Ý tưởng quyết định lối thoát, quan niệm xác định phương hướng và tính cách quyết định số phận: Bạn hiểu mình được bao nhiêu?

1. Làm sao có thể tiến bộ khi mà chẳng hiểu gì về bản thân mình?

Con người là một động vật bậc cao trong xã hội, hàng ngày đều phải có những mối quan hệ xã giao với rất nhiều kiểu người khác nhau, niềm vui và nỗi buồn đều được thể hiện trên khuôn mặt và trong từng hành động.

Trên thực tế, những nỗi niềm và khó khăn mà bạn gặp phải trong cuộc sống có thể là do ảnh hưởng bới tính cách của bạn. Trong khi bạn quá mệt mỏi vì công việc bận rộn nhưng số tiền kiếm được và tiết kiệm chẳng đáng là bao, áp lực của cuộc sống càng ngày càng không giống như bạn suy nghĩ, cũng có thể về cơ bản bạn chẳng hiểu sở trưởng của mình là gì.

Làm việc vất vả để lo cho gia đình, nhưng đổi lại người thân trong gia đình có hiểu và cảm thông cho điều đó không, cũng có thể do tính cách của bạn làm nhạt dần mối quan hệ gia đình của bạn. Bạn cứ nghĩ rằng mình chân thành với người khác, đối xử tốt với người khác, nhưng đến khi bạn gặp khó khăn lại không biết cầu cứu ai. Tình cảm bạn dành cho con cái, nhưng chúng lại không cảm nhận được tình yêu thương đó, chúng còn làm bạn tổn thương, có lẽ do bạn thực sự không biết cách thể hiện bản thân, thể hiện những cảm xúc của mình cho người khác.

Nhà triết học phương Tây Henri Bergson từng nói rằng: “Tính cách của chúng ta là của riêng chúng ta. Tính cách quan trọng như vậy, nhưng có nhiều người không hiểu về tính cách của chính họ.”

Phương châm của rất nhiều những người thành đạt là hiểu về tính cách và sở trường của bản thân, Jack Ma từng nói: “Hãy là chính mình mới có thể giúp mình tạo ra nhiều mối quan hệ”. 

Ý tưởng quyết định lối thoát, quan niệm xác định phương hướng và tính cách quyết định số phận: Bạn hiểu mình được bao nhiêu? - Ảnh 1.

Bạn thậm chí còn không hiểu chính mình, làm sao bạn biết đâu là bước đột phá của bạn? Nếu không phân tích sâu về tính cách, làm việc gì không thành chỉ biết đổ lỗi cho ông trời.

Về mặt tâm lý học, có rất nhiều cơ sở lý thuyết để phân tích về tính cách, nhưng 12 nguyên mẫu tính cách của Carl Gustav Jung là dễ hiểu nhất, chuyên nghiệp và khoa học nhất. Ông chia tính cách thành 12 loại, mỗi loại đều có phương thức tư duy, giá trị và hành vi riêng. Cơ sở lý luận này được quốc tế công nhận cao và được sử dụng như một mục sát hạch bắt buộc của nhiều doanh nghiệp. Bạn chắc chắn có thể thấy nguyên mẫu tính cách của riêng mình trong đó, có thể bạn là hỗn hợp của một số nguyên mẫu, nhưng sẽ luôn có một loại nguyên mẫu thống trị.

2. Tính cách quyết định vận mệnh như thế nào?

Nếu bạn hiểu rõ hơn về tính cách của mình, bạn có thể kiểm soát tốt hơn số phận của mình.

Người có nhiều dã tâm có sức cạnh tranh, cuối cùng kiếm được nhiều tiền, kiểu người này là ẩn náu trong những nguyên mẫu tính cách chiến binh hoặc người thống trị. Kiểu người này rất hung dữ.  Những người bên cạnh sẽ nói họ chỉ vì những cái lợi trước mắt, nhưng điều đó không hề gì, đó là cách sống riêng của họ, họ có chiến trường riêng của họ. Có thể họ cảm thấy chán nản vì thực tế không như ý muốn, nhưng một khi tính cách này bị thức tỉnh, nó có thể nhanh chóng xoay chuyển tình thế gặt hái được thành công.

Người mang nguyên mẫu tính cách trẻ mồ côi cũng rất nhiều. Ví dụ, Trương Quốc Vinh là nam diễn viênca sĩnhạc sĩ nổi tiếng của Hồng Kông. Không chỉ sở hữu một sự nghiệp âm nhạc và điện ảnh thành công rực rỡ, nam tài tử còn được biết đến như một trong những ngôi sao được yêu thích và có ảnh hưởng nhất tại châu Á. Anh ấy rất lạnh lùng, còn bị người ta cho rằng người thật giống như vai diễn, không thân thiện với mọi người. Nhưng khi anh ta đối mặt với chính mình mới thực sự tìm được sự bình yên. Kiểu người này có tiềm lực vô hạn, bởi vì họ có nhiều thời gian hơn để giao tiếp với cuộc sống, biết thu nhặt từng chi tiết nhỏ cho vào sự nghiệp của họ, họ có sức sáng tạo phi thường.

Mỗi kiểu nguyên mẫu tính cách không có tốt hay xấu, nhưng nếu chúng ta không hiểu nguyên mẫu của mình, nhiều giao điểm trong cuộc sống sẽ bị lẫn lộn và vướng mắc, và ý thức kém sẽ kìm hãm suy nghĩ của chúng ta.

Nếu không hiểu nhu cầu của mình, con người sẽ thấy mình không có phương hướng, không giải quyết được những xung đột bên trong và bên ngoài, sẽ luôn cảm thấy đau khổ.

Ý tưởng quyết định lối thoát, quan niệm xác định phương hướng và tính cách quyết định số phận: Bạn hiểu mình được bao nhiêu? - Ảnh 2.

3. Nguyên mẫu tính cách của bạn mới thực sự là chính bạn

Mỗi người đều có một nguyên mẫu tính cách riêng, chẳng hạn như nguyên mẫu trẻ mồ côi, chiến binh, kẻ ham chơi … nó ảnh hưởng đến ấn tượng của bạn trong lòng người khác.

Nếu bạn lo lắng về sự lạc hậu và muốn cố gắng vượt lên hàng đầu, bạn có thể có một nguyên mẫu chiến binh.

Nếu bạn yêu thích chỉ huy và khống chế kiểm soát, vậy thì bạn có thể có một nguyên mẫu người thống trị.

Nếu bạn sống vui vẻ, không có ham muốn gì, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi nguyên mẫu kẻ ham chơi.

Nếu bạn không quá hòa đồng và không thích những mối quan hệ quá thân mật, nó có thể bị ảnh hưởng bởi nguyên mẫu trẻ mồ côi

Nhìn rõ nguyên mẫu tính cách của bạn mới là chính bạn. Chỉ khi bạn thấy nguyên mẫu tính cách của riêng mình, bạn mới có thể điều chỉnh và thay đổi một cách thích hợp để phù hợp với hoàn cảnh sống, tận dụng những gì vốn có của bản thân, mới có thể thành công hơn những người khác.

Ý tưởng quyết định lối thoát, quan niệm xác định phương hướng và tính cách quyết định số phận: Bạn hiểu mình được bao nhiêu? - Ảnh 3.


Thu Hoài

Tin liên quan