ở mới có thể đi ngang”.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam, giá bất động sản hiện nay đã tăng 30% so với năm 2021 và 50% so với 2019, một số phân khúc tại một số dự án đã tăng cấp số nhân. TP.HCM năm 2019 còn có những căn hộ giá 20 – 25 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay rẻ nhất là khoảng 50 triệu đồng/m2… Đây cũng là xu hướng trong dài hạn.

Đơn cử như tại Đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức), chủ đầu tư Vinhomes cho biết, các sản phẩm tại thị trường thứ cấp của dự án này đã tăng từ 30% đến 50% so với ban đầu trong phân khúc căn hộ. Cá biệt có những sản phẩm tăng từ 150% đến 200% trong phân khúc thấp tầng sau hơn 3 năm mở bán. Tuy nhiên, bất động sản thấp tầng hiện vẫn khan hiếm so với nhu cầu chung của thị trường. Vì vậy, các giỏ hàng biệt thự, nhà phố của Vinhomes Grand Park sẽ tạo tiềm năng lớn cho khách hàng trong tương lai.

Bắt mạch thị trường: Tầm nhìn nào cho các kênh đầu tư 2023 1
Nhiều sản phẩm thấp tầng tại dự án Vinhomes Grand Park ghi nhận mức tăng giá từ 150% đến 200% chỉ sau hơn 3 năm mở bán.

Tuy giữ nhận định lạc quan, nhưng nhà đầu tư bất động sản – nhất là bất động sản cao cấp vẫn gặp rào cản lớn về vốn. Điều này khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ đặc biệt chú ý đến kênh hợp tác đầu tư bất động sản vừa ra mắt của VMI JSC.

Theo đó, VMI JSC sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành 200 phần và nhà đầu tư các có thể tham gia từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. Thông qua mô hình này, nhà đầu tư có thể gia nhập thị trường với số vốn từ 38 triệu (tại sản phẩm thấp tầng Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown) và từ 90 triệu đồng (tại nhà phố The Manhattan – Vinhomes Grand Park).

Về kì vọng tăng giá, theo VMI JSC, các mốc kỳ vọng mà nhà đầu tư được hưởng có thể đạt tối thiểu 15% trong năm đầu tiên, 30% trong năm thứ 2, và lần lượt 45%, 60%, 75% cho các năm sau. Nhà đầu tư có quyền tự do chuyển nhượng suất đầu tư riêng lẻ trên thị trường thứ cấp. Đồng thời, VMI cũng cam kết lợi nhuận tối thiểu là 9,5%/năm cho các nhà đầu tư tiên phong (tham gia trước ngày 30/11/2022) và 8,5%/năm cho các nhà đầu tư thông thường.

Theo các chuyên gia, so với mặt bằng chung thì mô hình hợp tác đầu tư bất động sản của VMI JSC đang là phương án khả quan, tiềm năng cao và hạn chế được nhiều rủi ro. Đây là kênh đầu tư đáng cân nhắc cho các người vốn nhỏ hoặc ít kinh nghiệm thị trường.

Tin liên quan