Xem xét thu hồi dự án Charmington Iris nếu…

Cuối tháng 4/2020, Sở KH&ĐT TP. HCM có báo cáo gửi UBND thành phố về dự án Charmington Iris (số 78 Tôn Thất Thuyết, Q.4) do Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP làm chủ đầu tư, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, Mã SCR) và Công ty Cổ phần Thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal) là đơn vị phát triển dự án.

Theo đó, Sở KH&ĐT TP.HCM đề xuất UBND thành phố xem xét thu hồi dự án Charmington Iris nếu chủ đầu tư không tháo gỡ được các vướng mắc.

Sở KH&ĐT TP. HCM cho biết, ngày 27/12/2018, UBND TPHCM có quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư dự án Charmington Iris. Lý do, cơ sở pháp lý để đề xuất ra quyết định chủ trương đầu tư dự án chưa chính xác.

Xem xet thu hoi du an Charmington Iris neu...
Dự án Charmington Iris bị xem xét thu hồi.

Do đó, các sở ngành có liên quan phải tham mưu cho UBND TP. HCM về tính pháp lý của các văn bản quyết định liên quan đến đất đai, xây dựng được các căn cứ pháp lý cho TP. HCM ban hành đối với dự án này. Trường hợp cần thiết phải thực hiện việc thu hồi dự án theo quy định.

Nếu Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP muốn tiếp tục triển khai dự án thì phải thực hiện lại thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án theo đúng quy định pháp luật về đầu tư.

Bên cạnh đó, công ty phải hoàn tất việc thỏa thuận bồi thường đối với 2 hộ dân để đảm bảo quyền sử dụng đất hợp pháp trước khi nộp hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư dự án và nộp về Sở Kế hoạch – Đầu tư.

Vào tháng 3/2020, Công ty Sabeco HP có công văn kiến nghị cho khôi phục quyết định chủ trương đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án Charmington Iris. Bởi công ty đã hoàn thành việc bồi thường và di dời 12/14 hộ dân và bàn giao mặt bằng cho UBND quận 4.

Đối với 2 hộ dân còn lại, thời gian đầu công ty cũng thỏa thuận bồi thường với mức giá tương đương với 12 hộ đã nhận tiền bồi thường (giá bồi thường trung bình khoảng 80 triệu/m2).

Tuy nhiên, về sau 2 hộ này lại yêu cầu bồi thường cả phần đất sân vườn không thuộc sở hữu riêng của 2 hộ. Hiện chủ đầu tư đã và đang phối hợp với UBND quận 4 để hoàn thiện việc bồi thường, hỗ trợ di dời.

Qua rà soát hồ sơ liên quan đến dự án, ý kiến của các Sở ngành và báo cáo của Công ty Sabeco HP, đến nay, UBND TP vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đất trên (hiện nay vẫn là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Công ty TNHH Thủy tinh Malaya – Việt Nam).

Ngày 30/12/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Bộ Công an có công văn xác định có một số dấu hiệu sai phạm tại dự án Charmington Iris. Tuy nhiên, UBND TP. HCM đã ban hành các quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư có dấu hiệu trái quy định của pháp luật cho dự án để xử lý sai phạm nên đã không gây ra hậu quả thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước.

Sau khi bị UBND TP.HCM rút Quyết định chủ trương đầu tư, Vietcomreal gần như rất kín tiếng về dự án này, nhưng phía dự án vẫn tiếp tục chào bán và ký hợp đồng đặt cọc, thu tiền của khách hàng. Khi bị khách hàng phát giác, người mua nhà tố TTC Land đã tìm cách tránh thực hiện nghĩa vụ của mình.

Vân Hưng

Tin liên quan