Xây chui 43 căn hộ tại Oriental Plaza: Chính quyền “đá bóng” trách nhiệm

Không lập phương án cưỡng chế chủ đầu tư dự án Oriental Plaza (quận Tân Phú, TP.HCM) theo quyết định xử phạt của Sở Xây dựng, quận Tân Phú lại có động thái “đá bóng” trách nhiệm cho Ban quản trị.

Xây chui 43 căn hộ tại Oriental Plaza: Chính quyền "đá bóng" trách nhiệm 1

Nhiều tháng sau khi bị buộc cưỡng chế phá dỡ các hạng mục sai phạm, chủ đầu tư chung cư Oriental Plaza vẫn chây ỳ

Dự án Khu căn hộ và Trung tâm thương mại Đông Phương (tên thương mại là Oriental Plaza) thuộc chủ đầu tư CTCP Đầu tư Sơn Thuận với tổng diện tích 1,5 ha, chiều cao 22 tầng.

Chủ đầu tư chây ỳ

Theo phản ánh của đại diện cư dân chung cư Oriental Plaza kể từ thời điểm bàn giao, cư dân ở đây liên tục căng băng rôn phản đối, biểu tình, nguyên nhân là do chủ đầu tư tự ý cơi nới, chiếm dụng không gian công cộng làm của chung.

Có thể kể đến như việc chiếm dụng 900m2 được phê duyệt làm phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng trệt dự án xây thêm nhà rửa xe, cửa hàng cà phê, bố trí bãi xe ô tô phía trước khu căn hộ, không bố trí nhà trẻ…

Bên cạnh đó, tại khu vực được phê duyệt thiết kế là tầng kỹ thuật, chỉ được cấp phép là khu vực công cộng phục vụ cho cư dân nhưng chủ đầu tư này cũng ngang nhiên “đẻ” thêm 7 căn hộ; các tầng 6, 0, 10, 12, 14, 16, 18, 20, 22 mỗi tầng nới thêm 4 căn hộ so với bản vẽ được duyệt.

Xây chui 43 căn hộ tại Oriental Plaza: Chính quyền "đá bóng" trách nhiệm 2

Quyết định xử phạt của UBND TP.HCM về những sai phạm tại chung cư này

Trước những sai phạm này, tháng 5 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP.HCMVõ Văn Hoan đã ký quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư này 275 triệu đồng về việc tự ý chuyển đổi công năng một số hạng mục, buộc công ty này khôi phục lại tình trạng ban đầu, tháo dỡ các hạng mục xây dựng vi phạm.

Tuy nhiên đã 2 tháng trôi qua, đến nay công ty Sơn Thuận chỉ mới tiến hành tháo dỡ nhà rửa xe, còn các hạng mục trái phép khác vẫn đang chây ỳ chưa xử lý, thậm chí còn xin hợp thức hóa 36 căn hộ xây chui tại chung cư này.

Bức xúc trước hành động chây ỳ của chủ đầu tư, đại diện cư dân Oriental Plaza cho biết, mọi phát sinh như những căn hộ trái phép ở lầu 3 và các lầu chẵn, không chỉ đơn thuần là sai phạm trong xây dựng, mà còn là bịt kín lối thông block thoát hiểm khi xảy ra sự cố. Một sai phạm ảnh hưởng đến an nguy, tính mạng của cư dân trong chung cư.

“Hơn thế nữa, những căn hộ không phép sẽ gây ra nhiều hệ lụy, khi xây chui thì sẽ không được quản lý bởi chính quyền. Từ đó dẫn tới những vấn đề phức tạp an ninh trật tự khi chính quyền, công an không quản lý được những con người sống tại đây, không loại trừ phát sinh những ổ tệ nạn xã hội giữa lòng chung cư” – cư dân Oriental lo lắng.

Quận “đá bóng” trách nhiệm

Trái ngược với chỉ thị của UBND TP về việc lập phương án cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục vi phạm xây dựng tại chung cư Oriental Plaza, quận Tân Phú mới đây lại có công văn số 17 ngày 20/7/2020 gửi Ban quản trị chung cư này. Văn bản nêu rõ: “Qua xem xét nội dung văn bản báo cáo về quỹ bảo trì chung cư Oriental Plaza, việc xử lý phần công trình xây dựng không phép, các hạng mục sai công năng, thang máy, hệ thống xe tự động, thuộc thẩm quyền của Ban quản trị chung cư”.

Xây chui 43 căn hộ tại Oriental Plaza: Chính quyền "đá bóng" trách nhiệm 3

Quận Tân Phú đá bóng trách nhiệm sang cho Ban quản trị chung cư Oriental Plaza

Phản hồi về văn bản này của quận Tân Phú, cư dân tại đây cho rằng việc này giống như quận đang chuyền bóng lại cho Ban quản trị, vì những việc như xây dựng trái phép, hạng mục sai công năng và hệ thống xếp xe tự động không thể nào thuộc thẩm quyền của Ban quản trị được.

Bên cạnh đó, theo Quyết định xử phạt số 1611 của UBND TP HCM về những vi phạm hành chính trong kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở đối với công ty Sơn Thuận, văn bản này nêu rõ, giao:

“Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND quận Tân Phú tổ chức thi hành theo Quyết định số 3580/QĐ-UBND ngày 21 tháng 8 năm 2019 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc phân công nhiệm vụ tổ chức thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”.

Trách nhiệm tổ chức cưỡng chế, khắc phục các sai phạm tại chung cư Oriental Plaza rõ ràng thuộc về Chủ tịch UBND quận Tân Phú

Mà theo quyết định 3580, Chủ tịch UBND huyện – quận chịu trách nhiệm ban hành quyết định phân công nhiệm vụ tổ chức thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (bao gồm hình thức xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả) do mình hoặc Chủ tịch UBND xã – phường, thị trấn trên địa bàn ban hành, thuộc các lĩnh vực quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ và tại các Nghị định khác của Chính phủ về trật tự xây dựng.

Như vậy, việc tổ chức cưỡng chế, khắc phục các sai phạm tại chung cư Oriental Plaza hoàn toàn thuộc về trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận Tân Phú thay vì “thuộc thẩm quyền của Ban quản trị” như văn bản mà quận này gửi đến cư dân.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

DIỆU HOA

Tin liên quan