Yêu cầu kiểm tra, xử lý tình trạng chậm tiến độ tại dự án Usilk City

UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở ngành, đơn vị kiểm tra, xử lý về tình trạng chậm tiến độ tại dự án nhà ở Usilk City đang gây bức xúc dư luận.

Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với các sở ngành, kiểm tra xử lý việc triển khai chậm tiến độ dự án Usilk City thuộc Khu đô thị Văn Khê, La Khê (Hà Đông, Hà Nội) theo đề nghị của UBND quận Hà Đông.

Trước đó, UBND quận Hà Đông đã có văn bản đề nghị thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, bảo vệ quyền lợi của người mua nhà tại dự án này.

Được biết, CTCP Sông Đà Thăng Long – chủ đầu tư dự án Usilk City vừa quyết định chuyển nhượng tòa CT2-105 trong dự án này cho Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô, giá chuyển nhượng dự kiến là 50 tỷ đồng. Đây là một block chung cư gồm 2 tầng hầm và 50 tầng nổi với tổng số 752 căn hộ.

Chủ đầu tư Sông Đà Thăng Long cho biết, hiện doanh nghiệp này đã bán được 404 căn hộ và thu về hơn 500 tỷ đồng. Số còn lại phải thu của khách hàng vào khoảng hơn 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, công trình này hiện mới chỉ thi công xong phần cọc và phần hầm lõi nhà.

Liên quan đến các dự án bất động sản khác chưa được xây dựng, chủ đầu tư cho biết vẫn sẽ tiếp tục triển khai và chưa có ý định chuyển nhượng. Tuy nhiên, lãnh đạo Sông Đà Thăng Long lại không đưa ra những phương án cụ thể để có nguồn tài chính thi công tiếp các dự án.

Dự án Usilk City từng được quảng cáo rất rầm rộ với quy mô gồm 13 tòa nhà hiện đại, cao từ 25-50 tầng, chia làm 03 cụm CT1, CT2 và CT3 với mức đầu tư dự kiến lên tới 10.000 tỷ đồng. Được khởi công vào năm 2009, theo kế hoạch các công trình sẽ được bàn giao vào năm 2012-2013. Với dự định sẽ biến Usilk City trở thành một Thành phố trẻ, năng động, có môi trường sống phù hợp với tầng lớp có thu nhập cao và ổn định với các dịch vụ đời sống cao cấp, dự án đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư.

Thế nhưng, sau khi đóng tiền mua căn hộ tại dự án, không ít khách hàng đã phải “ôm trái đắng” vì tiến độ thi công quá chậm, liên tục dừng triển khai.

Đến nay, mới chỉ có 3 tòa thuộc cụm CT1 đã được bàn giao sau khi có sự tham gia quản lý dòng tiền của người mua nhà với ngân hàng đóng vai trò trung gian. Các tòa nhà còn lại hiện vẫn ở dạng móng và bị đắp chiếu từ nhiều năm nay. Khách hàng đã lỡ mua căn hộ tại dự án này trong những năm qua đã liên tục đi gửi đơn thư đến các cơ quan ban ngành với mong muốn tìm được phương án giải cứu dự án.

Châu Huệ

Tin liên quan